Phương pháp tổ chức kho hiệu quả

Tổ chức kho hàng trông có vẻ đơn giản, nhưng lại đòi hỏi về kỹ thuật, cũng như cách tổ chức, sắp xếp hàng hóa khoa học, nhằm đảm bảo những hoạt động liên quan đến lưu trữ và vận chuyển hàng hóa diễn ra thông suốt.

Có không ít người cảm thấy khó chịu, bối rối khi vào nhà kho mà lượng hàng quá lớn, lại không biết để chỗ nào cho hợp lý. Do vậy, chủ kho hàng và nhân viên quản lý kho cần phải nắm rõ những phương pháp tổ chức kho hiệu quả, để sắp xếp và bố trí kho hàng hợp lý nhất.

Quản lý kho hàng hóa là gì?

Quản lý kho hàng có thể hiểu đơn giản là việc tổng hợp, bố trí, sắp xếp và giám sát, sao cho đảm bảo kho hàng luôn gọn gàng và tối ưu sức chứa.

Quản lý kho hàng là gì?
Quản lý kho hàng là gì?

Thông qua hoạt động tổ chức và quản lý kho hàng, quản lý kho có thể dễ dàng nắm bắt tình hình và số lượng hàng hóa lưu trữ trong kho. Từ đó, cân đối lượng hàng nhập vào và xuất ra, đảm bảo lượng hàng vừa đủ và ổn định cho quá trình kinh doanh sản xuất.

Việc quản lý và tổ chức kho hàng nếu được thực hiện khoa học và xuyên suốt, sẽ giúp quá trình bảo quản hàng hóa diễn ra an toàn và tiết kiệm hơn.

Nguyên tắc tổ chức kho hàng

Quy củ, gọn gàng và sạch sẽ là những nguyên tắc quan trọng trong quá trình quản lý, tổ chức kho hàng. Hãy đảm bảo hàng hóa được sắp xếp gọn gàng, lối đi luôn thông thoáng, sạch sẽ. Bên cạnh đó, hãy luôn chắc rằng kho hàng có đủ ánh sáng, để nhân viên kho hàng luôn giữ được sự tập trung.

Kho hàng nên được tổ chức theo nguyên tắc an toàn và sạch sẽ
Kho hàng nên được tổ chức theo nguyên tắc an toàn và sạch sẽ

Mọi nhân viên đều cần được đào tạo bài bản về kỹ thuật và phương thức tổ chức kho hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý kiểm tra kho hàng thường xuyên để kịp thời phát hiện những hư hỏng và sửa chữa.

Các phương pháp tổ chức kho hàng hiệu quả

Tổ chức kho hiệu quả

Kho hàng của bạn càng được sắp xếp hiệu quả, sự hài lòng của khách hàng sẽ càng tăng cao, vì nó sẽ giúp đảm bảo những lô hàng được nhập và xuất nhanh chóng, chính xác. Nếu bạn lo lắng rằng kho hàng của bạn không hoạt động với hiệu quả tối đa, thì chúng tôi đã có một vài lời khuyên cần thiết để giúp cải thiện mọi thứ.

phuong phap to chuc kho hieu qua
Phương pháp tổ chức kho hiệu quả

Sắp xếp hàng hóa một cách khoa học

Việc sắp xếp hàng hóa khoa học đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình tổ chức kho hàng. Hàng hóa được sắp xếp gọn gàng, khoa học sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xuất và nhập hàng hóa. Đồng thời, điều này cũng sẽ giúp quản lý kho dễ dàng kiểm soát lượng hàng hóa trong kho.

Sắp xếp hàng hóa một cách khoa học
Sắp xếp hàng hóa một cách khoa học

Không chỉ vậy, sắp xếp hàng hóa một cách khoa học cũng góp phần tối ưu diện tích kho bãi. Vì vậy, hãy chú trọng lập sơ đồ và sắp xếp, bố trí các loại hàng hóa khoa học.

Đánh giá lại không gian kho

Bạn cần đánh giá xem những giải pháp lưu trữ, quy trình và cách bố trí hiện tại có thực sự hoạt động hiệu quả hay không. Bố cục trong kho hàng có phải là tối ưu nhất, tiết kiệm thời gian nhất cho xe nâng điện di chuyển giữa các điểm lấy hàng. Nếu phương án tổ chức kho hàng hiện tại chưa là tối ưu nhất, hãy sắp xếp lại các lối đi. Đừng tự mình quyết định mà hãy tham khảo tất cả nhân viên kho để lựa chọn phương án tốt nhất.

Tối ưu hóa không gian hiện có

Lưu trữ hàng hóa khoa học để tối ưu không gian kho hàng
Lưu trữ hàng hóa khoa học để tối ưu không gian kho hàng

Nếu bạn thật sự cần mở rộng không gian kho hàng, thì phải biết rằng việc này sẽ tiêu tốn rất nhiều chi phí. Thay vì mở rộng kho hàng bằng cách xây dựng thêm, hãy thử áp dụng các biện phép tối ưu hóa không gian kho hàng.

Kiểm kê hàng hóa theo định kỳ

Kiểm kê hàng hóa định kỳ nhằm giúp quản lý kho xác định được số lượng hàng hóa thực tế còn lại trong kho so với sổ sách. Hoạt động này mang ý nghĩa quan trọng, giúp quá trình luân chuyển hàng hóa diễn ra liên tục, dễ dàng, tránh bị quá tải.

Nên kiểm kê hàng hóa trong kho theo định kỳ
Nên kiểm kê hàng hóa trong kho theo định kỳ

Bên cạnh đó, kiểm kê hàng hóa định kỳ cũng giúp người dùng xác định chất lượng hàng hóa, tránh sự hao mòn hay giảm chất lượng hàng hóa mà không được phát hiện kịp thời.

Đảm bảo quy trình xuất, nhập hàng hóa diễn ra chi tiết, rõ ràng

Xuất nhập hàng hóa là quy trình luân phiên diễn ra thường xuyên tại các kho hàng. Do vậy, để tổ chức kho hàng hiệu quả, bạn cần đảm bảo quá trình xuất, nhập hàng hóa diễn ra rõ ràng.

Cần đảm bảo quá trình nhập và xuất hàng hóa diễn ra rõ ràng
Cần đảm bảo quá trình nhập và xuất hàng hóa diễn ra rõ ràng

Đối với quá trình nhập hàng hóa: hãy xác định rõ ai là người mua hàng, ai là người kiểm tra, phê duyệt, ai là người chịu trách nhiệm nhập hàng hóa vào kho, ai là người phụ trách ghi sổ sách nhập hàng,…

Đôi với quá trình xuất hàng hóa: hãy xác định rõ ai là người đề nghị xuất hàng hóa, ai là người kiểm tra, phê duyệt, ai xuất kho, ai giao hàng và ai ghi sổ sách xuất hàng,…

Thay đổi giá đỡ và kệ pallet, cùng với cách bố trí kho để thực sự tận dụng tối đa không gian

Chúng ta có thể lựa chọn 2 phương án sau đây:

Sử dụng xe nâng hàng cho lối đi hẹp

Xe nâng dùng cho lối đi hẹp được thiết kế tiết giản phần bề ngang. Nĩa xe nâng có thể quay 180 độ. Nhờ đó, xe có thể giữ nguyên vị trí mà vẫn có thể lấy được hàng. Nhờ đặc điểm thiết kế và tính năng nổi trội của xe nâng lối đi hẹp, các dãy kệ hàng có thể đặt gần nhau hơn và bố trí được nhiều dãy hơn. Không gian chứa hàng cũng tăng lên nhiều lần so với sử dụng xe nâng thông thường.

Xe nâng lối đi hẹp
Xe nâng lối đi hẹp

Tham khảo chi tiết: Xe nâng lối đi hẹp

Sử dụng Pallet Shuttle

Sử dụng Pallet Shuttle trong tổ chức kho hàng hóa
Sử dụng Pallet Shuttle trong tổ chức kho hàng hóa

Đây là một hệ thống kệ tương tự như loại kệ drive-in. Không cần phải chừa lối đi cho xe nâng hàng, thiết kế kệ hàng dạng nguyên khối, giúp tối ưu không gian kho hàng lên đến hơn 70% diện tích kho. Hệ thống kệ hàng sử dụng robot trung chuyển hàng hóa trên các làn kệ nên rất dễ sử dụng.

Pallet Shuttle
Pallet Shuttle

Tham khảo chi tiết: Pallet Shuttle

Trên đây là những thông tin tổng hợp về các phương thức tổ chức kho hàng hiệu quả. Trong số đó, sử dụng Pallet Shuttle được đánh giá là phương án hữu ích, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất. Bạn đang cần tư vấn thêm về xe nâng lối đi hẹp hoặc kệ hàng Pallet Shuttle? Tại sao không gọi chúng tôi? Hotline: 0908 08 11 08.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *