Chức năng của kho hàng là gì? Cách tối ưu cho kho hàng

Kho hàng là một phần quan trọng không thể thiếu với nhiều doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất hiện nay đều có những kho hàng được đầu tư kỹ lưỡng nhằm tối ưu khả năng lưu trữ và bảo quản hàng hóa. Là chủ doanh nghiệp, bạn cần hiểu rõ chức năng của kho hàng là gì?, cũng như phương thức tối ưu cho kho hàng để nâng cao hiệu quả lưu kho, tối ưu chi phí và giúp doanh nghiệp thu lại lợi nhuận cao.

Vậy chức năng của kho hàng là gì? Làm thế nào để tối ưu không gian kho hàng, những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Chức năng của kho hàng là gì? Cách tối ưu cho kho hàng
Chức năng của kho hàng là gì? Cách tối ưu cho kho hàng

Kho hàng là gì?

Kho hàng là không gian dùng để lưu trữ, bảo quản các loại nguyên vật liệu, hàng hóa, thành phẩm để phục vụ quá trình sản xuất và kinh doanh thương mại.

Thông thường, các kho chứa hàng sẽ được xây dựng ở những khu vực rộng rãi, có diện tích đủ lớn và có vị trí gần với các sân bay, cảng biển, đầu mối giao thông. Điều này sẽ đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra hiệu quả và nhanh chóng.

Kho hàng là gì?
Kho hàng là gì?

Chức năng chính của kho hàng là nhằm bảo quản hàng hóa theo quy trình khép kín, tránh bị tác động bởi những nhân tố từ bên ngoài gây mất mát, hư hại hàng hóa. Đồng thời, kho hàng hiện nay còn cần phải đạt tiêu chuẩn về phòng cháy – chữa cháy để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Chức năng của kho hàng là gì?

Chức năng của kho hàng là gì?
Chức năng của kho hàng là gì?

Chức năng của kho hàng là gì chính là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Kho lưu trữ hàng hóa được sử dụng với 4 chức năng chính là tập kết, phân loại, lưu trữ và quản lý hàng hóa, cụ thể:

Tập kết hàng hóa

Đây chính là chức năng đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của kho hàng. Thông thường, doanh nghiệp sẽ tập hợp sản phẩm từ nhiều nơi về một địa điểm tập kết chính là kho của doanh nghiệp. Lưu trữ hàng hóa trong kho sẽ ngăn ngừa tình trạng hàng để bừa bãi gây mất mỹ quan và gây khó khăn khi tìm kiếm hay xuất nhập.

Phân loại hàng hóa

Hàng hóa nếu không được phân loại kỹ lưỡng sẽ gây không ít khó khăn cho việc quản lý từng mặt hàng. Kho bãi đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ doanh nghiệp phân loại tách biệt từng sản phẩm theo chủng loại, đặc tính riêng,… Điều này cũng sẽ giúp hàng hóa được lưu trữ trong điều kiện bảo quản tốt và phù hợp nhất.

Lưu trữ hàng hóa an toàn

Kho hàng giúp lưu trữ hàng hóa an toàn
Kho hàng giúp lưu trữ hàng hóa an toàn

Đây là chức năng quan trọng không thể thiếu của các kho hàng. Sử dụng kho hàng, doanh nghiệp sẽ không cần phải lo lắng hàng hóa bị hư hại, mất mát, bởi các sản phẩm đều được lưu trữ an toàn theo những tiêu chuẩn lưu trữ hàng hóa. 

Đồng thời, chức năng này cũng giúp quá trình nhập – xuất hàng hóa diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo việc luân chuyển hàng hóa diễn ra thông suốt. 

Quản lý, giám sát hàng hóa 

Sử dụng kho hàng giúp kiểm soát hàng hóa hiệu quả
Sử dụng kho hàng giúp kiểm soát hàng hóa hiệu quả

Khi sử dụng kho hàng, việc quản lý, kiểm soát hàng hóa cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Doanh nghiệp có thể kiểm soát chặt chẽ số lượng, chất lượng hàng hóa nhập vào, xuất ra. Điều này sẽ góp phần hạn chế những sai sót xảy ra trong quá trình vận chuyển, bảo quản hàng hóa, và giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí.

Tầm quan trọng của kho hàng đối với chuỗi cung ứng

 • Đảm bảo tính liên tục: kho hàng đóng vai trò điều tiết hàng hóa, đảm bảo sự ổn định, giúp doanh nghiệp chủ động đối phó với mọi tình huống, tránh xảy ra thiếu hụt hàng hóa hoặc gây chậm trễ quá trình kinh doanh, sản xuất.
 • Kho hàng góp phần thúc đẩy nhanh chóng quá trình đóng gói và vận chuyển, đảm bảo đơn hàng hoàn thành đúng kỳ hạn.
 • Kiểm soát tồn kho chặt chẽ, doanh nghiệp dễ dàng theo dõi khả năng đáp ứng nhu cầu trên thị trường.
 • Tối ưu lượng hàng hóa được lưu trữ: doanh nghiệp có thể sử dụng kho hàng để lưu trữ đa dạng các loại hàng hóa khác nhau một cách khoa học, ít tiêu tốn diện tích lưu kho.
 • Đảm bảo chất lượng nguồn hàng: khi được lưu trữ trong kho, hàng hóa sẽ tránh được những tác động trực tiếp từ bên ngoài như công trùng, nhiệt độ, độ ẩm,… nhờ đó, chất lượng hàng hóa được đảm bảo tốt nhất.
 • Tăng khả năng tiếp cận hàng hóa: một số mẫu kho hàng hiện đại ngày nay sẽ mang thiết kế đặc biệt, giúp con người dễ dàng tiếp cận các sản phẩm tại vị trí trung tâm, vô cùng thuận tiện cho việc đóng gói, phân phối và lưu trữ.
Kho hàng giúp gia tăng khả năng tiếp cận hàng hóa
Kho hàng giúp gia tăng khả năng tiếp cận hàng hóa

Cách tối ưu cho kho hàng

Kho hàng là một mắt xích vô cùng quan trọng đối với chuỗi cung ứng hàng hóa. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đang không ngừng tìm kiếm những giải pháp tối ưu không gian kho hàng. 

Kệ kho hàng công nghiệp - Giải pháp tối ưu kho hàng hiệu quả
Kệ kho hàng công nghiệp – Giải pháp tối ưu kho hàng hiệu quả

Kệ kho hàng công nghiệp được đánh giá là giải pháp thông minh, tiện lợi góp phần tối ưu không gian kho hàng. Sử dụng kệ kho hàng công nghiệp, doanh nghiệp sẽ:

 • Tối ưu đến 70% diện tích không gian lưu trữ hàng hóa
 • Tiết kiệm khoảng 30 – 50% chi phí đầu tư
 • Quản lý, giám sát và xuất nhập hàng hóa hiệu quả
 • Cắt giảm chi phí thuê nhân công và kho bãi
 • Đảm bảo an toàn cho quá trình xuất nhập, lưu trữ hàng hóa

Hi vọng những thông tin trên đây của Duy Phát sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn chức năng của kho hàng là gì?, cũng như cách tối ưu hiệu quả cho không gian kho hàng. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ ngay với Duy Phát để được hỗ trợ giải đáp bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời