Hướng dẫn làm sạch xe nâng đúng cách

Do đặc thù xe nâng thường xuyên vận hành trong những môi trường khắc nghiệt, và sử dụng cho nhiều hàng hóa khác nhau. Do vậy, tình trạng xe nâng bị nhiễm bẩn, bám dính đất cát là không thể tránh khỏi. Bằng những chia sẻ sau đây, Duy Phát sẽ cung cấp đến bạn đọc hướng dẫn làm sạch xe nâng chi tiết và đúng cách, để xe nâng của bạn luôn như mới nhé!

Hướng dẫn làm sạch xe nâng đúng cách
Hướng dẫn làm sạch xe nâng đúng cách

Vì sao nên làm sạch xe nâng hàng định kỳ và đúng cách?

Xe nâng hàng vốn là thiết bị có tần suất sử dụng tại nhiều kho hàng, bến bãi. Chính vì vậy, xe sẽ rất dễ bị nhiễm bụi bẩn, đặc biệt là những mẫu xe nâng sử dụng ngoài trời. Có không ít khách hàng cho rằng, việc vệ sinh xe nâng là không cần thiết, vì trong quá trình làm việc, xe nâng cũng sẽ tiếp tục dính bụi bẩn.

Xe nâng nên được làm sạch định kỳ và đúng cách
Xe nâng nên được làm sạch định kỳ và đúng cách

Tuy nhiên, theo các nhà sản xuất và các chuyên gia, việc bảo dưỡng và làm sạch xe nâng định kỳ là rất cần thiết. Dù xe nâng dễ bị bám bụi trong khi sử dụng, nhưng việc vệ sinh, làm sạch xe nâng sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng, và kéo dài tuổi thọ của xe nâng.

Đất cát, bụi bẩn bám vào các chi tiết vận hành của xe nâng sẽ dẫn đến những trục trặc và cản trở trong quá trình sử dụng. Việc làm sạch xe nâng sẽ góp phần loại bỏ bụi bẩn, đất cát bám vào xe nâng, giúp xe hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.

Một số lưu ý khi làm sạch xe nâng

Một số lưu ý khi làm sạch xe nâng
Một số lưu ý khi làm sạch xe nâng

Trước khi làm sạch xe nâng, bạn nên tham khảo và tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

  • Đảm bảo luôn ngắt kết nối pin trước khi làm sạch xe nâng, bằng cách tháo phích cắm đã được kết nối với cực pin. Việc này sẽ ngăn nước tác động trực tiếp, làm hư hỏng pin
  • Có thể làm sạch xe nâng bằng vòi nước làm vườn hoặc vòi nước áp lực cao
  • Tránh xịt nước vào những vị trí dễ bị hư hỏng khi tiếp xúc với nước
  • Xác định vị trí các bộ lọc khí và ngăn chặn dòng nước tràn vào những vị trí này
  • Hãy giữ khoảng cách trong quá trình vệ sinh xe nâng để đảm bảo an toàn, tránh bị ảnh hưởng bởi nước hoặc bụi bẩn từ xe nâng
  • Không phun nước trực tiếp vào phần động cơ hoặc những nơi có đường dây điện
  • Không vận hành xe ngay khi vừa mới rửa xong, hãy để xe nâng được khô ráo trước khi sử dụng lại
  • Nếu làm sạch xe nâng bằng vòi nước áp lực cao, dầu mỡ bôi trơn các chi tiết cũng có thể bị đánh trôi. Do vậy, sau khi xe nâng được làm sạch, bạn cần kiểm tra và bôi trơn lại các bộ phận, để tránh tình trạng kẹt động cơ, làm trì hoãn quá trình sử dụng

Hướng dẫn làm sạch xe nâng đúng cách

Hướng dẫn làm sạch xe nâng đúng cách
Hướng dẫn làm sạch xe nâng đúng cách

Bước 1: Trang bị đồ bảo hộ

Nghe có vẻ không liên quan, nhưng việc mặc đồ bảo hộ khi làm sạch xe nâng là thật sự cần thiết. Đeo kính, mang găng tay và mang ủng sẽ giúp mắt và tay chân được bảo vệ an toàn khi phải tiếp xúc lâu với nước và bụi bẩn.

Bước 2: Làm sạch các vết gỉ sét và bụi bẩn

Bạn có thể sử dụng chổi, hoặc giẻ lau để loại bỏ các vết bụi bẩn, các vết gỉ sét nếu không thể vệ sinh bằng nước. Điều này giúp ngăn chặn những vết dơ tích tụ lâu ngày, gây ra khó khăn trong việc vệ sinh. Ngoài ra, việc lấy đi bụi bẩn, vết dơ trên động cơ hoặc phụ tùng cũng sẽ giúp chúng hoạt động tốt hơn, giảm hư hỏng theo thời gian.

Bước 3: Sử dụng vòi phun nước áp lực cao

Sử dụng vòi phun để làm sạch xe nâng
Sử dụng vòi phun để làm sạch xe nâng

Với những vết bẩn nằm sâu bên trong xe nâng và không có khoảng cách để bạn với tay đến, thì việc sử dụng giẻ lau và xà phòng xem như không hiệu quả trong trường hợp này. Một vòi phun nước làm sạch áp lực cao, sẽ làm việc tốt và hiệu quả hơn nhiều.

Bước 4: Làm sạch từ phần đầu xe

Để quá trình làm sạch xe nâng đạt hiệu quả tốt nhất có thể, giống như bạn làm với một chiếc ô tô, hãy bắt đầu làm sạch từ trên xuống. Hãy tưởng tượng nếu bạn làm sạch từ dưới lên, và trọng lực một lần nữa kéo bụi bẩn phía trên theo dòng nước chảy xuống dưới, sẽ làm xe nâng tiếp tục dính bẩn.

Nên làm sạch xe nâng hàng từ phần đầu xe
Nên làm sạch xe nâng hàng từ phần đầu xe

Bước 5: Hãy chắc chắn xe nâng hoàn toàn khô ráo trước khi vận hành

Không phải mọi bộ phận hoặc các bộ phận trên xe nâng đều có thể chống thấm nước, và nếu bạn vận hành xe tải trong khi còn ướt, nó có thể gây ra thiệt hại. Sau khi rửa xong xe nâng, hãy chắc chắn để xe nâng nghỉ đủ lâu để mọi thứ khô hoàn toàn.  Bên cạnh đó, nên giữ cho xe nâng của bạn hoàn toàn sạch sẽ, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, năng lượng và tiền bạc trong thời gian dài. Việc làm sạch xe nâng một cách chính xác cũng sẽ giúp bạn đảm bảo hiệu suất làm việc của xe nâng không bị ảnh hưởng. 

Hãy chắc chắn xe nâng đã khô ráo trước khi đưa vào vận hành
Hãy chắc chắn xe nâng đã khô ráo trước khi đưa vào vận hành

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm sạch xe nâng bằng cách lau bằng vải ẩm và vải khô. Phương pháp này sẽ giúp động cơ được đảm bảo an toàn hơn khỏi những tác động trực tiếp của nước. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ làm tiêu tốn nhiều thời gian và công sức hơn.

Nếu xe nâng của bạn ở trạng thái quá bẩn, hoặc thường xuyên phải làm việc trong điều kiện bụi bẩn, hãy tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị làm sạch xe nâng chuyên nghiệp. Những đơn vị chuyên vệ sinh xe nâng sẽ biết được những điều cần phải tránh, giúp việc vệ sinh xe nâng diễn ra hiệu quả tốt hơn.

Để được tư vấn về việc bảo trì, vệ sinh và chăm sóc xe nâng đúng cách, đừng ngần ngại liên hệ đến hệ thống hotline của Xe nâng Duy Phát bạn nhé!

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *