Cầu dẫn xe nâng lên container là gì? Ứng dụng như thế nào?

Trong các xí nghiệp, nhà máy sản xuất, kho hàng,… thì việc sử dụng xe nâng để di chuyển, lưu kho diễn ra thường xuyên. Do địa hình mặt sàn nhà xưởng và mặt sàn xe container chuyên chở không bằng nhau, nếu không có sự liên kết giữa xe container và bề mặt kho hàng, xe nâng sẽ khó có thể di chuyển lên xuống để xuất, nhập hàng hóa. Cầu dẫn được lựa chọn làm phương thức liên kết giữa mặt sàn và xe container, giúp xe nâng di chuyển lên xuống container dễ dàng.

Vậy cầu dẫn xe nâng lên container là gì? Thiết bị này hoạt động và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Duy Phát tìm hiểu nhé!

Cầu dẫn xe nâng lên container là gì?

Cầu dẫn xe nâng lên container , hay Yard Ramp, là thiết bị công nghiệp đơn giản, được dùng trong quá trình xếp dỡ hàng hóa lên xuống container. hoặc những phương tiện vận tải khác.

Về cơ bản, thiết bị này cung cấp khả năng tiếp cận từ mặt sàn đến sàn container hoặc một mặt phẳng của phương tiện vận chuyển vật liệu, giúp hàng hóa được vận chuyển đến nhiều địa điểm.

Cầu dẫn xe nâng lên Container là gì?
Cầu dẫn xe nâng lên Container là gì?

Ưu điểm chính của cầu dẫn xe nâng lên container là nâng cao năng suất lao động. Thiết bị này cho phép hoạt động xếp dỡ hàng hóa được thực hiện hiệu quả, bạn có thể tận dụng tối đa không gian của mình để xếp dỡ nhiều hàng hóa trong thời gian ngắn hơn. 

Với khả năng chịu tải tốt, cầu dẫn xe nâng lên container giúp quá trình vận chuyển hàng hóa tải trọng lớn lên xe container dễ dàng hơn. Điều này cũng đảm bảo an toàn cho hàng hóa và con người trong kho hàng.

Lợi ích khi sử dụng cầu dẫn xe nâng lên container

Cầu dẫn xe nâng lên container là phương thức hiệu quả giúp hợp lý hóa chuỗi cung ứng và tối ưu chi phí vận hành, giải quyết những lo lắng của doanh nghiệp khi lưu kho hàng hóa. Sử dụng cầu dẫn sẽ giúp xe nâng xuất và nhập hàng hóa lên container nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Cầu dẫn xe nâng lên Container là thiết bị hữu ích cho quá trình vận chuyển hàng hóa
Cầu dẫn xe nâng lên Container là thiết bị hữu ích cho quá trình vận chuyển hàng hóa

Lưu kho và xuất nhập hàng hóa là hoạt động diễn ra thường xuyên tại nhiều doanh nghiệp. Hầu hết các loại hàng hóa, vật dụng hiện nay đều được chuyên chở bằng xe container, xe tải,… Do vậy, khả năng đáp ứng chuỗi cung ứng hàng hóa là rất quan trọng.

Cầu dẫn xe nâng lên container mang thiết kế tối giản, nên sử dụng rất dễ dàng.

Sử dụng cầu dẫn giúp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa
Sử dụng cầu dẫn giúp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa

Cầu dẫn sở hữu nhiều thiết kế nâng cao như:

 • Vận hành dễ dàng hơn: các chân đỡ được bố trí vị trí hợp lý cho phép quá trình tiếp cận và di chuyển của xe nâng diễn ra dễ dàng hơn
 • Thời gian nâng nhanh hơn: cầu dẫn được trang bị tay quay cơ khí giúp gia tăng tốc độ nâng hạ nhanh hơn so với các loại cầu dẫn truyền thống
 • Hao mòn ít hơn: thiết bị được chế tạo từ thép cao cấp, bên ngoài được phủ sơn tĩnh điện có độ bền cao, chống han gỉ và chống mài mòn tốt
 • Độ ổn định cao: chân đỡ cầu dẫn được đặt ở trung tâm tải đảm bảo tính ổn định trong suốt quá trình xe nâng di chuyển và xuất nhập hàng hóa
 • Lốp bánh xe cao su hoặc PU: có độ bền cao, hạn chế tình trạng bị thủng và xử lý tốt hơn trên những địa hình gồ ghề
Sử dụng cầu dẫn giúp xe nâng lên xuống Container dễ dàng
Sử dụng cầu dẫn giúp xe nâng lên xuống Container dễ dàng

Phân loại cầu dẫn xe nâng lên container

Dựa vào chất liệu cấu thành

 • Cầu dẫn xe nâng lên container bằng nhôm nhẹ: đây là loại cầu dẫn được sử dụng phổ biến hiện nay, nhờ trọng lượng khá nhẹ
 • Cầu dẫn xe nâng bằng thép được dùng cho những thiết bị hạng nặng
Phân loại cầu dẫn xe nâng lên Container
Phân loại cầu dẫn xe nâng lên Container

Dựa vào kích thước

Cầu dẫn xe nâng lên container được chế tạo với nhiều kích thước khác nhau, phù hợp với kết cấu của nhiều loại xe nâng. Những kích thước cầu dẫn xe nâng phổ biến hiện nay bao gồm:

 • 12.000 mm x 2.100 mm
 • 14.000 mm x 2.100 mm
 • 12.000 mm x 2.500 mm
 • 14.000 mm x 2.500 mm

Dựa vào hệ thống nâng hạ

Hệ thống thủy lực của cầu dẫn cho phép người dùng bơm lên hoặc hạ cầu dẫn xuống mà ít tốn thời gian và công sức hơn. 

Đối với loại cầu dẫn sử dụng quay tay thủ công, người dùng sẽ cần nhiều thời gian và sức lực hơn để có thể nâng, hạ cầu dẫn.

Nguyên lý hoạt động của cầu dẫn xe nâng lên container

Cầu dẫn xe nâng lên container có thể di chuyển hiệu quả và nhanh chóng đến khu vực sử dụng. Nhờ sử dụng tay quay cơ khí hoặc hệ thống thủy lực nên bạn có thể dễ dàng nâng, hạ cầu dẫn đến độ cao phù hợp. 

Nguyên lý hoạt động của cầu dẫn khá đơn giản
Nguyên lý hoạt động của cầu dẫn khá đơn giản

Hệ thống nâng hạ còn đảm bảo sự đồng đều của cầu dẫn, để xe nâng luôn giữ độ thăng bằng khi di chuyển và nâng hạ.

Quá trình di chuyển cầu dẫn được thực hiện bằng cách đóng van xả máy bơm, sau đó trượt tay cầm máy bơm vào lỗ mở của máy bơm và quay cho đến khi cầu dẫn đạt độ cao mong muốn.

Di chuyển đường dẫn đến khi thành cầu dẫn cao hơn sàn rơ moocs và mở van xả để hạ cầu dẫn xuống sàn container. Khi đó, bạn chỉ cần cố định cầu dẫn vào xe container bằng dây xích an toàn và thực hiện quá trình xuất nhập hàng hóa.

Xem thêm: Các mẫu xe nâng điện chính hãng giá tốt

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *