Điện trở xả là gì? Đặc điểm và ứng dụng của điện trở xả

Khi động cơ được hãm nhanh quá mức, sẽ dễ làm hư hỏng biến tầng, thậm chí, có thể gây hư hỏng động cơ. Để khắc phục tình trạng này, người ta đã lắp thêm điện trở xả.

Vậy điện trở xả là gì? Loại phụ kiện này có đặc điểm và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Xe nâng Duy Phát tìm hiểu thông qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Điện trở xả là gì?

Điện trở xả là phụ kiện được lắp đặt cho các biến tần trong điều khiển những động cơ có yêu cầu thời gian giảm tốc nhanh chóng, có quán tính lớn, đảo chiều liên tục hoặc có momen thay đổi thường xuyên,… Phụ kiện này được sử dụng nhằm mục đích tiêu tán lượng năng lượng dư thừa sinh ra do quán tính hoặc do động cơ bị hãm nhanh quá mức.

Điện trở xả là gì?
Điện trở xả là gì?

Loại điện trở này thường được dùng trong các động cơ hãm chuyển động trong máy cán, sử dụng trong cẩu trục nâng – hạ của xe nâng hàng,…

Vai trò của điện trở xả

Trong quá trình dừng động cơ, động cơ đã trở thành một máy phát điện có thể tạo ra nguồn điện xoay chiều. Mạch bảo vệ bằng Diode chống dòng ngược sẽ biến đổi thành mạch chỉnh lưu, biến điện áp xoay chiều tạo ra thành điện áp DC và đưa ngược về DC bus, làm cho điện áp DC tăng cao. Điện áp DC tăng cao quá mức sẽ làm thiết bị báo lỗi điện áp, có thể gây ra tình trạng nổ IGBT và tụ điện.

Điện trở xả là loại phụ kiện tiện ích cho quá trình sử dụng xe nâng
Điện trở xả là loại phụ kiện tiện ích cho quá trình sử dụng xe nâng

Để hạn chế xảy ra tình trạng này, điện trở xả đã được lắp đặt, nhằm làm tiêu hao lượng năng lượng dư thừa khi dừng động cơ.

Nguyên lý làm việc của điện trở xả

Khi động cơ bị hãm nhanh quá mức, hoặc xảy ra quán tính lớn, tốc độ thực tế của động cơ khi đó sẽ cao hơn so với tốc độ điều khiển của biến tần. Chính vì vậy, biến tần không thể hãm động cơ đúng theo thời gian đã cài đặt sẵn. Khi đó, motor sẽ biến thành mát phát, xả năng lượng trở ngược lại, làm điện áp trên thanh bus DC gia tăng. Nếu năng lượng này tăng đột ngột trong thời gian ngắn, sẽ dễ làm thủng linh kiện bán dẫn, thậm chí có thể làm hỏng biến tần.

Điện trở xả có nguyên lý vận hành khá đơn giản
Điện trở xả có nguyên lý vận hành khá đơn giản

Với những loại tải không cần hãm phanh/tăng tốc như máy bơm nước, quạt làm mát,… bạn nên cài đặt thời gian mở và tắt biến tần dài hơn một chút, để tránh lỗi OV của biến tần

Đối với những tải trọng phải dừng nhanh như cần trục xe nâng, cần cẩu trục, máy vắt ly tâm,…bạn nên trang bị thêm điện trở xả để ngăn chặn hậu quả do dòng điện thay đổi liên tục

Phân loại điện trở xả

Điện trở xả nhôm

Loại điện trở này có độ bền cao, thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết tốt hơn hẳn so với các loại điện trở xả sứ xanh. Điện trở nhôm có thể chịu được những dao động mạnh, được sử dụng rộng ãi trong các biến tần, mạch công suất, hệ thống AC servo.

Điện trở xả có kết cấu vỏ nhôm
Điện trở xả có kết cấu vỏ nhôm

Vỏ điện trở được tạo nên từ nhôm nguyên chất và được lắp bổ sung thêm tản nhiệt.

Điện trở xả sứ xanh

Điện trở sứ sở hữu hai đầu mở rộng, được đấu dây và gắn cố định ở trên 2 đầu ống sứ. Bề mặt ống sứ được cuốn một lớp dây điện trở hợp kim theo hình sóng và phủ lên trên 1 lớp vật liệu chống cháy, giúp gia tăng khả năng chịu nhiệt của điện trở.

Điện trở xả được bọc sứ xanh
Điện trở xả được bọc sứ xanh

Ống sử đóng vai trò như 1 bộ khung dùng để cuốn dây điện trở và có tác dụng tản nhiệt cực kỳ tốt. Loại điện trở này có thể tùy chỉnh được theo yêu cầu của khách hàng.

Ứng dụng điện trở xả trong đời sống

Trên thực tế, điện trở xả được sử dụng rộng rãi trong cả lĩnh vực dân dụng, cũng như lĩnh vực công nghiệp. Phụ kiện này sở hữu nhiều chủng loại như điện trở xả tuyết, điện trở băng, điện trở vỏ nhôm, điện trở xả sứ,…

Loại điện trở được sử dụng nhiều trong công nghiệp và dân dụng
Loại điện trở được sử dụng nhiều trong công nghiệp và dân dụng

Có thể kể đến một số ứng dụng của loại điện trở này như:

  • Sử dụng trong các kho lạnh, đá tủ lạnh,…
  • Ứng dụng giúp tụ bù được xả nhanh hơn để chuẩn bị kịp thời cho lần đóng tiếp theo

Hướng dẫn lựa chọn điện trở xả

Với những thiết bị như AC Servo Driver, biến tần, hay những thiết bị công suất khác đều thể hiện rõ số điện trở xả được nhà sản xuất thiết bị tính toán chính xác, bao gồm:

  • Giá trị công suất (Kw): lựa chọn điện trở xả có công suất càng cao càng tốt
  • Giá trị điện trở (Ohm): nên lựa chọn theo thông số của nhà sản xuất, không nên lựa chọn điện trở có giá trị chênh lệch nhiều, sẽ dễ làm hư hại thiết bị, gây nguy hiểm

Trên đây là những thông tin tổng hợp về điện trở xả, cũng như những đặc điểm, vai trò và ứng dụng của loại phụ kiện tiện ích này. Hi vọng những thông tin mà Duy Phát cung cấp có thể mang lại sự hữu ích cho bạn đọc khi tìm hiểu và lựa chọn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về loại phụ kiện này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhé!

=>> Xem sản phẩm: Điện trở xả (Braking Resistors) CBR150 4R4J

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *