Nghĩa của từ Shuttle – Shuttle là gì?

Shuttle là hệ thống kho lưu trữ hiện đại, sử dụng trong nhiều doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà xưởng,… trên thế giới, nhằm tối ưu không gian lưu trữ của kho và gia tăng năng suất lao động. Tại thị trường Việt Nam, shuttle vẫn còn là thuật ngữ khá xa lạ, chưa được ứng dụng nhiều, nhưng với nhiều tính năng vượt trội, shuttle vẫn được xem là xu hướng lưu kho hiệu quả trong tương lai.

Vậy shuttle là gì? Hệ thống lưu kho này có cấu tạo và ưu điểm gì nổi bật? Những thông tin sau đây của Duy Phát sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hệ thống kho hàng này nhé!

Nghĩa của từ Shuttle - Shuttle là gì?
Nghĩa của từ Shuttle – Shuttle là gì?

Shuttle là gì?

Shuttle là hệ thống lưu kho và đưa đón hàng hóa tự động thông minh, thực hiện quá trình vận chuyển pallet vào các ô chứa hàng trên kệ và ngược lại. Kệ Shuttle được người vận hành điều khiển từ xa thông qua bộ điều khiển, nhờ đó vừa đảm bảo hiệu quả lưu kho, vừa giảm tỉ lệ xảy ra tai nạn lao động nguy hiểm.

Shuttle là gì?
Shuttle là gì?

Shuttle có thể hoạt động theo 2 phương thức là FIFO hoặc LIFO, và có thể hoạt động được ở môi trường có nhiệt độ đến -30 độ C.

Ngoài khả năng di chuyển hàng linh hoạt, shuttle còn giúp kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả nhờ trang bị hệ thống cảm biến dễ dàng xác định và đếm số lượng pallet còn lại trong kho hàng.

Cấu tạo của shuttle

Hệ thống shuttle sở hữu cấu tạo đặc biệt gồm các bộ phận sau đây:

 • Khung kẽm: là bộ phận vô cùng quan trọng, được tạo nên bởi 2 thanh thẳng đứng có mạ kẽm, cùng tấm nền và các đường chéo để cố định sàn.
 • Thanh dầm: được đặt nằm ngang, dùng để liên kết các khung kẽm, giúp phân tán trọng lực và hỗ trợ khả năng chịu tải. Bên trên thanh dầm được gắn những đường ray cho phép con thoi có thể di chuyển. Thanh dầm liên kết với khung kém thông qua các đầu nối bên trong lỗ khoan cột thẳng đứng.
 • Hỗ trợ đường ray: là bộ phận dùng để hỗ trợ đường ray kim loại, giá đỡ bên ngoài sẽ được neo vào lối vào và lối ra thẳng đứng ở mỗi lối đi, phần giá đỡ bên trong sẽ được neo vào thanh dầm.
 • Đường ray: được chế tạo từ kim loại, đặt trên các thanh dầm, đảm bảo pallet di chuyển ổn định dọc theo lối đi.
 • Dẫn hướng: đặt ở phần đầu và cuối của mỗi cấp độ, gắn ở 2 bên làn đường, đảm bảo pallet di chuyển đúng hướng và tránh tình trạng trượt khỏi đường ray.
 • Backstop đường sắt: bộ phận này được gắn ở cuối làn đường, trong khu vực dỡ hàng hóa, có tác dụng thông báo đến các con thoi về sự kết thúc của đường ray, kích hoạt hệ thống phanh và dừng hoạt động của các con thoi.
Cấu tạo của shuttle
Cấu tạo của shuttle

Nguyên lý hoạt động của shuttle

Shuttle là gì đã được Duy Phát giải đáp qua những thông tin trên, sau đây là nguyên lý hoạt động của shuttle:

 • Shuttle là giải pháp lưu trữ pallet bán tự động có kết cấu nhỏ gọn, được cung cấp nguồn hoạt động độc lập, thực hiện di chuyển pallet hàng hóa trên các giá đỡ hàng. Shuttle được chế tạo nhằm phục vụ mục đích lưu trữ lượng lớn hàng tồn kho, cho phép quá trình bốc dỡ pallet diễn ra liên tục và được điều khiển thông qua bộ điều khiển từ xa.
 • Pallet hàng sẽ được đặt ở vị trí khả dụng đầu tiên cho đến khi kệ hàng đã đầy, hoặc khi hàng đã được lấy hết ra khỏi vị trí lưu trữ và đã được đưa ra phía trước kệ để xe nâng lấy hàng, cho đến khi hàng đã được dỡ đi hoàn toàn.
 • Con thoi của kệ shuttle sẽ di chuyển dọc theo lối đi trên đường ray, cho đến khi nó đến được vị trí đầu tiên nơi đặt pallet. Sau đó, con thoi sẽ quay trở lại đầu làn đường và tiếp tục thực hiện những chu kỳ vận chuyển pallet khác nhau.
Nguyên lý hoạt động của shuttle
Nguyên lý hoạt động của shuttle

Ưu điểm của shuttle

 • Ứng dụng shuttle vào quá trình lưu kho giúp doanh nghiệp tối ưu diện tích sàn và không gian kho hàng, nhờ cắt giảm diện tích lối đi cho xe nâng di chuyển vào sâu trong kho để di chuyển và nâng hạ pallet.
 • Hệ thống kho hiện đại giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát và quản lý lượng hàng tồn kho, nhờ trang bị các cảm biến.
 • Hệ thống được điều khiển từ xa góp phần giảm thiểu biên độ lỗi và gia tăng độ chính xác.
 • Nhân viên kho không cần phải di chuyển sâu vào bên trong kệ để lấy hàng hóa, nên hạn chế va chạm và tai nạn lao động nguy hiểm xảy ra.
 • Kết cấu giá đỡ được bố trí một cách khoa học, hạn chế tình trạng va chạm giữa các chi tiết khi kệ vận hành, nên giúp tối ưu chi phí bảo trì.
 • Shuttle có thể vận hành theo phương pháp LIFO hoặc FIFO, và sử dụng được cả trong những kho lạnh có nhiệt độ thấp đến -30 độ C.
Sử dụng shuttle giúp hàng hóa được lưu trữ hiệu quả
Sử dụng shuttle giúp hàng hóa được lưu trữ hiệu quả
Kết cấu của shuttle vô cùng vững chắc
Kết cấu của shuttle vô cùng vững chắc

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã có được lời giải đáp cho câu hỏi shuttle là gì? Với những tính năng vượt trội về khả năng lưu trữ, năng suất vận hành, độ bền bỉ, shuttle ngày càng được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng lựa chọn sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *