Logistics là gì?

Logistics là một thuật ngữ có nguồn gốc từ quân đội. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, logistics ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Vậy logistics là gì? Logistics đóng vai trò gì trong kinh doanh hiện nay? Những thông tin ngay sau đây của Duy Phát sẽ mang lại cho bạn đọc lời giải đáp chi tiết nhé!

Logistics là gì?
Logistics là gì?

Logistics là gì?

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa logistics là gì?. Mỗi lĩnh vực, mỗi ngành nghề sẽ có cách định nghĩa logistics riêng theo góc nhìn của lĩnh vực, ngành nghề đó.

Theo hội đồng quản trị Logistics của Hoa Kỳ (CLM), thuật ngữ logistics được định nghĩa như sau: “Logistics là quá trình hoạt định, tổ chức thực hiện và kiểm soát có hiệu quả quá trình lưu chuyển, lưu trữ hàng hóa, dịch vụ và những thông tin liên quan từ điểm xuất phát đến điểm cuối cùng, nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng.”

Logistics là gì?
Logistics là gì?

Theo định nghĩa này, logistics chính là một chuỗi các hoạt động dùng để quản lý sự luân chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ sau cùng là người tiêu dùng. Trong chuỗi hoạt động này, vận tải đóng vai trò chủ đạo, đảm bảo hàng hóa được luân chuyển hiệu quả.

Vì sao logistics lại quan trọng?

Nhiều doanh nghiệp chú trọng trong khâu thiết kế và sản xuất sản phẩm, dịch vụ, nhưng nếu sản phẩm không đến được với khách hàng cũng không đảm bảo hiệu quả kinh tế. Logistics đóng vai trò luân chuyển, lưu trữ và đưa hàng hóa đến gần hơn với nhiều người tiêu dùng. 

Logistics đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động kinh doanh thương mại hiện nay
Logistics đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động kinh doanh thương mại hiện nay

Về phía khách hàng, nếu sản phẩm không được bảo quản hiệu quả và vận chuyển an toàn, chất lượng hàng hóa sẽ bị giảm sút, làm giảm sự hài lòng của người tiêu dùng. Từ đó, lợi nhuận và uy tín của doanh nghiệp cũng sẽ suy giảm.

Chính vì vậy, logistics đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, cũng như sự phát triển kinh tế hiện nay.

Các dịch vụ logistics phổ biến hiện nay

Các dịch vụ logistics phổ biến hiện nay
Các dịch vụ logistics phổ biến hiện nay

Các dịch vụ logistics được phép cung cấp theo quy định pháp luật hiện nay bao gồm:

 • Dịch vụ kho bãi container
 • Dịch vụ xếp dỡ container
 • Dịch vụ chuyển phát
 • Dịch vụ đại lý vận chuyển hàng hóa
 • Dịch vụ đại lý thực hiện các thủ tục hải quan
 • Dịch vụ bán buôn, hỗ trợ bán lẻ, hoạt động quản lý lưu kho, thu gom, tập hợp hàng hóa, phân loại và giao hàng.
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa đường biển
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa đường sắt
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa đường thủy nội địa
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa đường bộ
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa đường hàng không
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa đa phương thức
 • Dịch vụ phân tích, kiểm định kỹ thuật
 • Dịch vụ khác, bao gồm những hoạt động liên quan đến kiểm tra vận đơn; môi giới hàng hóa; kiểm định hàng hóa; lấy mẫu và xác định trọng lượng; dịch vụ chuẩn bị chứng từ vận tải,…

Vai trò của logistics trong kinh doanh

Trong bối cảnh hoạt động thương mại quốc tế đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, cùng sự gia tăng nhanh chóng về nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa, logistics ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Cụ thể:

Logistics giúp liên kết các hoạt động trong chuỗi giá trị toàn cầu

Các hoạt động nằm trong chuỗi giá trị toàn cầu bao gồm hoạt động cung cấp, sản xuất, phân phối hàng hóa và mở rộng thị trường.

Với sự phát triển của khoa học – công nghệ, thị trường toàn cầu đang phát triển nhanh chóng, các nhà quản lý đã xem logistics chính là công cụ hữu hiệu góp phần liên kết các khía cạnh của hoạt động kinh doanh.

Logistics giúp liên kết chuỗi giá trị toàn cầu
Logistics giúp liên kết chuỗi giá trị toàn cầu

Các doanh nghiệp ngày càng mở rộng biên giới quốc gia, tạo nên khái niệm đa quốc gia về thương mại. Chính hoạt động logistics sẽ đảm bảo đa quốc gia về thương mại được thực hiện hiệu quả.

Logistics giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất

Trải qua nhiều cuộc khủng hoảng, các doanh nghiệp ngày càng chú trọng đến việc tối ưu chi phí, đặc biệt là chi phí vận chuyển.

Logistics giúp tối ưu quá trình sản xuất
Logistics giúp tối ưu quá trình sản xuất

Vấn đề hàng tồn kho có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với nguồn vốn của nhiều doanh nghiệp. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp luôn có sự ưu tiên trong việc tối ưu hóa quy trình sản xuất, lưu kho, cũng như vận chuyển hàng hóa. Với sự hỗ trợ đắc lực của khoa học – công nghệ, logistics đã trở thành công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp tối ưu quá trình vận chuyển và đảm bảo lưu kho hiệu quả.

Logistics đảm bảo hàng hóa được giao đúng thời gian và địa điểm

Quá trình toàn cầu hóa nền kinh tế đã làm việc luân chuyển hàng hóa trở nên phức tạp hơn nhiều. Việc duy trì lượng hàng tồn kho tối ưu cũng là bài toán đau đầu của khá nhiều doanh nghiệp.

Để giải quyết vấn đề trên, đòi hỏi phải có sự quản lý chặt chẽ từ doanh nghiệp, cũng như khả năng đáp ứng nhu cầu luân chuyển hàng hóa của các dịch vụ vận tải.

Logistics giúp hàng hóa được giao đúng thời gian và địa điểm
Logistics giúp hàng hóa được giao đúng thời gian và địa điểm

Sử dụng logistics, doanh nghiệp có thể đảm bảo hàng hóa được giao theo đúng thời gian, địa điểm, hoàn thành tốt mục tiêu quản lý hàng tồn kho tối ưu.

Sự phát triển mạnh mẽ của tin học cũng góp phần giúp doanh nghiệp vận hành chuỗi cung ứng, sản xuất, lưu kho, vận chuyển và giao nhận hàng hóa hiệu quả hơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về logistics, chắc hẳn bạn đọc đã có thể giải đáp được câu hỏi logistics là gì? Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực logistics, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí nhé!

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *