Có nên phục hồi bình ắc quy xe nâng?

Bình ắc quy là bộ phận không thể thiếu đối với quá trình hoạt động của xe nâng. Đây là nơi cung cấp năng lượng để xe nâng hoạt động. Tuy nhiên, bình ắc quy không thể đảm bảo luôn bền bỉ, mà có thể bị hư hỏng sau 1 thời gian sử dụng. Thay vì thay bình điện mới, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn phục hồi bình ắc quy xe nâng.

Vậy có nên phục hồi bình ắc quy xe nâng không? Quy trình phục hồi bình ắc quy xe nâng như thế nào? Những thông tin chia sẻ dưới đây của Duy Phát sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nhé!

Khái quát chung về bình ắc quy xe nâng

Bình ắc quy là bộ phận cung cấp nguồn điện cho xe nâng vận hành. Đây là thiết bị có ý nghĩa quan trọng không thể thiếu, quyết định đến khả năng hoạt động của xe nâng.

Bình ắc quy xe nâng là bộ phận vận hành không thể thiếu
Bình ắc quy xe nâng là bộ phận vận hành không thể thiếu

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bình ắc quy sẽ có thể bị hư hỏng và dần xuất hiện những dấu hiệu sau đây:

  • Cực điện bị ăn mòn
  • Bình điện sạc không vào
  • Bình điện bị nóng hoặc sôi chất điện dịch
  • Hiệu suất sử dụng giảm, dẫn đến quá trình di chuyển và nâng hạ diễn ra chậm hơn
  • Bình nhanh bị hết điện

Khi xuất hiện những dấu hiệu này, nếu bình ắc quy không được sửa chữa kịp thời sẽ dẫn đến những hư hỏng nặng hơn, vừa làm quá trình vận hành bị trì trệ, vừa làm doanh nghiệp tiêu tốn nhiều chi phí.

Vì sao nên phục hồi bình ắc quy xe nâng?

Tại sao cần phải phục hồi bình ắc quy xe nâng? Thông thường, bình ắc quy mới có thể hoạt động trong khoảng 1000 – 1200 chu kỳ sạc/xả khi được sử dụng đúng tải. Mỗi lần sạc đầy, bình điện có thể hoạt động liên tục từ 6-8 giờ nếu sử dụng đúng tải.

Phục hồi bình ắc quy xe nâng là giải pháp tiết kiệm được nhiều doanh nghiệp chọn lựa
Phục hồi bình ắc quy xe nâng là giải pháp tiết kiệm được nhiều doanh nghiệp chọn lựa

Như đã đề cập đến trong bài 10 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ẮC-QUY XE NÂNG, việc sử dụng xe nâng đúng tải là vô cùng quan trọng. Vì mỗi ắc quy được sản xuất ra, nhà sản xuất đã tính toán từ dòng tải xe cần sử dụng, nếu sử dụng quá tải, bình điện sẽ nóng nhanh và các đĩa cực (plate) sẽ bị thoái hóa rất nhanh, dẫn đến mục rữa các đĩa cực.

Ngoài ra, việc kiểm tra nồng độ nước cất trong bình, và châm nước cất (lưu ý chỉ châm nước cất) định kỳ sẽ giúp tuổi thọ bình cải thiện đáng kể.

Tại sao tôi lại đề cập đến vấn đề trên? Phục hồi bình ắc quy xe nâng là phương án thường được người sử dụng chọn để tiết kiệm chi phí, nhưng không phải bình ắc quy nào cũng có thể phục hồi được, và chất lượng bình sau phục hồi cũng còn tùy thuộc vào chất lượng bình còn lại.

Các bình ắc quy mới thường được nhà sản xuất bảo hành 1-2 năm tùy hãng. Nhưng trong thời gian 1-2 năm đó, nếu ta sử dụng bình điện không đúng cách, hoặc không kiểm tra châm nước cất, sạc xả định kỳ thì sau thời gian bảo hành, chất lượng bình sẽ giảm xuống rõ rệt.

