Pallet là gì? Các loại pallet phổ biến trong kho nâng hàng

Pallet là loại vật dụng được ứng dụng rất phổ biến trong mọi lĩnh vực của đời sống hiện nay. Chắc hẳn quý bạn đọc đã ít nhất 1 lần nghe đến thuật ngữ pallet đúng không nào? Tuy nhiên, với nhiều khách hàng, pallet vẫn là một thuật ngữ khá mơ hồ. Vậy pallet là gì? Pallet hàng hóa công dụng nào nổi bật? Có những loại pallet nào được sử dụng phổ biến nhất hiện nay? Những chia sẻ ngay sau đây của Xe nâng Duy Phát sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn nhé!

Pallet là gì?

Pallet là gì chính là thắc mắc của khá nhiều khách hàng hiện nay. Có thể hiểu một cách đơn giản, pallet là một dạng kệ kê hàng, chuyên dùng hỗ trợ cho quá trình di chuyển, sắp xếp hàng hóa của các thiết bị nâng hàng, đảm bảo những quá trình này diễn ra ổn định và hiệu quả nhất.

Pallet là gì?
Pallet là gì?

Pallet có thể được tạo nên từ nhiều loại vật liệu khác nhau như sắt, giấy, gỗ, nhựa, thép,… với những tính năng nổi trội riêng biệt.

Công dụng nổi bật của pallet hàng hóa

Sau khi đã giải đáp được câu hỏi pallet là gì, mời bạn đọc cùng tìm hiểu những công dụng nổi trội của pallet hàng hóa ngay sau đây nhé!

 • Pallet giúp ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp của hàng hóa với mặt đất, nhờ đó, hạn chế sự ẩm mốc hàng hóa
 • Giúp các thiết bị nâng hạ vận chuyển được số lượng lớn hàng hóa, nhờ sự cố định các hàng hóa với nhau
 • Giảm thiểu tình trạng đổ vỡ, hư hỏng hàng hóa trong suốt quá trình nâng hạ và di chuyển
 • Góp phần tối ưu hóa không gian kho bãi, và dễ dàng lưu trữ, sắp xếp hàng hóa
 • Tăng năng suất lao động và giải phóng sức lao động
 • Có khả năng tái sử dụng được, vừa mang tính tiện lợi, vừa hạn chế rác thải ra ngoài môi trường

Các loại pallet phổ biến trong kho hàng hiện nay

Dựa vào chất liệu

Trên thị trường ngày nay tồn tại 4 loại pallet chính, đó là:

Pallet giấy

Loại pallet này được chế tạo từ việc ép chặt các lớp giấy với nhau bằng loại keo chuyên dụng. Pallet giấy có trọng lượng dưới 200kg nên khá nhẹ, giúp việc di chuyển trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Pallet hàng hóa bằng giấy
Pallet hàng hóa bằng giấy

Đặc biệt, pallet giấy không có khuôn nên có thể dùng để chứa đựng đa dạng các loại hàng hóa hiện nay. Tuy nhiên, vì được tạo nên từ giấy nên loại pallet này có khả năng chống ẩm không cao.

Pallet giấy thường dễ được thông quan bởi không cần phải trải qua quá trình xử lý mối mọt hay côn trùng, vì vậy mà giá thành sản phẩm cũng nhỉnh hơn so với những loại pallet hàng hóa khác.

Pallet nhựa

Đây là mẫu pallet được chế tạo từ chất liệu nhựa cứng, có thể chống chịu tốt những ảnh hưởng của môi trường, thời tiết. Pallet nhựa có độ bền cao, nên rất phù hợp sử dụng cho những loại hàng hóa cần phải lưu kho hoặc phải vận chuyển bên ngoài như gạch, đá, sắt, thép,…

Pallet hàng hóa bằng nhựa
Pallet hàng hóa bằng nhựa

Do được chế tạo từ nhựa cứng, nên giá thành sản xuất pallet nhựa khá cao. Vì vậy mà loại pallet này thường được sản xuất theo lô có số lượng lớn. Những đơn vị kinh doanh nhỏ thường phải mua lẻ loại pallet này.

Pallet nhựa thường được chia thành 2 loại:

 • Pallet nhựa mới: loại pallet này phù hợp với những doanh nghiệp có tài chính ổn định, có nhu cầu sử dụng pallet nhựa để vận chuyển số lượng lớn hàng hóa, nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc
 • Pallet nhựa cũ: thích hợp cho những đơn vị kinh doanh có khả năng tài chính thấp hơn, có nhu cầu tối ưu hóa chi phí đầu tư cho quá trình vận chuyển hàng hóa. Bạn hoàn toàn có thể chọn mua được những mẫu pallet nhựa cũ chất lượng tại các đơn vị phân phối uy tín

Pallet gỗ

Pallet gỗ là loại pallet được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi khả năng sản xuất dễ dàng, độ bền cao, giá thành rẻ. Loại pallet này thích hợp dùng cho những loại hàng hóa có mức tải trọng nhẹ hoặc trung bình, và đặc biệt thường dùng cho những loại hàng hóa xuất khẩu.

Pallet hàng hóa bằng gỗ
Pallet hàng hóa bằng gỗ

Pallet kim loại

Pallet kim loại thường sử dụng cho các loại hàng hóa có tải trọng năng, yêu cầu cao về độ bền, nên không được sử dụng phổ biến như những loại pallet kể trên.

Loại pallet này khó có khả năng tái sử dụng nên có giá thành không hề rẻ.

Pallet hàng hóa bằng kim loại
Pallet hàng hóa bằng kim loại

Nhìn chung, hiện nay, pallet gỗ và nhựa đang là những loại pallet được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, các loại pallet nhựa ngày càng được tạo ra với kết cấu đơn giản và tối ưu chi phí hơn. Do đó, có thể trong tương lai, pallet nhựa sẽ được sử dụng thay thế cho loại pallet gỗ, và trở thành loại pallet hàng hóa được sử dụng phổ biến nhất.

Dựa vào công dụng và thiết kế

Ngoài cách phân loại theo chất liệu kể trên, pallet hàng hóa còn được phân loại dựa theo những tiêu chí sau đây:

 • Dựa vào thiết kế: Pallet khóa chân, pallet 2 chiều nâng (loại 1 mặt hoặc 2 mặt), pallet 4 chiều nâng (loại 1 mặt)
 • Dựa vào công dụng: pallet dùng cho xe nâng hàng, pallet sử dụng 1 lần, pallet cũ,…
 • Dựa vào tải trọng: các loại pallet tải trọng nhẹ (khoảng 300 đến 500 kg), pallet tải trọng vừa (khoảng 500 đến 1000 kg), pallet tải trọng lớn (>1000 kg)

Qua những thông tin trên đây của Duy Phát, hi vọng có thể giúp khách hàng tìm được lời giải đáp cho câu hỏi pallet là gì, cũng như hiểu được những công dụng và các loại pallet có trên thị trường ngày nay. Với bất kỳ thắc mắc nào về các loại pallet hàng hóa, bạn đọc vui lòng liên hệ đến ngay với Xe nâng Duy Phát để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp nhanh chóng, miễn phí nhé!

Xem thêm: Slip sheet là gì?

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *