Công nghệ tiên tiến trên xe nâng điện và ứng dụng trong sản xuất và vận chuyển

Xe nâng điện là phương tiện bốc xếp và xử lý hàng hóa hiện đại, hoạt động bởi động cơ điện. Sự phát triển nhanh chóng của xe nâng điện chủ yếu nhờ ứng dụng những công nghệ hiện đại, chất lượng động cơ bền bỉ. Xe nâng điện hiện đại được gia công với độ chính xác cao, mức tự động hóa được cải thiện. Điều này đã giúp cải thiện đáng kể năng suất lao động. 

Sau đây, mời bạn đọc cùng tham khảo những công nghệ tiên tiến trên xe nâng điện, cũng như ứng dụng của nó trong sản xuất và vận chuyển nhé!

Xe nâng điện là gì?

Xe nâng điện là dòng xe nâng hàng sử dụng bộ động cơ điện vận hành nhằm di chuyển, bốc xếp hàng hóa. Chúng vận hành nhờ nguồn điện cung cấp từ ắc quy gắn trên thân xe.

Với sự phát triển của khoa học – công nghệ, ngày càng có nhiều công nghệ tiên tiến trên xe nâng điện được ứng dụng. Hãy cùng tìm hiểu các công nghệ tiên tiến trên xe nâng điện tiện ích nhất hiện nay nhé!

Các công nghệ tiên tiến trên xe nâng điện

Các công nghệ tiên tiến trên xe nâng điện
Các công nghệ tiên tiến trên xe nâng điện

Khung xe nâng điện

Hầu hết các dòng xe nâng điện hiện nay đều sử dụng các xi lanh thủy lực nâng đặt ở 2 bên cột buồm, thay vi đặt ở vị trí giữa truyền thống. Điều này giúp gia tăng hiệu quả nâng hạ. Chiều cao nâng của xe nâng điện thông dụng là khoảng 3 đến 6m, vô cùng tiện ích cho quá trình bốc xếp hàng hóa.

Khung xe nâng điện
Khung xe nâng điện

Thân xe nâng điện

Đây là kết cấu vô cùng quan trọng đối với xe nâng điện, được chế tạo từ thép tấm, độ dày trên 5mm, có độ bền cao, khả năng chịu tải tốt. Hiện nay, có 2 công nghệ sản xuất khác nhau về vị trí đặt ắc quy trên xe nâng: ắc quy đặt ở giữa trục trước và trục sau, hoặc ắc quy đặt phía trên trục sau. Mỗi vị trí đặt ắc quy sẽ mang những ưu điểm riêng, đảm bảo hiệu quả cung cấp năng lượng của bình điện.

Thân xe nâng điện
Thân xe nâng điện

Buồng lái xe nâng điện

Xe nâng điện được trang bị ghế ngồi giảm xóc thủy lực thoải mái, có thể linh hoạt điều chỉnh phù hợp với cân nặng và chiều cao của người ngồi. Hệ thống điều khiển điện tử giúp quá trình vận hành và điều hướng xe nâng đạt độ chính xác cao. Cần điều khiển thủy lực được trang bị với khả năng hoạt động linh hoạt, giúp giảm thiểu cường độ lao động của người vận hành, tránh gây mệt mỏi, đau nhức.

Buồng lái xe nâng điện
Buồng lái xe nâng điện

Hệ thống thủy lực của xe nâng điện 

Xe nâng điện thường dùng một động cơ riêng điều khiển bơm bánh răng, để cung cấp năng lượng thủy lực đến hệ thống nâng hạ. Các mẫu xe nâng điện hiện nay áp dụng công nghệ điều khiển xung thủy lực tiên tiến, bộ điều khiển có khả năng tự động cân bằng tốc độ động cơ theo phản ứng của mạch thủy lực. Nhờ đó, năng lượng điện sử dụng được tối ưu đáng kể. Đồng thời, giảm tiếng ồn của hệ thống thủy lực và hạn chế sự mài mòn xảy ra.

Hệ thống truyền động của xe nâng điện

Hệ thống truyền động là bộ phận có vai trò thiết yếu trong hoạt động của xe nâng điện. Mỗi dòng xe nâng khác nhau sẽ có sự khác biệt trong cấu trúc của hệ thống truyền động. Do trang bị hệ thống dẫn động 2 động cơ, nên xe nâng điện có khả năng tăng tốc và leo dốc tốt. Hơn nữa, hệ thống tốc độ điện tử được sử dụng để thay thế hệ thống vi sai cơ học, góp phần giảm thiểu sai sót và sự cố nguy hiểm xảy ra.

Hệ thống truyền động của xe nâng điện vận hành hiệu quả
Hệ thống truyền động của xe nâng điện vận hành hiệu quả

Hệ thống phanh xe nâng điện

Xe nâng điện sử dụng phanh đỗ cơ khí, kết hợp cùng phanh dịch vụ thủy lực. Hệ thống phanh xe nâng điện được trang bị bộ trợ lực chân không, đảm bảo đủ áp suất, giúp tăng độ an toàn khi phanh và giảm thiểu cường độ lao động của người vận hành. 

Xe nâng điện được trang bị hệ thống phanh hiện đại
Xe nâng điện được trang bị hệ thống phanh hiện đại

Trong thời kỳ công nghệ ngày càng phát triển hiện nay, các công nghệ tiên tiến trên xe nâng điện cũng được tích hợp càng nhiều. Điều này đã góp phần không nhỏ đến việc nâng cao năng suất làm việc của xe nâng, giúp tiết kiệm chi phí và còn giúp xe nâng điện ngày càng được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng.

Ứng dụng trong sản xuất và vận chuyển

Nhờ tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến trên xe nâng điện, nên xe nâng điện ngày càng được dùng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong sản xuất và vận chuyển. Cụ thể:

  • Xe nâng điện ứng dụng trong quá trình bốc xếp, di dời hàng hóa tại các kho xưởng, xí nghiệp, nhà máy,…
  • Xe nâng điện dùng trong quá trình vận chuyển hàng hóa tại các bến tàu, bến cảng
  • Sử dụng xe nâng điện trong các khu nội bộ, công trình xây dựng,… để vận chuyển hàng hóa, vật liệu,…
Xe nâng điện được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và vận chuyển
Xe nâng điện được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và vận chuyển

Qua những thông tin trên đây, có thể thấy, xe nâng điện với những công nghệ tiên tiến đã trở thành phương tiện hỗ trợ hữu ích cho quá trình di dời, bốc xếp hàng hóa hiện nay. Để chọn lựa cho mình những mẫu xe nâng điện chất lượng, giá thành hợp lý, hãy đến ngay với Xe nâng Duy Phát bạn nhé!

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *