10 điều cần biết về ắc quy xe nâng

Ắc quy xe nâng là bộ phận rất quan trọng đối với mỗi chiếc xe nâng điện, được xem là nguồn sống của xe nâng. Không có ắc quy, xe nâng điện sẽ không thể nào hoạt động được. Do vậy, quá trình sử dụng và bảo quản bình điện xe nâng cũng cần phải hết sức lưu ý. 

Sau đây là 10 điều cần biết về ắc quy xe nâng được Duy Phát tổng hợp chi tiết, mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé!

Ắc quy xe nâng là gì?

Bình ắc quy là bộ phận thiết yếu, có nhiệm vụ tích lũy và truyền tải điện năng đến các bộ phận vận hành của xe nâng điện. Hiện nay, bình điện xe nâng có rất nhiều mức điện áp như 24V, 48V, 72V, 80V,…

Ắc quy xe nâng là gì?
Ắc quy xe nâng là gì?

Bình điện tiêu chuẩn thường trang bị bộ sạc có thời gian sạc đầy khoảng từ 8 đến 12 giờ. Do vậy, bạn nên đảm bảo bình điện được sạc đầy trước khi sử dụng, để bảo vệ tuổi thọ của nó.

Mỗi mẫu xe nâng điện sẽ sử dụng loại ắc quy tương ứng, Nên bạn nên cân nhắc lựa chọn loại ắc quy có dung tích và kích thước phù hợp nhất.

Cấu tạo bình ắc quy xe nâng

Cấu tạo bình điện của xe nâng bao gồm oxit chì và các bản cực chì, được ngâm bên trong môi trường axit sunfuric đặc, tạo nên cấu trúc có dạng dẹp, phẳng, tạo nên từ các khung lưới và các hạt hóa chất.

Thông thường, ắc quy có thể được phân thành nhiều loại như ắc quy khô, ắc quy nước, ắc quy kín,… Tùy thuộc vào từng dòng xe nâng mà bạn nên chọn loại ắc quy phù hợp.

10 điều cần biết về ắc quy xe nâng

Sử dụng tải trọng phù hợp với bình ắc quy

Mỗi ắc quy sẽ mang những thông số kỹ thuật và công suất riêng biệt. Nếu sử dụng xe nâng có mức tải vượt quá khả năng của bình điện, ắc quy sẽ dễ bị suy giảm tuổi thọ. 

Nên sử dụng tải trọng phù hợp với bình ắc quy
Nên sử dụng tải trọng phù hợp với bình ắc quy

Chọn lựa bộ sạc ắc quy phù hợp

Tùy thuộc vào dung lượng của ắc quy sẽ tương thích với mỗi bộ sạc tiêu chuẩn, thông thường khoảng từ 1/10 – 1/8 dung lượng của bình ắc quy. Từ đó, người dùng nên chọn lựa hệ thống máy sạc tương ứng với bình điện đang sử dụng.

VD: đối với bình ắc quy có thông số 48V/340Ah thì bộ sạc tương ứng là từ 34A-42A, do vậy, loại bình sạc có dòng điện ~ 40A sẽ dùng tốt nhất cho ắc quy này.

Kiểm tra hệ thống cáp sạc

Hãy chú ý luôn kiểm tra hệ thống dây và giắc cắm sạc trước khi sạc điện. Nếu dây điện có dấu hiệu rạn nứt hoặc trên giắc cắm, bạn cần phải thay thế ngay.

Đảm bảo ắc quy luôn sạc đầy sau khi sử dụng

Bạn không nên lưu trữ bình điện khi chưa sạc đầy hoặc giữ trạng thái chưa sạc bình trong thời gian lâu dài. Điều này sẽ làm các bản cực của ắc quy bị trơ, tuổi thọ ắc quy cũng vì vậy mà nhanh chóng bị suy giảm.

Chỉ châm nước cất sau khi bình ắc quy đã được sạc đầy

Việc châm nước cất khi ắc quy chưa được sạc đầy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của ắc quy. Do vậy, hãy luôn đảm bảo bình điện đã được sạc đầy trước khi châm nước cất.

Chỉ châm nước cất khi ắc quy xe nâng đã được sạc đầy
Chỉ châm nước cất khi ắc quy xe nâng đã được sạc đầy

Châm nước cất đầy đủ và đúng loại

Khi châm nước cất, nên chú ý chỉ châm nước cất phủ qua bề mặt của bản cực trong mỗi cell. Mỗi cell luôn có những vạch TOP (hoặc vạch UPPER) để định lượng chuẩn lượng nước cất cần châm.

Ghi lại lịch trình châm nước cất

Việc này sẽ giúp đơn vị cung cấp nắm rõ thông tin và đưa ra tư vấn hợp lý trong thời gian bảo hành bình điện. Nhờ đó, việc sử dụng ắc quy sẽ diễn ra lâu dài và hiệu quả hơn.

Khi sạc điện ắc quy phải có hiện tượng sôi

Hiện tượng sôi xảy ra biểu thị dấu hiệu bình ắc quy đang trong quá trình sạc đầy. Nếu trong quá trình sạc, bình điện không có hiện tượng sôi dung dịch, chứng tỏ dòng sạc bình ắc quy chưa đủ, bạn cần phải kiểm tra lại bộ sạc.

Sạc bình ắc quy ở nơi thoáng khí

Chú ý sạc bình ắc quy ở nơi thoáng khí
Chú ý sạc bình ắc quy ở nơi thoáng khí

Như đã đề cập, trong khi sạc bình, ắc quy sẽ có hiện tượng sôi và phát sinh ra mùi khó chịu, nên khu vực sạc điện cần đảm bảo độ thông thoáng và thoáng khí.

Không sạc bình ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh

Khi vừa mới sử dụng xong, bình điện sẽ có hiện tượng nóng. Vậy nên trước khi sạc điện, bạn nên để nguội hoặc làm giảm bớt nhiệt.

Tuyệt đối không nên sạc ắc quy ở trong kho lạnh hoặc nơi có nhiệt độ quá thấp.

Ắc quy xe nâng cần được sạc trong bao lâu?

Đối với xe nâng điện, do sử dụng nguồn điện bằng bình điện, nên bạn phải sạc đầy bình ắc quy khi hết nhiên liệu. Thời gian sử dụng trung bình của bình điện thường khoảng từ 8 đến 12 giờ. Mỗi lần sạc bình, bạn nên chú ý sạc đầy, tránh sạc ắc quy nửa chừng và sạc trong nhiều lần, vì rất dễ làm ắc quy bị chai và tích điện kém.

Tuổi thọ trung bình của ắc quy xe nâng là bao lâu?

Số lần nạp – xả bình điện sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của ắc quy. Khi sử dụng ắc quy, bạn nên cân nhắc đến số lần nạp – xả, đảm bảo tần suất ổn định và phù hợp, để đảm bảo tuổi thọ bình điện.

Tuổi thọ ắc quy xe nâng phụ thuộc vào tần suất sạc bình
Tuổi thọ ắc quy xe nâng phụ thuộc vào tần suất sạc bình

Ngoài ra, tuổi thọ của ắc quy xe nâng còn phụ thuộc vào chế độ bảo dưỡng thiết bị. Hãy sử dụng hệ thống bộ sạc tương thích, tiến hành theo dõi lượng axit để không bị cạn dung dịch. 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *