Tại sao xe nâng dễ mang lại nguy hiểm trong kho hàng?

An toàn khi vận hành xe nâng là điều được rất nhiều người dùng quan tâm. Bởi lẽ, nếu có tai nạn xảy ra khi xe nâng hoạt động sẽ dễ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tai nạn xe nâng là điều không ai muốn gặp phải, nhưng nó vẫn xảy ra do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Vậy tại sao xe nâng dễ mang lại nguy hiểm trong kho hàng? Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để có thêm thông tin nhé!

Tại sao xe nâng dễ mang lại nguy hiểm trong kho hàng?

Tại sao xe nâng dễ mang lại nguy hiểm trong kho hàng
Tại sao xe nâng dễ mang lại nguy hiểm trong kho hàng

Trong quá trình vận hành, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn xe nâng xảy ra trong kho hàng. Một số nguyên nhân đến tự sự chủ quan của người lái, không tuân thủ các nguyên tắc vận hành. Khi xảy ra tai nạn xe nâng, hậu quả có thể rất nghiêm trọng đối với con người và hàng hóa. Vậy tại sao xe nâng dễ mang lại nguy hiểm trong kho hàng? Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Trọng lượng xe nâng cao và phân bổ hàng hóa không đồng đều

Tải trọng xe nâng điện thường lên đến vài tấn, với kết cấu càng nâng ở phía trước, nên cần phân bổ trọng lượng tập trung ở phía sau để đảm bảo sự cân bằng khi nâng hàng. Nếu trọng lượng không được phân bổ đồng đều, xe nâng sẽ dễ bị nghiêng lật, đặc biệt khi di chuyển vào các khúc cua.

Trọng lượng xe nâng cao và phân bố hàng hóa không đồng đều
Trọng lượng xe nâng cao và phân bố hàng hóa không đồng đều

Tốc độ di chuyển xe nâng nhanh

So với những phương tiện vận chuyển hiện nay, tốc độ vận hành của xe nâng hàng là không đáng kể. Tuy nhiên, nếu người lái không kiểm soát tốt tốc độ di chuyển của xe, thì vẫn có khả năng gây ra những thiệt hại lớn cho con người và hàng hóa khi có va chạm xảy ra.

Tốc độ di chuyển của xe nâng nhanh dễ gây nguy hiểm
Tốc độ di chuyển của xe nâng nhanh dễ gây nguy hiểm

Tầm nhìn của người lái bị hạn chế

Việc quan sát toàn diện trong khi điều khiển xe nâng là rất quan trọng. Người lái xe nâng nên chú ý quan sát xung quanh và quan sát qua gương chiếu hậu để nắm được địa hình hoạt động. Đồng thời, nên điều khiển xe với tốc độ chậm khi di chuyển qua những khu vực bị che khuất tầm nhìn.

Nâng hạ hàng hóa có tải trọng lớn

Nâng hạ hàng hóa là vai trò chủ yếu của xe nâng. Tuy nhiên, bạn nên chú trọng nâng hạ hàng hóa đúng tải trọng cho phép, không được nâng hạ vượt tải trọng. Bên cạnh đó, nên chú ý đưa hàng lên giá kệ chính xác, tránh rơi vỡ hàng hóa gây nguy hại cho những người xung quanh.

Xe nâng hàng hóa vượt quá tải trọng
Xe nâng hàng hóa vượt quá tải trọng

Lật, đổ xe nâng hàng

Lật, đổ xe nâng là tình trạng xảy ra nhiều nhất trong những tai nạn xe nâng hàng. Tình trạng này không chỉ làm đổ vỡ, hư hỏng hàng hóa mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của những người xung quanh.

Xe nâng hàng dễ gặp sự cố lật, đổ
Xe nâng hàng dễ gặp sự cố lật, đổ

Xe nâng hàng bị lật, đổ có thể do nhiều nguyên nhân như xe nâng bị trục trặc, hư hỏng, người điều khiển vận hành không đúng nguyên tắc, di chuyển quá nhanh, chở hàng hóa quá tải,…

Để hạn chế tình trạng này, hãy chú ý tuân thủ những nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng.

Người lái thiếu sự tập trung

Hơn nửa số vụ tai nạn xe nâng hàng xảy ra do sự thiếu tập trung của người lái. Tình trạng này có thể xảy ra do người điều khiển mệt mỏi khi phải làm việc liên tục trong thời gian dài, sự lơ là mất cảnh giác,…

Do vậy, người điều khiển xe nâng nên tập trung tuyệt đối vào quá trình vận hành, tránh làm việc riêng và nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi, mất tập trung. 

Xe nâng được dùng sai mục đích

Xe nâng hàng được sử dụng sai mục đích
Xe nâng hàng được sử dụng sai mục đích

Nhờ mang nhiều tính năng vượt trội nên xe nâng hàng có thể dùng được cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng điều này để sử dụng xe nâng hàng cho việc nâng người. Việc này sẽ khiến con người dễ bị trượt chân ngã khi đưa lên trên cao, vì kết cấu càng nâng không được trang bị các bộ phận bảo vệ.

Va chạm với người đi bộ

Khi xe nâng di chuyển trong kho hàng, sẽ khó có thể tránh khỏi va chạm nếu cả người điều khiển và người đi bộ đều không quan sát. Điều này có thể xảy ra do xe nâng di chuyển chậm, khiển mọi người xung quanh mất cảnh giác, hoặc tầm nhìn của người lái bị hạn chế.

Xe nâng dễ va chạm với người đi bộ
Xe nâng dễ va chạm với người đi bộ

Do vậy, khi lái xe, bạn nên chú ý quan sát khu vực xung quanh có người hay không, người đi bộ cũng nên chú ý trong quá trình di chuyển để tránh va chạm. 

Ngoài ra, vì xe nâng dễ mang lại nguy hiểm trong kho hàng nên bạn có thể lắp đặt thêm gương cầu lồi hoặc đèn cảnh báo để đảm bảo an toàn.

Như vậy, Xe nâng Duy Phát đã cùng bạn đọc lý giải những nguyên nhân vì sao xe nâng dễ mang lại nguy hiểm trong kho hàng. Tai nạn xe nâng thường để lại những hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, hãy luôn chú ý cẩn trọng trong khi vận hành và đào tạo kiến thức vận hành đầy đủ, để bảo vệ an toàn cho con người và hàng hóa nhé!

Hotline: 0908 08 11 08

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *