Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ xe nâng hàng?

Xe nâng là phương tiện được dùng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Nhờ sự hỗ trợ của xe nâng hàng, việc di chuyển, bốc dỡ, sắp xếp những hàng hóa có tải trọng lớn cũng được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tại nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn, nhu cầu sử dụng xe nâng hàng diễn ra thường xuyên, với tần suất cao và trong một thời gian dài. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng xe nâng. Vậy làm thế nào để kéo dài tuổi thọ xe nâng hàng? Mời bạn đọc cùng tham khảo một số lưu ý trong quá trình sử dụng và bảo quản để kéo dài tuổi thọ xe nâng nhé!

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ xe nâng hàng?

Xe nâng hàng là tài sản có giá trị lớn của các công ty cần vận chuyển hàng hóa trong kho. Làm thế nào để có thể kéo dài tuổi thọ của xe nâng hàng là điều các doanh nghiệp luôn quan tâm. Sử dụng xe nâng  trong môi trường phù hợp và bảo dưỡng xe nâng định kỳ là hai công việc quan trọng nhất.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ xe nâng hàng?
Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ xe nâng hàng?

Sử dụng xe nâng trong môi trường phù hợp

Xe nâng không thích hợp làm việc trong môi trường  nước, ô nhiễm, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Nên hạn chế thấp nhất thời gian sử dụng xe nâng trong các môi trường nói trên.

Sử dụng xe nâng hàng trong môi trường thích hợp
Sử dụng xe nâng hàng trong môi trường thích hợp

Xem thêm: Xe nâng cũ các loại

Sử dụng xe nâng hàng đúng quy trình

Sử dụng xe nâng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, đúng quy trình là điều mà người vận hành xe nâng luôn phải chú ý thực hiện tốt. Điều này không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ xe nâng, mà còn bảo đảm an toàn cho con người.

Trong quá trình sử dụng, nên kiểm tra ổ đĩa thường xuyên, xem ổ đĩa có bị bào mòn hay bị hỏng hay không để thay mới kịp thời.

Tuổi thọ xe nâng hàng có thể được kéo dài nếu sử dụng xe nâng đúng cách
Tuổi thọ xe nâng hàng có thể được kéo dài nếu sử dụng xe nâng đúng cách

Khi vận hành xe, người lái nên làm chủ tốc độ di chuyển của xe nâng, ngay cả khi xe có tải, tránh để xảy ra va chạm. Bên cạnh đó, chỉ nên vận hành xe nâng đúng tải trọng cho phép, nếu xe nâng thường xuyên vận hành trong tình trạng quá tải, sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bộ phận thủy lực và tải trọng xe nâng.

Với mỗi loại xe nâng hàng sẽ được dùng cho những mục đích khác nhau. Do vậy, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn nên chọn lựa loại xe nâng phù hợp.

Kiểm tra và vệ sinh xe nâng thường xuyên

Bạn nên chú ý thường xuyên kiểm tra và vệ sinh xe nâng, để kịp thời phát hiện những hư hỏng, tránh xảy ra những hư hỏng gây nguy hiểm.

Việc kiểm tra, vệ sinh máy lọc gió sẽ giúp động cơ xe nâng không bị nóng, bảo vệ chất lượng động cơ tốt hơn.

Kiểm tra và vệ sinh xe nâng thường xuyên giúp gia tăng độ bền của xe
Kiểm tra và vệ sinh xe nâng thường xuyên giúp gia tăng độ bền của xe

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý thay nhớt thường xuyên, kèm với lọc nhớt để loại bỏ bớt những cặn bẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng máy.

Sử dụng và bảo dưỡng bình ắc quy

Ắc quy là bộ phận có vai trò rất quan trọng đối với xe nâng điện. Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng xe nâng, bạn cũng nên lưu ý sạc điện đầy đủ và đúng cách.

Tuổi thọ ắc quy phụ thuộc vào số lần sạc pin, nên cần bảo đảm sạc pin đúng cách, không nên sạc điện quá nhiều lần.

Sử dụng bình ắc quy đúng cách
Sử dụng bình ắc quy đúng cách

Tốt nhất nên sạc pin sau một ngày làm việc, hoặc khi pin đã xả khoảng hơn 30%.

Đào tạo người vận hành

Đây cũng được xem là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ xe nâng. Có không ít xe nâng bị hư hỏng do lỗi của người vận hành. Những hư hỏng này sẽ gây tốn kém và làm giảm tuổi thọ xe nâng.

Hãy đảm bảo người điều khiển xe nâng được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm xử lý khi xe nâng gặp vật cản hoặc sự cố, để hạn chế những hư hỏng làm ảnh hưởng chất lượng xe nâng.

Bảo trì, bảo dưỡng xe nâng định kỳ

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ xe nâng hàng
Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ xe nâng hàng

Là thiết bị máy móc, xe nâng hàng cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Việc bảo dưỡng sẽ phát hiện hư hỏng, phục hồi chức năng của các phụ tùng. Đừng chờ đến khi xảy ra những hư hỏng nặng mới bắt đầu quan tâm đến tình trạng xe nâng. Lúc đó, phải ngừng hoàn toàn hoạt động của xe, kiểm tra hư hỏng.

Tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để phục hồi trạng thái làm việc tốt cho xe nâng.Thời gian bảo trì định kỳ cho xe nâng khoảng từ 1 đến 2 tháng. Công việc này có thể làm trực tiếp bởi kỹ thuật của công ty hoặc nhờ dịch vụ của các công ty chuyên nghiệp.

Tham khảo: Dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng xe nâng của công ty Duy Phát.

Bên cạnh đó, người điều khiển xe nâng nên thường xuyên kiểm tra lọc gió của xe nâng. Thay nhớt định kỳ để đảm bảo xe hoạt động trơn tru. Sử dụng lọc nhớt để làm sạch cặn. Luôn kiểm tra lượng nhớt và tình trạng nhớt để xe hoạt động đúng hiệu suất.Rất mong các bạn tham khảo được những thông tin hữu ích, sẽ tăng được tuổi thọ của xe nâng đang sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *