Cấu tạo Container theo tiêu chuẩn như thế nào?

Container là thiết bị chuyên được sử dụng trong quá trình vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa hiện nay. Sử dụng container giúp hàng hóa được bảo quản và vận chuyển nhanh chóng và an toàn, góp phần đẩy nhanh quá trình lao động sản xuất hiện nay.

Vậy container là gì? Cấu tạo container theo tiêu chuẩn như thế nào? Hãy cùng tìm kiếm lời giải đáp qua những thông tin chia sẻ sau đây nhé!

Container là gì?

Container, gọi tắt là “cont” hoặc “công”, là thiết bị chứa đựng có dạng hình hộp chữ nhật, có kích thước lớn, được làm bằng chất liệu thép, bên trong có dạng rỗng và được trang bị 2 cứa đóng/mở.

Cấu tạo container chắc chắn, bền bỉ nên chịu lực rất tốt, có nhiều kích thước khác nhau giúp người dùng dễ dàng lựa chọn loại container thích hợp với nhu cầu.

Container là gì?
Container là gì?

Container đa phương thức được chế tạo theo tiêu chuẩn để có thể vận chuyển hàng hóa theo nhiều phương thức khác nhau, mà không cần phải sắp xếp lại hàng hóa bên trong.

Container là sử dụng rộng rãi và được xem là thiết bị không thể thiếu trong lĩnh vực vận tải hàng hóa. Container giúp quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra nhanh chóng, bảo quản hàng hóa an toàn và đẩy mạnh sự phát triển của ngành vận tải và thương mại toàn cầu.

Cấu tạo container theo tiêu chuẩn

Container là thiết bị có dạng hình hộp chữ nhật, bao gồm 6 mặt, được tạo nên từ khung thép vô cùng chắc chắn. Bề mặt container thường có dạng hình lượn sóng, giúp gia tăng khả năng chịu lực của container.

Cấu tạo Container theo tiêu chuẩn
Cấu tạo Container theo tiêu chuẩn

Có rất nhiều loại container trên thị trường hiện nay, trong đó , container khô là loại container được sử dụng thông dụng nhất. Mỗi loại container sẽ mang những cấu tạo riêng biệt, tuy nhiên, nhìn chung, cấu tạo container thường bao gồm những bộ phận chính sau đây:

Khung (Frame)

Đây là bộ phận có chức năng chịu lực, thường được tạo nên từ thép cứng, có dạng hình hộp chữ nhật. Khung container bao gồm:

 • 1 Xà ngang trên ở phía sau
 • 1 Xà ngang trên ở phía trước
 • 4 trụ góc
 • 2 dầm đáy
 • 2 xà dọc nóc
 • 2 xà dọc đáy
Phần khung Container
Phần khung Container

Có thể nói, khung là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo container, giúp container thực hiện tốt chức năng chứa đựng và bảo quản hàng hóa.

Tấm mái (Roof Panel)

Tấm mái là phần che phía trên của container, được làm bằng kim loại như thép, nhôm hoặc gỗ dán phủ nhựa và được gia cố thêm sợi thủy tinh.

Đáy và mặt sàn (Bottom and floor)

Phần đáy bao gồm các thanh dầm ngang bằng thép, có khả năng chịu lực tốt, các thanh dầm được xếp song song và nối 2 thanh xà dọc đáy lại với nhau. Sự kết nối giữ các thanh dầm sed giúp kết cấu khung nâng thêm phần vững chắc hơn.

Phần đáy và mặt sàn của Container
Phần đáy và mặt sàn của Container

Sàn container nằm trên dầm đáy, được làm bằng gỗ đã qua xử lý chống mối mọt và chống mục nát, sau đó được cố định bằng đinh, keo dính hoặc ốc vít.

Ngoài ra, ở một số loại container, phần đáy còn được trang bị thêm các ổ chạc nâng tạo sự thuận tiện hơn cho quá trình bốc dỡ hàng hóa lên và xuống khỏi container.

Mặt trước (Front end wall)

Là phần mặt áp gần với đầu kéo, có kết cấu liền, không có cửa, và thường được tạo nên từ kim loại cứng.

Mặt sau và cửa

Mặt sau Container
Mặt sau Container

Mặt sau là phần mặt đối diện với mặt trước, có trang bị cửa (2 cánh) để mở ra lấy hàng. Mặt sau container được gắn vào phần khung thông qua bản lề. Cửa được trang bị khóa đầy đủ (thường là loại khóa 2 tay quay).

Cấu tạo container dạng kín, nên nước và ánh sáng hầu như không thể lọt vào bên trong, nhờ đó, hàng hóa được bảo quản an toàn và hiệu quả hơn.

Vách dọc (Side Wall)

Vách dọc được tạo nên từ nhôm, thép,… có dạng hình lượn sóng giúp gia tăng tính chịu lực, đồng thời, đảm bảo vách container không bị đọng nước.

Góc lắp ghép (Corner Fittings)

Là bộ phận khớp nối các góc của container với nhau. Thiết kế góc lắp ghép container đều tuân thủ theo những quy chuẩn ISO hiện hành và thường được chế tạo nên từ kim loại thép.

Lợi ích khi sử dụng container

Sử dụng Container giúp hàng hóa được lưu trữ an toàn và vận chuyển nhanh chóng
Sử dụng Container giúp hàng hóa được lưu trữ an toàn và vận chuyển nhanh chóng

Container ngày càng được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực thương mại và vận chuyển hàng hóa hiện nay. Đây được xem là xu thế toàn cầu, bởi nó mang nhiều lợi ích như:

 • Góp phần gia tăng hiệu suất xếp dỡ hàng hóa
 • Cắt giảm chi phí xếp dỡ và chi phí dùng cho lĩnh vực logistics
 • Giảm thiểu thiệt hại do hư hỏng, thất thoát hàng hóa trong quá trình vận chuyển
 • Giảm thiểu chi phí bảo hiểm trong quá trình vận chuyển và bảo quản hàng hóa
 • Tàu thuyền có thể cùng lúc chở được nhiều hàng hóa hơn mà không cần phải tiêu tốn nhiều thời gian
 • Giúp quá trình phân phối hàng hóa nội địa diễn ra thuận tiện và dễ dàng hơn
 • Thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của quá trình thương mại toàn cầu hóa

Trên đây là những thông tin chi tiết về container, cũng như cấu tạo container theo tiêu chuẩn, hi vọng Duy Phát có thể mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất cho quá trình vận chuyển và lưu trữ hàng hóa nhé!

Đánh giá ngay

Trả lời