Lỗi thường gặp khi vận hành xe nâng

Trong quá trình vận hành xe nâng điện sẽ có những sai lầm dẫn đến việc hư hỏng xe không mong muốn. Nắm vững kiến thức cũng như kỹ năng điều khiển xe nâng là điều quan trọng của một người vận hành xe nâng.Sau đây là những lỗi thường gặp nhất và nguyên nhân gây ra.

1. Vận hành sai làm hư nĩa

Nguyên nhân lớn nhất là do nâng hàng hóa quá tải trọng. Mỗi xe nâng hàng đều có tải trọng nâng quy định. Các bộ phận được thiết kế phù hợp với tải trọng nâng cho phép. Vì vậy nếu dùng nĩa nâng kiện hàng vượt quá mức tải trọng cho phép sẽ gây gãy nĩa, chênh lệch nĩa.Hoặc có thể do người điều khiển xe nâng dùng nĩa để kéo, đẩy kiện hàng. Đây là các hình thức vận chuyển hàng không được sử dụng.

2. Các ty thủy lực bị trầy xước

Lỗi này thường gặp do vật nặng rơi trên ty như đá, gạch, kim loại,… và do các vụ va chạm xe gây nên.

3. Lỗi hư hỏng cần gạt số

Cần gạt số ở xe nâng hàng được làm bằng nhựa cứng. Vì vậy vận hành đúng cách thì chỉ cần sử dụng các đầu ngón tay với một lực nhỏ để dịch chuyển cần số. Tuy nhiên đối với tài xế chưa biết cách vận hành thường dùng cả lực của cánh tay để tác động đẩy tới hoặc nắm giật mạnh ra sau cho số lùi thì vòng ôm bằng nhựa này sẽ bị vỡ, gây nên hư hỏng không đáng có.

4. Hộp số bị hư hỏng

– Tài xế vận hành cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc khi vận hành xe nâng hàng, khi muốn cho xe di chuyển tài xế cần phải để động cơ nổ ở chế độ Garenti. Nếu muốn xe di chuyển tiến về phía trước chỉ cần gạt cần số về trước, muốn xe đi lùi thì gạt cần số về phía sau.– Khi muốn chuyển hướng tiến hoặc lái lùi tài xế phải cho xe dừng hẳn lại sau đó mới gạt cần số về số không, tiếp theo mới được chuyển số tới hoặc lùi.

Nghiêm cấm tuyệt đối thao tác chuyển số đột ngột khi xe nâng hàng đang chạy bởi sẽ gây ra hiện trạng vỡ hộp số. Hư hỏng này rất nghiêm trọng.Nắm vững nguyên lý điều khiển và tuân thủ quy tắc an toàn trong khi vận hành xe nâng sẽ đảm bảo xe nâng ít hư hỏng nhất, kéo dài tuổi thọ xe.

Công ty Duy Phát cung cấp dịch vụ sửa chữa xe nâng chuyên nghiệp. Nếu có hư hỏng không mong muốn xảy ra, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và sửa chữa xe nâng kịp thời.

Đánh giá ngay

Trả lời