Có nên phục hồi bình ắc quy xe nâng?

Tại sao cần phục hồi bình ắc quy xe nâng? Bình ắc-quy mới thông thường có thể hoạt động trong khoảng 1000 – 1200 chu kỳ sạc/xả khi sử dụng đúng tải. Mỗi lần sạc đầy bình có thể hoạt động liên tục từ 6-8 giờ nếu sử dụng đúng tải.

Như đã đề cập đến trong bài 10 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ẮC-QUY XE NÂNG, việc sử dụng đúng tải là vô cùng quan trọng.

Vì mỗi ắc-quy sản xuất ra, nhà sản xuất đã tính toán từ dòng tải xe cần sử dụng, nếu sử dụng quá tải, bình sẽ nóng nhanh và các đĩa cực (plate) sẽ thoái hóa rất nhanh, dẫn đến mục rửa các đĩa cực.

Ngoài ra, việc kiểm tra nồng độ nước bình, và châm nước cất (lưu ý chỉ châm nước cất) sẽ giúp tuổi thọ bình cải thiện đáng kể.

Tại sao tôi lại đề cập lại vấn đề trên?

Phục hồi bình ắc-quy thường được người sử dụng chọn để tiết kiệm chi phí, nhưng không phải bình ắc-quy nào cũng có thể phục hồi, và chất lượng bình sau phục hồi cũng còn tùy thuộc vào chất lượng bình còn lại.

Các bình ắc-quy mới thường được nhà sản xuất bảo hành 1-2 năm tùy hãng. Nhưng trong 1-2 năm đó nếu ta sử dụng không đúng cách, hoặc không kiểm tra châm nước, sạc xả định kỳ thì sau thời gian bảo hành, chất lượng bình sẽ xuống rõ rệt.

Không loại trừ khả năng chất lượng ban đầu của bình không đạt tiêu chuẩn, thì trong thời gian bảo hành hoặc vừa hết thời gian bảo hành, chất lượng bình còn lại rất thấp do các đĩa cực (plate) bị mục rã.

Đối với các bình như vậy, thì khả năng có thể phục hồi là rất thấp, hoặc sau khi phục hồi chất lượng bình cũng không thể cải thiện nhiều. Với các bình có chất lượng tốt, sau thời gian bảo hành, ta nên định kỳ phục hồi bình 6 – 18 tháng, hoặc 3 tháng tùy khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng liên tục tối thiểu.

Đối với các đơn vị có tần suất sử dụng xe nhiều, phương án phục hồi bình ắc-quy chỉ là phương án tạm thời nhằm tiết kiệm chi phí, hoặc dùng bình phục hồi làm bình dự phòng.

Với các đơn vị có tần suất sử dụng xe không nhiều và thời gian sử dụng xe liên tục ngắn, bình ắc-quy sau phục hồi vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng và là một phương án tối ưu trong bài toán chi phí.

Như vậy, để trả lời câu hỏi ở trên: “Có nên phục hồi bình ắc quy xe nâng?”. Ta cần xem xét các yếu tố:

–  Chất lượng bình còn lại.

–  Thời gian sử dụng xe liên tục tối thiểu cần.

Xin nhấn mạnh lại một ý: Bình ắc-quy sau khi phục hồi chắc chắn chất lượng sẽ không được như bình ắc-quy mới và cả bình ắc-quy đã qua sử dụng với chất lượng còn 80-85%, khách hàng nên cân nhắc hoặc cần sự tư vấn kỹ lưỡng từ nhà cung cấp dịch vụ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời