Cách bảo dưỡng Pallet shuttle (Radio shuttle card, pallet runner) mà bạn cần biết

Pallet Shuttle là loại kệ hàng hiện đại, được nghiên cứu và chế tạo bởi Duy Phát Forklift. Pallet Shuttle được sử dụng phổ biến nhằm mục đích tối ưu hóa không gian kho hàng.

Vì là thiết bị máy móc, nên cũng tương tự như những loại máy móc khác, pallet shuttle nếu không được vệ sinh, kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên sẽ làm tuổi thọ và độ bền bị suy giảm. Từ đó, phát sinh thêm nhiều chi phí cho người dùng trong quá trình sửa chữa.

Vậy cách bảo dưỡng pallet shuttle như thế nào? Những thông tin ngay sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Pallet Shuttle là gì?

Pallet shuttle
Pallet shuttle

Pallet Shuttle là một giải pháp lưu kho hàng bán tự động. Đây thực chất là một loại robot di chuyển trên làn kệ, vận hành bằng năng lượng cung cấp bởi pin Lithium, được đặt ở đầu các dãy kệ, nhằm mục đích tối ưu không gian lưu trữ hàng hóa.

Vì sao nên bảo dưỡng Pallet Shuttle định kỳ?

Để đảm bảo kệ chứa hàng hoạt động ổn định, không xảy ra sai sót gây ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, thì công tác kiểm tra, bảo dưỡng pallet shuttle là rất quan trọng.

Việc xảy ra va chạm giữa xe nâng và kệ hàng trong quá trình di chuyển là không thể tránh khỏi. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ tạo trên bề mặt kệ hàng những vết lõm, làm phá vỡ những liên kết sắt thép ở bên trong.

Pallet Shuttle cần được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ
Pallet Shuttle cần được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ

Bên cạnh đó, pallet shuttle cũng dễ bị xuống cấp nếu chứa hàng hóa có tải trọng nặng, hoặc sử dụng trong thời gian dài.

Nếu không kiểm tra và phát hiện tình trạng này, kệ hàng có thể bị gãy đổ, biến dạng gây ra những hậu quả và thiệt hại nặng nề cho hàng hóa và con người.

Sử dụng Pallet Shuttle giúp tối ưu không gian kho hàng
Sử dụng Pallet Shuttle giúp tối ưu không gian kho hàng

Chính vì vậy, việc kiểm tra và bảo dưỡng pallet shuttle định kỳ, đúng cách luôn là vấn đề quan trọng cần thực hiện nghiêm túc.

Các tiêu chuẩn sử dụng trong kiểm tra và bảo dưỡng Pallet Shuttle

Kiểm tra và bảo dưỡng Pallet Shuttle định kỳ sẽ tuân theo những quy tắc và tiêu chuẩn riêng biệt, nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống vận hành và hoạt động ổn định của kệ hàng.

Bảo dưỡng Pallet Shuttle phải tuân theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt
Bảo dưỡng Pallet Shuttle phải tuân theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt

Các tiêu chuẩn kiểm tra và bảo dưỡng pallet shuttle định kỳ bao gồm:

  • FEM 10.3.01 “Adjustable Beam Pallet Racking: Tolerances, deformation, and Clearances” nghĩa là giá đỡ có thể điều chỉnh dung sai, độ biến dạng và khoảng cách
  • TCVN 4244:2005: kiểm tra kỹ thuật và thiết kế của thiết bị
  • TCXDVN 338-05: kiểm tra kết cấu thép và tiêu chuẩn thiết kế

Cách kiểm tra, bảo dưỡng Pallet Shuttle mà bạn nên biết

Để Pallet shuttle hoạt động bền bỉ, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí, chúng ta cần tiến hành bảo dưỡng pallet shuttle định kỳ, đúng cách và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Quý khách hàng có thể tham khảo quy trình bảo trì, bảo dưỡng Pallet shuttle tại công ty Duy Phát theo nội dung sau đây.

Công việc bảo trì, bảo dưỡng Pallet Shuttle bao gồm: vệ sinh và kiểm tra toàn bộ Pallet shuttle.

1. Vệ sinh và làm sạch

− Làm sạch các vật chất lạ xuất hiện trong lỗ cảm biến.

− Làm sạch lớp bụi bên trong vỏ: Tiến hànhmở nắp và sử dụng máy hút bụi chuyên dụng, có công suất nhỏ để hút bụi và loại bỏ các vật lạ.

− Làm sạch lớp bụi bên ngoài pallet shuttle: Có thể sử dụng khăn lau để lau lớp bụi trên thân pallet shuttle

Có thể bảo dưỡng Pallet Shuttle bằng cách vệ sinh thường xuyên
Có thể bảo dưỡng Pallet Shuttle bằng cách vệ sinh thường xuyên

2. Kiểm tra toàn bộ Pallet Shuttle

− Kiểm tra và tiến hành bơm mỡ vào vị trí nâng hạ: Mở nắp, sau đó, nối súng mỡ với vòi phun mỡ và bơm phần mỡ bôi trơn lithium chịu nhiệt độ thấp 30ml

− Kiểm tra bánh xe di chuyển: Người vận hành cần quan sát độ mài mòn của bánh xe khi di chuyển. Nếu phát hiện có nhiều hốc lõm bên trên mặt tiếp xúc với đường ray, cần phải thay bánh xe.

− Kiểm tra độ căng của bánh xích tại vị trí nâng: Sau quá trình hoạt động liên tục, độ dài của xích có thể bị nới rộng. Do đó, cần phải điều chỉnh khoảng cách tâm giữa các bánh xích bị nới rộng. Đối với bộ phận truyền động của những mô hình khác nhau, cần phải điều chỉnh giảm khoảng cách để đảm bảo sự tương tác.

Kiểm tra toàn bộ Pallet Shuttle
Kiểm tra toàn bộ Pallet Shuttle

− Kiểm tra toàn bộ pallet shuttle

− Kiểm tra ốc vít bên trong các bộ phận xem có bị lỏng hay hư hỏng không, khối đệm có bị lỏng hay không. Nếu có, cần sử dụng chìa khóa lục giác để siết chặt các ốc vít bị lỏng.

−  Kiểm tra mặt ngoài của pallet shuttle: Kiểm tra xem vít của các dải đệm và cột đệm có bị lỏng hay không. Nếu có, tiến hành siết chặt các ốc vít và tìm ra các vật chất lạ gây ra tác động.

−  Kiểm tra và làm sạch đường ray: Đường ray di chuyển nên được làm sạch định kỳ.

−  Kiểm tra giá đỡ của kệ hàng.

− Kiểm tra pin và bộ sạc điện.

Robot Pallet Shuttle

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách bảo dưỡng pallet shuttle định kỳ, quý khách hàng có thể tham khảo và thực hiện, để bảo đảm chất lượng và hoạt động ổn định của thiết bị. Với bất kỳ thắc mắc nào về cách kiểm tra và bảo dưỡng pallet shuttle, đừng ngần ngại liên hệ với Duy Phát để được giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời