RFID là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của RFID

RFID là công nghệ được sử dụng phổ biến trên các máy in mã vạch hoặc máy quét mã vạch hiện nay. Vậy RFID là gì? Hãy cùng Duy Phát tìm hiểu chi tiết RFID là gì, cũng như cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của công nghệ này nhé!

RFID là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của RFID
RFID là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của RFID

RFID là gì?

RFID (viết tắt của radio frequency identification) là phương pháp nhận dạng dựa vào tần số vô tuyến, cho phép các tín hiệu dữ liệu truyền qua tần số cao, để xác định được đối tượng, sản phẩm hay con người. Để nhận dạng những dữ liệu này, bạn cần phải gắn RFID tag hoặc RFID card trên vật thể cần định vị.

RFID hoạt động khá tương đồng với phương pháp quét mã vạch trong quá trình truyền dữ liệu qua tần số, được đọc bằng thiết bị đọc dữ liệu chuyên dụng. Dữ liệu từ nhãn hoặc thẻ sẽ được ghi lại bởi một thiết bị lưu trữ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu.

RFID là gì?
RFID là gì?

Tuy nhiên, RFID sẽ mang một số lợi thế so với những hệ thống sử dụng phần mềm quét mã vạch, đó là quá trình truyền dữ liệu sẽ được truyền mà không cần phải trong tầm nhìn của con người. Trong khi đó, sử dụng phần mềm quét mã vạch, mã vạch sẽ phải được căn chỉnh thông qua máy quét quang học.

Cấu tạo hệ thống RFID

Thẻ RFID (RFID tag)

Thẻ RFID là tấm thẻ nhựa được gắn một con chíp và ăng ten dùng để thu phát tín hiệu. Thẻ này dùng thay thế cho các mã vạch sản phẩm ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị,… có thể đọc mà không cần phải tiếp xúc.

Thẻ RFID
Thẻ RFID

Có các loại RFID tag chính sau đây:

  • RFID chủ động: có nguồn năng lượng riêng được lấy từ pin
  • RFID thụ động: nhận nguồn năng lượng từ ăng ten đọc, sóng điện từ của nó sẽ tạo ra dòng điện bên trong ăng ten của thẻ RFID
  • RFID bán tự động: pin chạy mạch trong giao tiếp sẽ được cung cấp bởi đầu đọc RFID

Đầu đọc thẻ RFID

Đầu đọc thẻ RFID cho phép nhận – đọc thông tin từ các thẻ. Đầu đọc có thể là dạng cố định hoặc cầm tay, được sử dụng linh hoạt ở nhiều nơi.

Đầu đọc thẻ RFID
Đầu đọc thẻ RFID

Chip RFID

Đây là loại chip cực nhỏ, kết nối với ăng ten, có thể đặt trên hoặc bên trong các vật thể vật lý. Loại chip này được dùng trong nhiều ứng dụng yêu cầu sự xác thực “không tiếp xúc” như thẻ chuyển tuyến, trạm thu phí, hộ chiếu, chìa khóa nhập cảnh không tiếp xúc,…

RFID card

RFID card là thẻ được gắn chip RFID, thường dùng trong những ứng dụng xác định và quản lý nhân sự như định vị, chấm công,…

Ăng ten

Đây là thiết bị được gắn ở giữa, tạo cầu nối giữa thẻ RFID và thiết bị đọc tín hiệu. Ăng ten cho phép bạn thu – phát tín hiệu dạng sóng để kích hoạt, cũng như truyền – nhận tín hiệu với thẻ.

Nguyên lý hoạt động của RFID

Thiết bị đọc RFID sẽ phát ra sóng điện từ tại một tần số cụ thể và thiết bị phát mã RFID tag trong vùng hoạt động sẽ cảm nhận sóng điện từ và thu nhận năng lượng, từ đó, phát trở lại cho thiết bị RFID biết mã số của mình. Ngay khi đó, đầu đọc RFID sẽ biết được RFID tag nào đang hoạt động ở trong vùng sóng điện từ.

Ưu điểm của RFID

Hệ thống RFID giúp lưu kho và kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả
Hệ thống RFID giúp lưu kho và kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả
  • Không cần phải thiết lập đường ngắm: các mã vạch có thể được che lấp bởi một phần sơn hoặc trong quá trình tiếp xúc sẽ bị hỏng hoặc phá hủy một phần mã vạch, do vậy, RFID sẽ là lựa chọn tốt hơn. Thẻ RFID sẽ giữ nguyên vị trí và người đọc có thể dễ dàng nắm bắt các mã mà không cần tầm nhìn.
  • Có thể viết lại hoặc sửa đổi dữ liệu thẻ dễ dàng: với các ứng dụng mà thẻ RFID di chuyển bằng thùng thay vì một bộ phận hoặc sản phẩm cụ thể, việc linh hoạt sửa đổi dữ liệu ở trên sàn cửa hàng sẽ giúp thẻ trở nên hữu ích hơn cho quá trình theo dõi trong hoạt động sản xuất.
  • Hợp lý hóa quá trình theo dõi hàng hóa: nhiều doanh nghiệp hiện nay sử dụng RFID để theo dõi các pallet, container và những tài sản đắt tiền khác. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa trình trình lưu trữ và không cần phải mua những thiết bị không cần thiết. Hơn nữa, RFID còn cung cấp thêm khả năng truy nguồn gốc của container và nội dung của nó.
  • Tăng cường khả năng hiển thị chuỗi cung ứng: với RFID, việc theo dõi hàng hóa có thể được thực hiện tự động, hiển thị chi tiết các hoạt động sản xuất thông qua các cập nhật thời gian thực.
  • Tiết kiệm chi phí: sử dụng RFID sẽ đảm bảo việc kiểm soát và lưu trữ hàng hóa được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng, ít tiêu tốn nhân công và chi phí hơn.
Sử dụng hệ thống RFID giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí
Sử dụng hệ thống RFID giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí

Trên đây là những thông tin chi tiết về RFID, hi vọng có thể giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi RFID là gì? Thay vì phải tích hợp thiết bị quét mã vạch thông thường, RFID đang góp phần vô cùng quan trọng đối với quá trình tự động hóa lao động sản xuất trong doanh nghiêp, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi sang sử dụng mô hình nhà máy thông minh.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *