Các chi phí liên quan đến việc sử dụng xe nâng điện và cách giảm thiểu chúng

Chi phí liên quan đến việc sử dụng xe nâng điện là vấn đề được rất nhiều người dùng quan tâm. Bởi lẽ, điều này sẽ liên quan mật thiết đến khả năng sử dụng lâu dài và hiệu quả vận hành xe nâng điện. Vậy các chi phí liên quan đến việc sử dụng xe nâng điện là gì? Làm thế nào để giảm thiểu những chi phí liên quan đến việc sử dụng xe nâng điện? Bài viết sau đây sẽ mang lại lời giải đáp chi tiết nhất nhé!

Các chi phí liên quan đến việc sử dụng xe nâng điện

Các chi phí liên quan đến việc sử dụng xe nâng điện
Các chi phí liên quan đến việc sử dụng xe nâng điện

Chi phí bảo dưỡng, bảo trì

Bảo dưỡng định kỳ là hoạt động giúp gia tăng tuổi thọ của động cơ và các chi tiết vận hành. Các hãng sản xuất xe nâng điện luôn khuyến cáo người dùng thực hiện bảo dưỡng xe nâng điện định kỳ, để đảm bảo xe nâng hoạt động an toàn, ổn định, ngăn ngừa xảy ra những sự cố, hỏng hóc gây mất an toàn và tốn nhiều chi phí.

Chi phí bảo dưỡng, bảo trì xe nâng điện
Chi phí bảo dưỡng, bảo trì xe nâng điện

Chi phí bảo dưỡng, bảo trì xe nâng điện bao gồm:

 • Chi phí thuê nhân công bảo dưỡng, bảo trì
 • Chi phí đầu tư cho vật tư tiêu hao
 • Chi phí phải trả trong thời gian chờ bảo dưỡng

Chi phí dành cho nhiên liệu vận hành

Đây là loại chi phí được nhiều người dùng quan tâm nhất. Bởi lẽ, nhiên liệu vận hành là yếu tố rất quan trọng và cần cung cấp thường xuyên để xe vận hành ổn định. Chi phí đầu tư cho nhiên liệu vận hành phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể; giá nhiên liệu tại từng thời điểm, công suất vận hành của động cơ, loại động cơ, tuổi thọ động cơ,…

Chi phí dành cho nhiên liệu vận hành
Chi phí dành cho nhiên liệu vận hành

Chi phí đầu tư cho nhiên liệu vận hành bao gồm:

 • Chi phí mua nhiên liệu vận hành
 • Chi phí đầu tư cho các trạm sạc, khu tiếp nhiên liệu
 • Chi phí phải trả trong thời gian chờ tiếp nhiên liệu

Chi phí xử lý sự cố

Xe nâng sử dụng sau một thời gian không thể tránh khỏi xảy ra những hư hỏng, đặc biệt là những dòng xe nâng cũ. Chính vì vậy, người dùng xe nâng điện sẽ tốn thêm một khoản phí để phục vụ nhu cầu sửa chữa, thay thế phụ tùng xe nâng điện.

Chi phí xử lý sự cố
Chi phí xử lý sự cố

Ngoài ra, người dùng xe nâng điện còn phải chịu một số chi phí xử lý sự cố sau đây:

 • Chi phí thuê nhân công sửa chữa, thay thế
 • Chi phí mua phụ tùng thay thế, sửa chữa
 • Chi phí phải trả cho nhân công trong thời gian sửa chữa xe nâng điện
 • Chi phí phải trả từ việc sụt giảm năng suất do bị gián đoạn
 • Một số loại chi phí phát sinh khác

Chi phí đầu tư cho nhân công vận hành

Một chiếc xe nâng điện không thể tự vận hành được, mà cần có người điều khiển. Để người điều khiển có thể vận hành xe nâng tốt, cần phải được đào tạo bài bản, cũng như không ngừng nâng cao kinh nghiệm và nhận thức khi lái xe. 

Chi phí đầu tư cho nhân công vận hành
Chi phí đầu tư cho nhân công vận hành

Chi phí đầu tư cho nhân công vận hành bao gồm:

 • Chi phí thuê nhân công vận hành
 • Chi phí đào tạo nhân công
 • Chi phí quản lý nhân công lái xe nâng điện

Như vậy, có thể thấy, chi phí liên quan đến việc sử dụng xe nâng điện được xem xét từ nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài chi phí nhiên liệu là cố định, các chi phí liên quan đến việc sử dụng xe nâng điện khác có thể phát sinh hoặc không, phụ thuộc vào độ bền, tuổi thọ của xe nâng điện.

Cách giảm thiểu chi phí liên quan đến việc sử dụng xe nâng điện

Giảm thiểu những chi phí liên quan đến việc sử dụng xe nâng điện
Giảm thiểu những chi phí liên quan đến việc sử dụng xe nâng điện

Không sử dụng xe nâng điện vượt mức tải trọng cho phép

Thông thường, mỗi chiếc xe nâng điện đều mang tải trọng nhất định, phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật của nó. Nếu sử dụng xe nâng điện trong tình trạng quá tải, sẽ dễ làm động cơ bị hư hỏng, và các chi tiết vận hành dễ bị hao mòn. Bởi vậy, chỉ nên sử dụng xe nâng điện theo khuyến nghị của nhà sản xuất, để bảo đảm chất lượng xe nâng, tránh gây hư hỏng. Từ đó, chi phí dành cho việc sửa chữa, cũng như bảo dưỡng xe nâng điện cũng giảm thiểu đáng kể.

Chú ý bảo dưỡng, bảo trì xe nâng định kỳ

Xe nâng điện được bảo dưỡng định kỳ sẽ hạn chế xảy ra những hư hỏng tiềm ẩn trong quá trình sử dụng. Các bộ phận bị hư hỏng sẽ làm công suất vận hành xe bị suy giảm. Chính vì vậy, xe nâng điện nên được bảo dưỡng, bảo trì định kỳ theo khuyến nghị của nhà sản xuất, kịp thời phát hiện sai sót và có phương án xử lý nhanh chóng, để hạn chế chi phí sửa chữa không cần thiết.

Đào tạo nhân công vận hành bài bản

Quá trình vận hành đóng vai trò rất quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ xe nâng điện. Người vận hành được đào tạo bài bản, sử dụng xe nâng đúng cách, an toàn, vừa nâng cao hiệu quả vận hành, vừa bảo đảm chất lượng xe nâng. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu những rủi ro xảy ra trong khi sử dụng xe nâng điện.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các chi phí liên quan đến việc sử dụng xe nâng điện, cũng như cách giảm thiểu những chi phí này. Hi vọng, Duy Phát sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất nhé!

Đánh giá ngay

Trả lời