Có nên phục hồi bình ắc quy xe nâng
Có nên phục hồi bình ắc quy xe nâng

Không loại trừ khả năng chất lượng ban đầu của bình ắc quy không đạt tiêu chuẩn, thì trong thời gian bảo hành hoặc vừa hết thời gian bảo hành, chất lượng bình còn lại sẽ rất thấp do các đĩa cực (plate) bị mục rã.

Đối với các bình điện như vậy, thì khả năng có thể phục hồi được là rất thấp, hoặc sau khi phục hồi chất lượng bình cũng không thể cải thiện nhiều. Với những bình có chất lượng tốt, sau thời gian bảo hành, ta nên định kỳ phục hồi bình trong khoảng 6 – 18 tháng, hoặc 3 tháng tùy khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng.

Đối với những đơn vị có tần suất sử dụng xe nhiều, phục hồi bình ắc quy xe nâng chỉ là phương án tạm thời nhằm tiết kiệm chi phí, hoặc sử dụng bình phục hồi làm bình dự phòng.

Với các đơn vị có tần suất sử dụng xe nâng không nhiều và thời gian sử dụng xe ngắn, bình ắc quy sau phục hồi vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng và là một phương án tối ưu giúp tiết kiệm chi phí.

Không nên phục hồi bình ắc quy đã hư hỏng nặng
Không nên phục hồi bình ắc quy đã hư hỏng nặng

Như vậy, để trả lời câu hỏi ở trên: “Có nên phục hồi bình ắc quy xe nâng?”. Ta cần xem xét các yếu tố:

–  Chất lượng bình điện còn lại.

–  Thời gian sử dụng xe nâng liên tục tối thiểu cần.

Xin nhấn mạnh lại một ý: Bình ắc quy sau khi phục hồi thì chắc chắn chất lượng sẽ không được như bình ắc quy mới, và cả bình ắc quy đã qua sử dụng với chất lượng còn 80-85%, khách hàng nên cân nhắc hoặc cần sự tư vấn kỹ lưỡng từ nhà cung cấp dịch vụ.

Quy trình phục hồi bình ắc quy xe nâng

  • Bước 1: Sử dụng tải giả để xả điện bình ắc quy xe nâng với tỉ lệ 1/10 dung lượng bình ắc quy, đồng thời, theo dõi và đo điện thế ở từng hộc bình. Cần lưu ý nạp đầy bình ắc quy trước khi xả để đảm bảo độ chính xác
  • Bước 2: Thực hiện phân nhóm:
Bình ắc quy xe nâng có thể được phục hồi theo quy trình nghiêm ngặt
Bình ắc quy xe nâng có thể được phục hồi theo quy trình nghiêm ngặt

Hộc bình nào đạt khoảng 10% đến 15% dung lượng thì không thể phục hồi. Thay vào đó, bạn hãy thay thế tấm cực chì ở bên trong

Hộc bình nào đạt khoảng 30% đến 40% dung lượng thì có thể tiến hành phục hồi.

  • Bước 3: Sau khi tiến hành 2 bước trên, tiến hành phục hồi toàn bộ tổng thể bình ắc quy

Dịch vụ phục hồi bình ắc quy xe nâng nhanh chóng, giá rẻ

Công ty xe nâng Duy Phát là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ phục hồi bình ắc quy xe nâng chuyên nghiệp, nhanh chóng, với mức chi phí hợp lý.

Nơi phục hồi bình ắc quy xe nâng chuyên nghiệp, giá rẻ
Nơi phục hồi bình ắc quy xe nâng chuyên nghiệp, giá rẻ

Bình ắc quy sau khi phục hồi được đảm bảo theo chất lượng tiêu chuẩn. Do vậy, nếu bạn đang cần tìm đơn vị phục hồi bình ắc quy xe nâng uy tín, nhanh chóng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *