Đã đến lúc chia tay với chiếc xe nâng của bạn

Đối với các nhà kho, doanh nghiệp, trung tâm phân phối,… xe nâng hàng không chỉ là thiết bị vận chuyển chuyên dụng, mà còn góp phần giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn chi phí.

Tuy nhiên, suy cho cùng, xe nâng cũng chỉ là một loại máy móc, và nó có giới hạn về tuổi thọ. Vậy những nguyên nhân nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của chiếc xe nâng? Khi nào thì xe nâng không thể sử dụng được nữa? Hãy tham khảo bài viết sau đây để tìm kiếm lời giải đáp nhé!

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của chiếc xe nâng?

Tuổi thọ xe nâng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố
Tuổi thọ xe nâng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Trung bình, tuổi thọ của xe nâng thường dao động từ 10.000 đến 12.000 giờ sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, tuổi thọ của xe nâng hàng còn có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

 • Loại xe: xe nâng điện vận hành bằng hệ thống động cơ điện, không chứa nhiều bộ phận chuyển động nên ít bị hao mòn, ít phải sửa chữa.
 • Ứng dụng: những dòng xe nâng thường xuyên vận hành ở địa hình gồ ghề hoặc môi trường khắc nghiệt sẽ dễ bị hao mòn, tuổi thọ cũng nhanh bị suy giảm hơn. Bên cạnh đó, những yếu tố như hóa chất, sự va đập hoặc tai nạn cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tuổi thọ xe nâng hàng
 • Tần suất sử dụng: xe nâng sử dụng thường xuyên, dù trong môi trường sạch sẽ cũng sẽ bị hao mòn nhanh. Hầu hết các nhà sản xuất đều xem rằng thời gian vận hành khoảng 2000 giờ/năm là mức sử dụng trung bình của xe nâng. Việc sử dụng xe nâng nhiều hơn mức trung bình sẽ đòi hỏi xe nâng phải được bảo trì và bảo dưỡng nhiều hơn
 • Bảo dưỡng: đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với tuổi thọ của xe nâng hàng. Việc kiểm tra, bảo dưỡng xe nâng thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của xe nâng

Nguyên nhân khiến xe nâng dễ bị hư hỏng

Xe nâng hàng có thể bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân
Xe nâng hàng có thể bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân

Xe nâng hỏng hóc có thể do nhiều lý do, nhưng lớn nhất vẫn là yếu tố con người. Xe nâng cũng chỉ là một thiết bị máy móc, không phải là động cơ vĩnh cửu. Xe nâng hàng có thể bị hư hỏng do những nguyên nhân như:

 • Xe không được bảo dưỡng định kỳ
 • Không được thay nhớt, bôi dầu bôi trơn thường xuyên
 • Xe không được vệ sinh thường xuyên hoặc vệ sinh sai cách
 • Xe nâng không được vận hành đúng cách
 • Sử dụng xe nâng quá tải trọng cho phép
 • Xe phải hoạt động liên tục trong thời gian dài, không có thời gian nghỉ ngơi

10 dấu hiệu cho thấy xe nâng cần được sửa chữa

Những dấu hiệu chứng tỏ xe nâng cần được sửa chữa
Những dấu hiệu chứng tỏ xe nâng cần được sửa chữa

Khi xuất hiện những dấu hiệu sau đây, chứng tỏ chiếc xe nâng của bạn đã yếu đi rất nhiều:

 • Xe chạy chậm ngay cả khi đang tăng tốc
 • Khi nâng, nghiêng, phản ứng thủy lực của xe chậm
 • Phanh hoạt động không ổn định, thường có tiếng rít lên
 • Lượng khói thải ra nhiều
 • Liên kết lắp ráp cột quá mức, vượt quá thông số kỹ thuật
 • Có sự rò rỉ dầu nhớt
 • Ống bị giòn hoặc bị nứt
 • Động cơ quay chậm
 • Nhiệt độ động cơ tăng nhanh và thường vượt mức bình thường

Khi nào xe nâng không thể sử dụng được nữa?

Không có gì tồn tại mãi mãi, và chiếc xe nâng hàng của bạn cũng vậy. Sau một số năm sử dụng, tất cả các xe nâng sẽ bắt đầu gặp sự cố. Một chiếc xe nâng hàng thông thường có tuổi thọ từ 10.000 – 20.000 giờ hoạt động.

Khi nào chiếc xe nâng không còn sử dụng được nữa
Khi nào chiếc xe nâng không còn sử dụng được nữa

Sau đó, xe nâng sẽ bắt đầu nảy sinh những vấn đề hư hỏng và giảm hiệu suất hoạt động. Trong quá trình sử dụng xe, hãy lưu lại các hồ sơ bảo trì và sửa chữa chính xác. Đây sẽ là căn cứ cho thấy khi nào đã đến lúc chiếc xe nâng của bạn không thể sử dụng thêm được nữa.

Làm thế nào để tôi biết được đã đến lúc chiếc xe nâng của tôi hoàn toàn không thể sử dụng? Nếu xe nâng của bạn cần nhiều thời gian để sửa chữa hơn là lưu giữ trong kho, đó là dấu hiệu quan trọng.

Đã đến lúc thay thế chiếc xe nâng của bạn
Đã đến lúc thay thế chiếc xe nâng của bạn

Nếu chi phí bảo trì xe nâng đã tăng gấp đôi trong vòng 12 tháng qua, đó cũng là một dấu hiệu. Nếu bạn sử dụng chiếc xe nâng mới thường xuyên hơn vì chúng đáng tin cậy hơn và hoạt động tốt hơn, đó cũng là dấu hiệu.

xe-nang-dien

Xe nâng càng cũ thì càng có khả năng bị hư hỏng trong khi sử dụng và không ai muốn điều đó xảy ra. Tình trạng xe bị rung lắc, giật khi đang lái, xe bị giảm tải, mất điện đột ngột và rò rỉ chất lỏng…là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy tuổi thọ xe nâng đã bị suy giảm.

Nên thay thế xe nâng khi xe không còn khả năng sử dụng
Nên thay thế xe nâng khi xe không còn khả năng sử dụng

Tất cả những vấn đề này đều cho thấy chiếc xe nâng của bạn đã quá cũ và mất đi khả năng vận hành như lúc ban đầu.

Xe nâng hàng là tài sản có giá trị lớn. Nếu muốn thay thế một chiếc xe thì phải tốn rất nhiều chi phí. Chúng ta đều biết điều đó. Tuy nhiên nếu tiếp tục vận hành một chiếc xe nâng với chức năng bị giảm sút thì có thể sẽ phải tốn rất nhiều tiền để sửa chữa, cũng như là tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm rình rập. Bạn đang cần tư vấn về xe nâng điện? Chúng tôi có sản phẩm và dịch vụ tốt nhất dành cho bạn.

Hotline: 0908 08 11 08

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *