Điểm mù trong vận hành xe nâng hàng cần lưu ý

Điểm mù trong vận hành xe nâng hàng và an toàn khi vận chuyển hàng hóa trong kho

Người điều khiển xe nâng thường rất ít quan tâm đến các điểm mù khi di chuyển hàng hóa trong kho. Nguyên nhân có thể là do người điều khiển chủ quan, luôn nghĩ rằng mình có thể làm chủ được mọi tình huống. Tuy nhiên không ít tai nạn trong kho đã xảy ra do những tình huống bất ngờ, hay do sự bất cẩn trong quá trình lái. Những điểm mù khiến người lái không thể nhìn thấy được vật cản cũng là một yếu tố dễ gây ra tai nạn.

Vậy điểm mù trong vận hành xe nâng là gì? Vì sao lại có những điểm mù khi sử dụng xe nâng? Làm thế nào để khắc phục những tai nạn, rủi ro do điểm mù gây ra? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Điểm mù trong vận hành xe nâng là gì?

Điểm mù là khoảng không gian bị che khuất mà người điều khiển không thể quan sát trong quá trình điều khiển xe nâng. Dù các dòng xe nâng hiện nay được trang bị thêm những thiết bị trợ giúp như gương ngoài, gương chiếu hậu,… nhưng vẫn còn ẩn chứa khá nhiều điểm mù gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành xe nâng.

Điểm mù trong vận hành xe nâng là gì?
Điểm mù trong vận hành xe nâng là gì?

Do vậy, việc xác định nguyên nhân tạo ra các điểm mù, cũng như cách khắc phục sẽ góp phần giúp quá trình xe nâng vận hành an toàn, hiệu quả hơn.

Cần tìm hiểu và chú ý các điểm mù trong vận hành xe nâng hàng
Cần tìm hiểu và chú ý các điểm mù trong vận hành xe nâng hàng

Do đâu lại có điểm mù trong khi vận hành xe nâng?

Điểm mù thường có 2 loại: điểm mù của kho hàng và điểm mù của xe nâng.

Điểm mù kho hàng

Chúng ta thường có câu nói vui, với những con đường quen thuộc thì nhắm mắt cũng có thể chạy xe được. Tương tự, người điều khiển xe nâng vẫn luôn nghĩ rằng có thể điều khiển xe nâng hoạt động trong kho một cách dễ dàng, vì đã quá thông thạo địa hình và đường đi.

Tuy nhiên, các điểm mù trong kho hàng vẫn luôn luôn tồn tại. Đó có thể là những khúc cua, hoặc đường đi bị dãy kệ hàng hóa che khuất tầm nhìn, hoặc đơn giản là một góc nào đó trong kho không có đủ ánh sáng để quan sát. Hôm nay những vị trí đó không có vật cản, không đồng nghĩa ngày mai cũng sẽ không có. Với sự chủ quan, không thấy được điểm mù mà vẫn cho xe đi qua có thể là nguyên nhân xảy ra tai nạn trong kho.

Điểm mù của xe nâng

Điểm mù của xe nâng
Điểm mù của xe nâng

Điểm mù của xe nâng có thể do chính những bộ phận xe gây cản tầm nhìn như ống dầu thủy lực, khung bảo vệ,… Những bộ phận làm hạn chế tầm nhìn sẽ gây ra những khó khăn khi điều khiển xe nâng lấy, dỡ hàng, cũng như đảm bảo an toàn cho người điều khiển và những người xung quanh.

Giải pháp khắc phục điểm mù trong vận hành xe nâng hàng

Trang bị thêm gương chiếu hậu

Đây là cách làm hiệu quả và tiết kiệm nhất. Gương chiếu hậu có góc nhìn lên đến 160 độ. Do vậy, người điều khiển xe nâng có thể thoải mái quan sát phía sau mà không cần phải quay đầu.

Có thể sử dụng nhiều biện pháp để khắc phục điểm mù trong vận hành xe nâng
Có thể sử dụng nhiều biện pháp để khắc phục điểm mù trong vận hành xe nâng

Người lái nên điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho có thể thấy được một phần thân xe ở mỗi bên của gương. Khi đó, người lái chỉ cần đảo mắt để quan sát không gian phía sau, chứ không cần phải nghiêng đầu quan sát. Việc trang bị thêm gương chiếu hậu ở 2 bên sẽ giúp tầm nhìn của người điều khiển được gia tăng, dễ dàng quan sát và khắc phục được những điểm mù.

Lắp thêm thiết bị cảnh báo

thiet-bi-canh-bao-xe-nang
Thiết bị cảnh báo điểm mù xe nâng

Thiết bị này có tác dụng hỗ trợ thông báo vật cản hoặc có người trong khu vực đặt thiết bị. Là một phương pháp hạn chế rủi ro cho người điều khiển, vận hành xe nâng cũng như những nhân viên khác đi lại trong kho. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt hệ thống cảnh báo cao hơn nhiều so với việc lắp gương chiếu hậu, nên phương pháp này không được nhiều khách hàng lựa chọn.

Nhưng xét về hiệu quả mang lại, đây là thiết bị rất cần thiết để đảm bảo an toàn lao động cho nhân viên, cũng như bảo vệ xe nâng và hàng hóa.

Trang bị các thanh rào chắn

Những thanh chắn này được trang bị trên các khu vực, không gian di chuyển dài, giúp người lái xác định được vị trí của các giao lộ. Từ đó, khắc phục những điểm mù, tránh xảy ra va chạm với các vật cản.

Thông thường, các thanh rào chắn sẽ mang những màu sắc bắt mắt và mang tính phát quang, dễ dàng quan sát.

Khắc phục những điểm mù của xe nâng sẽ giúp quá trình vận hành hiệu quả hơn
Khắc phục những điểm mù của xe nâng sẽ giúp quá trình vận hành hiệu quả hơn

Có thể thấy, điểm mù là yếu tố gây ra nhiều sự cản trở trong quá trình sử dụng xe nâng hàng. Do vậy, người điều khiển nên tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục những điểm mù để quá trình vận hành xe nâng diễn ra suôn sẻ và an toàn.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về điểm mù trong vận hành xe nâng hàng. Nếu bạn đọc vẫn còn thắc mắc về những điểm mù trong vận hành xe nâng hàng, đừng ngần ngại liên hệ đến với hệ thống hotline của Công ty Xe nâng Duy Phát, đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp tận tình và miễn phí nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *