Picking là gì? Mục tiêu và Các phương pháp Picking phổ biến

Trong mỗi doanh nghiệp, việc lựa chọn và lấy hàng trong kho (picking) là quá trình không thể thiếu đối với hoạt động kinh doanh sản xuất. Theo báo cáo từ Grandview Research, hoạt động này tiêu tốn nhiều thời gian và công sức, chiếm tới 55% thời gian trên tổng hoạt động trong kho hàng. Điều này làm cho picking trở thành một trong những hoạt động quan trọng nhất diễn ra trong một nhà kho.

Vậy Picking là gì? Có những phương pháp picking nào phổ biến? Hãy cùng Duy Phát tìm kiếm lời giải đáp qua bài viết ngay sau đây nhé!

Picking là gì?
Picking là gì?

Picking là gì?

Picking là gì chính là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu. Picking hay soạn hàng là một chức năng phổ biến trong quá trình vận hành kho hàng, là quá trình tìm kiếm, thu thập và lấy hàng trong kho theo đơn đặt hàng của khách hàng. Trên thực tế, picking được chia làm hai loại:

  • Soạn hàng chẵn
  • Soạn hàng lẻ

Trước đây, quá trình picking tương đối giống nhau, có một số khu vực dành cho các sản phẩm xoay vòng chậm, các khu vực khác dành cho tất cả các mặt hàng còn lại. Tuy nhiên, sự ra đời các loại kho hàng hiện đại ứng dụng những công nghệ tiên tiến đã giúp nâng cao tốc độ và hiệu quả xử lý đơn hàng.

Picking là gì?
Picking là gì?

Thời gian gần đây thị trường đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc của nhiều công nghệ và sự kết hợp của các công nghệ trong quá trình duy trì hoạt động vận hành của một kho hàng. Để đạt được sự thành công này, đòi hỏi các bên liên quan cần phải có sự hiểu biết tường tận về các đơn đặt hàng, chúng được phân loại theo số lượng và từng phân đoạn, từ đó, cung cấp các lựa chọn và giải pháp hiệu quả nhất đối với nhiều loại mặt hàng khác nhau.

Mục tiêu của Picking

Picking là hoạt động chiếm nhiều thời gian trong hoạt động của kho hàng. Do vậy, việc thiết lập quy trình chọn hàng/lấy hàng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu đáng kể nguồn lực. Mục tiêu của Picking bao gồm:

  • Giảm thiểu việc đi lại: thời gian công nhân di chuyển để lấy và nhập hàng chính là yếu tố lãng phí lớn nhất làm ảnh hưởng tới năng suất hoạt động của kho. Để hạn chế việc di chuyển của nhân công trong kho, doanh nghiệp nên lên kế hoạch cẩn thận cho các tuyến đường chọn hàng. Đồng thời thường xuyên trao đổi với nhân viên để tìm hiểu những yếu tố gây cản trở đến việc đi lại trong kho.
  • Giảm thiểu xảy ra sai sót: những sai sót thường gặp trong quy trình picking bao gồm việc  chọn sai mặt hàng, bỏ qua các mặt hàng bị lỗi hay sai số lượng đơn hàng… Khi những mặt hàng có lỗi này được xuất kho, nhiều khả năng chúng sẽ bị khách hàng trả lại, từ đó gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu cũng như trải nghiệm khách hàng. Nhiều doanh nghiệp đã cải thiện độ chính xác trong quá trình picking bằng cách sử dụng các công nghệ hiện đại như máy quét mã vạch,…
  • Đảm bảo sự an toàn: Khi quy trình sản xuất diễn ra, những chuyển động lặp đi lặp lại, có thể gây ra những chấn thương cho con người, tuy nhiên, vấn đề này có tính lặp đi lặp lại nên doanh nghiệp hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Ngoài việc đảm bảo các mặt hàng trong kho dễ được tiếp cận và sắp xếp ở độ cao phù hợp, doanh nghiệp có thể sử dụng các phương tiện hỗ trợ như xe nâng, xe đẩy,…
Picking giúp nâng cao hiệu quả luân chuyển hàng hóa trong kho
Picking giúp nâng cao hiệu quả luân chuyển hàng hóa trong kho

Các phương pháp Picking phổ biến

Những thông tin trên đã giải đáp chi tiết câu hỏi picking là gì? Sau đây, mời bạn đọc cùng tham khảo các phương pháp Picking phổ biến nhé!

  • Single order picking (chọn đơn đặt hàng duy nhất): người chọn sẽ lựa chọn một đơn đặt hàng tại một thời điểm trước khi mang nó đến trạm đóng gói. Phương pháp này thường dùng trong các kho hàng nhỏ, có lưu lượng truy xuất hàng hóa thấp.
Single order picking
Single order picking
  • Batch picking (chọn hàng loạt): phương pháp này cho phép người chọn có thể làm việc với nhiều đơn đặt hàng cùng lúc, rất lý tưởng dùng để xử lý những đơn hàng lớn.
Batch picking
Batch picking
  • Zone picking (chọn vùng): phương pháp này được dùng tại những nhà kho được phân chia thành các khu vực khác nhau. Nhân viên kho sẽ chỉ định cho các khu vực riêng lẻ xử lý tất cả các đơn đặt hàng đến từ phần của họ trong kho.
Zone picking
Zone picking
  • Pick-and-pass: đơn đặt hàng sẽ được truyền xuống mỗi khu vực, cho đến khi tất cả các mục hoặc số lượng hàng có trong đơn đặt hàng đã được chọn. 
  • Wave picking (chọn sóng): người chọn sẽ chọn hàng từ các khu vực khác nhau của kho cho đơn đặt hàng cùng một lúc, rồi gửi chúng đến nơi thích hợp nhất. Sau khi tất cả các mặt hàng trong đơn đặt hàng đã đạt được chọn và tập kết tại một điểm, chúng sẽ được gửi đến trạm đóng gói. Phương thức này thường dùng trong các kho cần quy trình nhanh chóng để có thể vận chuyển nhiều đơn đặt hàng với khối lượng lớn. 
Wave picking
Wave picking

Trên đây là những thông tin chi tiết về picking, hi vọng có thể giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi picking là gì?, cũng như hiểu rõ hơn về các phương pháp Picking phổ biến, để đưa ra lựa chọn picking hợp lý cho kho hàng của mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *