Điểm mù trong vận hành xe nâng hàng cần lưu ý

Điểm mù trong vận hành xe nâng hàng và an toàn khi vận chuyển hàng hóa trong kho

Người điều khiển xe nâng thường ít quan tâm đến điểm mù khi di chuyển hàng hóa trong kho. Nguyên nhân có thể là do người điều khiển xe chủ quan, luôn nghĩ rằng mình có thể làm chủ mọi tình huống. Tuy nhiên không ít tai nạn trong kho đã xảy ra với những tình huống bất ngờ. Cũng do những điểm mù làm cho người lái xe không nhìn thấy vật cản.

Do đâu lại có điểm mù trong khi vận hành xe nâng?

Điểm mù thường có 2 loại: điểm mù của kho hàng và điểm mù xe nâng.

Điểm mù kho hàng

Chúng ta thường có câu nói vui, với những con đường quen thuộc thì nhắm mắt cũng có thể chạy xe được. Tương tự, người điều khiển xe nâng vẫn luôn nghĩ có thể sử dụng xe nâng điện di chuyển hàng hóa trong kho mà không gặp nguy hiểm vì đã quá thông thạo.

Tuy nhiên, điểm mù trong kho hàng luôn luôn tồn tại, có thể là những khúc cua, hoặc đường đi bị dãy kệ hàng hóa làm khuất tầm nhìn, hoặc đơn giản một góc nào đó trong kho không đủ ánh sáng để quan sát. Hôm nay những vị trí đó không có vật cản, không đồng nghĩa với ngày mai không có. Với sự chủ quan, không thấy được điểm mù vẫn cho xe đi qua có thể là nguyên nhân xảy ra tai nạn trong kho.

Điểm mù xe nâng

Điểm mù xe nâng có thể là do chính những bộ phận xe gây cản tầm nhìn như ống dầu thủy lực, khung bảo vệ,…Hạn chế tầm nhìn gây khó khăn khi điều khiển xe nâng lấy hàng cũng như đảm bảo an toàn cho người vận hành và những người xung quanh.

Giải pháp để xử lý điểm mù khi sử dụng xe nâng

Lắp thêm gương chiếu hậu

Đây là cách làm hiệu quả và tiết kiệm nhất. Gương chiếu hậu có góc nhìn lên đến 160 độ. Người điều khiển xe nâng thoải mái quan sát phía sau mà không cần phải quay đầu.

Lắp thiết bị cảnh báo

thiet-bi-canh-bao-xe-nang
Thiết bị cảnh báo điểm mù xe nâng

Thiết bị này hỗ trợ thông báo vật cản hoặc có người trong khu vực đặt thiết bị. Là một phương pháp hạn chế rủi ro cho người điều khiển, vận hành xe nâng cũng như những nhân viên khác đi lại trong kho. Với chi phí hơi đắt đỏ so với gương chiếu hậu, các doanh nghiệp có thể ngại đầu tư.

Nhưng xét về hiệu quả mang lại, đây là thiết bị rất cần thiết đảm bảo an toàn lao động cho nhân viên, cũng như bảo vệ xe nâng và hàng hóa.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời