Khi nào bạn nên thay thế lốp xe nâng?

Lốp xe nâng (hay vỏ xe nâng) là bộ phận rất quan trọng trong hệ thống phụ tùng của các loại xe nâng hàng. Đây là bộ phận trực tiếp ảnh hưởng và tác động đến quá trình di chuyển của xe nâng. Voe xe nâng hiện nay có 3 loại là vỏ xe nâng đặc, vỏ xe nâng hơi và vỏ xe PU, tương thích với các loại xe nâng khác nhau.

Chính vì mang vai trò vô cùng quan trọng, nên việc kiểm tra và thay thế lốp xe nâng cũng được nhiều khách hàng quan tâm.

Trong quá trình sử dụng, vỏ xe nâng có thể bị hư hỏng do ma sát thường xuyên trên mặt sàn, hoặc bị tác động bởi các vật nhọn, cứng,… Vậy khi nào bạn nên thay thế lốp xe nâng? Bài viết sau đây sẽ mang lại cho bạn câu trả lời nhé!

Vì sao cần phải thay thế lốp xe nâng?

Xe nâng là phương tiện hiện đại, đảm bảo hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp diễn ra trơn tru, hiệu quả. Đặc thù xe nâng thường xuyên phải nâng hạ có tải trọng lớn, nên lốp xe rất dễ bị bào mòn. Lốp xe bị hao mòn sẽ làm xe nâng khó di chuyển, ảnh hưởng đến năng suất vận hành của xe nâng.

Vỏ xe nâng có ý nghĩa vô cùng quan trọng với hoạt động của xe nâng
Vỏ xe nâng có ý nghĩa vô cùng quan trọng với hoạt động của xe nâng

Bên cạnh đó, lốp xe bị hao mòn sẽ dễ dẫn đến những sự cố, tai nạn nguy hiểm cho con người và hàng hóa khi xe nâng di chuyển.

Để đảm bảo việc vận hành xe nâng diễn ra hiệu quả, trơn tru, việc kiểm tra, thay thế và đảm bảo chất lượng lốp xe nâng là vô cùng cần thiết.

Nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng vỏ xe nâng?

Cũng như khi sử dụng ô tô, thói quen của nhiều tài xế lái xe nâng thường là dừng và khởi động xe nhanh, rẽ nhanh, lái quá nhanh, sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của lốp xe. Nếu xe nâng được vận hành trên một bề mặt bằng phẳng thì tuổi thọ xe nâng sẽ được kéo dài hơn khi lốp xe làm việc trên bề mặt gồ ghề, đầy sỏi đá. Nơi làm việc có độ ẩm cao cũng sẽ dẫn đến sự ngưng tụ hơi nước trên sàn nhà, làm cho bánh xe dễ bị trượt và quay vòng, làm bánh xe hao mòn nhanh và nhiều hơn. Bên cạnh đó, chất lượng lốp xe còn liên quan đến loại lốp, loại lốp hơi có xu hướng bị mài mòn nhanh hơn so với loại lốp đặc. Bánh xe PU thường có tuổi thọ kéo dài gấp đôi so với lốp hơi và lốp đặc.

Lốp xe nâng có thể bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân
Lốp xe nâng có thể bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân

Khi nào bạn nên thay thế lốp xe nâng?

Việc thay thế lốp xe nâng đúng lúc và đúng cách sẽ giúp người dùng tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư và sửa chữa. Sau đây là một số dấu hiệu phổ biến mà bạn có thể nhận biết thời điểm thay thế lốp xe nâng thích hợp.

Lốp xe bị hao mòn

Nên thay thế khi lốp xe bị hao mòn
Nên thay thế khi lốp xe bị hao mòn

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Vỏ xe nâng sẽ khó tránh khỏi bị mài mòn sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, không phải khi nào lốp xe bị mài mòn cũng phải thay thế. Bạn chỉ nên thay thế lốp xe nâng khi lốp xe đạt đến mức độ mài mòn sau đây:

  • Với loại lốp hơi: hãy lấy quy tắc 2 inch làm tiêu chuẩn, nghĩa là nếu chiều cao của vỏ xe nhỏ hơn 2 inch (tương đương 50 mm) so với kích thước ban đầu thì cần phải thay thế ngay
  • Với loại lốp đặc: hãy so sánh đỉnh lốp so với đường rãnh trên vỏ xe để xác định độ sai lệch so với ban đầu. Nếu đỉnh lốp ở gần với phần đáy của rãnh thì bạn nên thay thế lốp xe nâng

Xuất hiện vết cắt hoặc vết nứt trên vỏ xe

Những vết cắt xuất hiện trên vỏ xe sẽ làm giảm áp suất của vỏ xe, khiến tải trọng nâng thay đổi và dễ làm xe nâng bị mất cân bằng. Do vậy, khi phát hiện vết cắt trên lốp xe, cần thay thế lốp xe càng sớm càng tốt.

Lốp xe nâng cũng cần được thay thế khi xuất hiện vết nứt
Lốp xe nâng cũng cần được thay thế khi xuất hiện vết nứt

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý khi lốp xe xuất hiện những vết nứt. Vết nứt trên lốp xe có thể xuất hiện do xe nâng tiếp xúc với các mảnh vỡ, hoặc quá trình sử dụng xe nâng sai cách.

Quá nhiều/quá ít áp suất trong lốp xe nâng

Nếu vỏ xe nâng quá căng, phần diện tích lốp xe tiếp xúc với bề mặt sàn sẽ ít hơn, do vậy, sự hao mòn sẽ diễn ra nhanh hơn ở trung tâm vỏ xe. Nếu lốp xe nâng quá mòn, xe nâng sẽ khó di chuyển ở những góc cua hẹp, đồng thời, việc vận hành cũng sẽ làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Nên thay thế ngay khi phát hiện lốp xe nâng bị giảm áp suất
Nên thay thế ngay khi phát hiện lốp xe nâng bị giảm áp suất

Nếu bạn phải tiêu tốn nhiều thời gian để điều chỉnh áp suất trong vỏ xe, thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy vỏ xe nâng nên được thay thế.

Thay lốp xe nâng

Nơi thay thế vỏ xe nâng uy tín, giá rẻ
Nơi thay thế vỏ xe nâng uy tín, giá rẻ

Nếu doanh nghiệp của bạn không có đủ đồ nghề để thay lốp, hoặc không có kỹ thuật đủ tay nghề để làm công việc này thì nên sử dụng dịch vụ của các công ty chuyên nghiệp.Tham khảo: Dịch vụ cung cấp phụ tùngsửa chữa xe nâng Duy Phát.

Hotline: 0908 08 11 08 (Mr Trí Toàn)

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *