Một số sự cố xe nâng điện và cách khắc phục

Xe nâng điện là phương tiện công nghiệp được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, nhằm tối ưu chi phí lao động và gia tăng năng suất sản xuất. Tuy nhiên, là một loại máy móc, nên khi sử dụng, xe nâng điện khó có thể tránh khỏi những hư hỏng, sự cố. Sự cố xe nâng điện xảy ra sẽ làm gián đoạn quá trình sử dụng xe nâng điện. Hãy cùng Duy Phát tìm hiểu một số sự cố xe nâng điện và cách khắc phục các sự cố xe nâng điện nhé!

Một số sự cố xe nâng điện thường gặp và cách khắc phục

Một số sự cố xe nâng điện và cách khắc phục
Một số sự cố xe nâng điện và cách khắc phục

Sự cố hư hỏng ở cần điều khiển số

Đây là một trong những sự cố xe nâng điện thường xuyên xảy ra nhất. Nguyên nhân dẫn đến hư hỏng cần điều khiển số hầu hết do việc vận hành diễn ra sai quy cách. Việc này làm cho vòng ôm của cần số không thể hoạt động, bởi vòng ôm cần số được chế tạo từ nhựa và vận hành dựa vào cảm ứng điện. Nếu sử dụng lực quá lớn khi điều khiển cần số, vòng ôm cần số sẽ dễ bị vỡ, khiến việc vận hành xe nâng bị ảnh hưởng.

Sự cố hư hỏng ở cần điều khiển số
Sự cố hư hỏng ở cần điều khiển số

Để ngăn chặn tình trạng này, khi điều khiển xe nâng, người điều khiển chỉ nên sử dụng một lực vừa đủ ở ngón tay để tác động lên cần điều khiển. Nếu vòng ôm cần số đã vỡ, cần thiết phải thay mới bộ phận này để xe nâng tiếp tục hoạt động.

Sự cố hư hỏng mayo và phần niền ở phía sau

Các bộ phận này thường bị hư hỏng do người điều khiển vận hành sai quy cách, cụ thể:

  • Vận hành xe nâng quá tốc độ: việc này dễ dẫn đến phần ốc và tắc ke bánh bị lỏng lẻo, niền xe dễ bị mòn, dẫn đến phần húc niền bị phá vỡ
  • Không kiểm tra xe trước khi sử dụng: sau một thời gian vận hành, việc chạy xe trên những địa hình gồ ghề, ở tốc độ cao dễ làm bánh xe nâng bị mòn và lỏng lẻo tắc ke. Nếu không thông báo để tiến hành thay thế mới, mayo và niền bánh xe sau sẽ càng bị hư hỏng nặng hơn
Sự cố hư hỏng Mayo và phần niền ở phía sau
Sự cố hư hỏng Mayo và phần niền ở phía sau

Để khắc phục tình trạng này, trước khi khởi động xe nâng, người điều khiển cần phải kiểm tra một lượt tổng quát, để kịp thời phát hiện hư hỏng và sửa chữa. Có thể dùng tay vặn thử ốc ở trên bánh xe để đảm bảo độ chắc chắn, bánh xe không bị xe dịch hay rời khỏi phần trục. Nếu phát hiện hư hỏng, hãy nhanh chóng thông báo ngay cho nhà cung cấp để sửa chữa hoặc thay thế kịp thời.

Sự cố hư hỏng Tampour

Tampour chính là phần phanh của xe nâng. Sau một thời gian sử dụng, tampour sẽ dễ bị ăn mòn lớp má cao su, làm lòi phần kim loại ra bên ngoài, dẫn đến tình trạng ma sát kém, gây ra những nguy hiểm cho việc vận hành.

Sự cố xe nâng điện - Hư hỏng Tampour
Sự cố xe nâng điện – Hư hỏng Tampour

Biểu hiện của tình trạng này là khi đạp phanh sẽ có cảm giác không ăn phanh, phải nhấn sâu, hoặc phát ra âm thanh lạ khi đạp phanh.

Để khắc phục sự cố này, cần thiết phải dừng ngay việc vận hành xe, đồng thời thông báo cho nhà cung cấp để thay thế tampour kịp thời. Nếu bạn tiếp tục hoạt động khi tampour hư hỏng, tampour sẽ rất dễ bị vỡ và gây ra những hậu quả to lớn do xe không thể dừng lại được.

Sự cố gãy nĩa hoặc chênh lệch nĩa

Nĩa là bộ phận tay nâng, có nhiệm vụ giữ để xe thực hiện nâng hạ hàng hóa. Phần nĩa bị gãy hoặc bị lệch vị trí thường do việc vận hành xe nâng sai quy định. Việc sử dụng xe nâng trong tình trạng quá tải sẽ dễ làm dĩa nâng bị kéo hoặc đẩy sang một bên, dễ bị gãy hoặc cong vênh.

Sự cố xe nâng điện - Gãy nĩa hoặc chênh lệch nĩa
Sự cố xe nâng điện – Gãy nĩa hoặc chênh lệch nĩa

Cách khắc phục: người vận hành nên tham khảo các thông số của xe nâng, từ đó, xác định tải trọng nâng phù hợp, chỉ nên sử dụng xe nâng trong mức tải trọng cho phép. Nếu phát hiện nĩa nâng bị hư hỏng hay bị lệch, nên báo ngay cho đơn vị cung cấp để bảo trì và sửa chữa.

Sự cố sử dụng pin

Ở nhiều dòng xe nâng điện hiện nay, việc sử dụng pin thường xảy ra lỗi dẫn đến xe nâng bị đình trệ. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này chủ yếu do pin xe nâng bị thấm nước, bị ẩm gây rò rỉ, hoặc pin xe nâng không được kết nối với nguồn điện thích hợp, gây chập cháy pin.

Sự cố sử dụng pin
Sự cố sử dụng pin

Cách khắc phục: Cần tìm hiểu chi tiết thông số hoạt động của pin xe nâng, cũng như xác định cường độ và hiệu điện thế của nguồn điện thích hợp cho việc sạc xe nâng. Ngoài ra, nên hạn chế để pin xe nâng tiếp xúc với nước hoặc sử dụng trong những môi trường có độ ẩm cao.

Sự cố hư hỏng hộp số

Hộp số bị hư hỏng có thể khiến vòng nhựa banh quanh phần hộp số bị vỡ, làm mòn các lá bố khiến cho việc vận hành xe nâng bị gián đoạn.

Sự cố xe nâng điện - Hư hỏng hộp số
Sự cố xe nâng điện – Hư hỏng hộp số

Nguyên nhân:

  • Không tuân thủ các quy định khi vận hành như không tuân thủ theo quy tắc tiến lùi số, tiến hành gạt cần số khi xe nâng chưa dừng hẳn, sử dụng một lực lớn tác động đến cần gạt hộp số
  • Các vật thể bám dính vào trục bánh xe, di chuyển vào trong hộp số làm hư hỏng seal, chảy nhỏ, kẹt hộp số
  • Sử dụng xe nâng quá mức tải trọng cho phép

Cách khắc phục:

  • Chú ý đảm bảo phần mặt sàn vận hành luôn sạch sẽ
  • Nâng hạ hàng hóa theo tải trọng cho phép
  • Cần thực hiện từng bước vận hành theo tuần tự, không nóng vội và không nên tác động lực mạnh lên trên cần điều khiển

Xem thêm: Dịch vụ sửa xe nâng điện tại TPHCM

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *