Ứng dụng của Pallet Shuttle vào ngành quản lý kho sách báo

Nền kinh tế ngày càng phát triển, với lượng lớn các loại hàng hóa được sản xuất ra mỗi ngày để phục vụ cho nhu cầu của con người, trong đó có lĩnh vực sách báo. Để lưu trữ được lượng lớn các loại sách báo là không hề dễ dàng. Hơn nữa, diện tích mặt bằng hiện nay là có giới hạn, cùng với việc tối ưu nguồn chi phí vận hành, nên nhiều doanh nghiệp đã cân nhắc ứng dụng những mô hình nhà kho thông minh vào quá trình lưu trữ và sản xuất. 

Một trong số những mô hình lưu trữ thông minh được sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là Pallet Shuttle. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu những ứng dụng của Pallet Shuttle vào ngành quản lý kho sách báo nhé!

Ứng dụng của Pallet Shuttle vào ngành quản lý kho sách báo
Ứng dụng của Pallet Shuttle vào ngành quản lý kho sách báo

Kệ Pallet Shuttle là gì?

Kệ Pallet Shuttle là hệ thống lưu trữ các pallet chứa hàng trong kho, giúp tận dụng triệt để không gian lưu trữ và nâng cao năng suất lao động. Hệ thống này sử dụng các robot di chuyển dọc trên đường ray để vận chuyển pallet ra và vào kệ hàng. Các robot được điều khiển bằng remote từ xa đảm bảo độ linh hoạt và chính xác cao.

Kệ Pallet Shuttle là gì?
Kệ Pallet Shuttle là gì?

Kệ hàng Pallet Shuttle mang kết cấu đặc biệt, giúp tối ưu không gian lưu trữ và giảm thiểu thời gian tiếp cận với các pallet.

Pallet Shuttle thường được dùng trong những kho hàng yêu cầu lưu trữ lượng lớn hàng hóa, việc di chuyển vào kệ để lấy hàng diễn ra khó khăn hoặc tiêu tốn nhiều thời gian. Mô hình lưu trữ này cũng được sử dụng nhiều trong những kho hàng yêu cầu cao về tốc độ và hiệu quả lưu kho.

Vì sao nên sử dụng Pallet Shuttle trong lao động sản xuất?

Việc ứng dụng của Pallet Shuttle vào ngành quản lý kho sách báo nói riêng và các lĩnh vực lao động sản xuất nói chung là điều tất yếu, được xem là xu hướng lưu kho hàng hóa thông minh trong tương lai. Sở dĩ như vậy là bởi Pallet Shuttle mang lại cho quá trình lao động sản xuất nhiều sự tiện lợi như:

 • Tối ưu không gian kho hàng: Pallet Shuttle không chứa lối di chuyển của xe nâng vào trong các kệ hàng để lấy pallet, nên tận dụng triệt để không gian kho chứa. Hơn nữa, kệ hàng được lắp đặt dễ dàng theo độ cao, nên không chiếm nhiều diện tích sàn.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: nhân công không cần phải trực tiếp tiếp cận với các pallet, quá trình lưu trữ được robot thực hiện tự động và liên tục nên không tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí.
 • Tăng năng suất lao động: các pallet được vận chuyển và lưu kho nhanh chóng, nhờ đó, quá trình lưu kho cũng đạt được hiệu quả cao hơn.
 • Kiểm soát tốt chất lượng hàng hóa: sử dụng Pallet Shuttle, pallet chứa hàng sẽ được vận chuyển và lưu kho với độ chính xác cao, giúp kiểm soát tốt chất lượng hàng hóa và hạn chế tình trạng hư hỏng.
 • Độ an toàn cao: quá trình hoạt động của Pallet Shuttle diễn ra an toàn, nhân công không cần đi sâu vào kệ để lấy pallet nên bảo đảm an toàn và hạn chế tai nạn lao động nguy hiểm xảy ra.
Pallet Shuttle hoạt động linh hoạt, giúp nâng cao năng suất lưu kho
Pallet Shuttle hoạt động linh hoạt, giúp nâng cao năng suất lưu kho
Kho hàng Pallet Shuttle hoạt động an toàn
Kho hàng Pallet Shuttle hoạt động an toàn

Tóm lại, Pallet Shuttle được xem là giải pháp lưu kho tối ưu, góp phần gia tăng hiệu quả lao động, tiết kiệm thời gian, đảm bảo chất lượng hàng hóa cũng như sự an toàn trong suốt quá trình lưu kho.

Cấu tạo của hệ thống Pallet Shuttle

Pallet Shuttle được cấu thành từ những bộ phận cơ bản sau đây:

 • Kệ hàng: là cấu trúc khung chính, được chế tạo từ kim loại có đặc tính chịu lực mạnh mẽ, là nơi lưu trữ các pallet chứa hàng.
 • Robot shuttle: vận hành tự động, được điều khiển từ xa, thực hiện xuất nhập và di dời pallet trong kệ hàng.
 • Hệ thống tải trọng: có tác dụng chịu trọng lượng của các pallet chứa trên kệ.
 • Cảm biến: dùng để xác định vị trí của pallet trong kệ, đảm bảo robot shuttle di chuyển chính xác.
 • Hệ thống điều khiển: điều khiển hoạt động của robot shuttle và tương tác với những hệ thống vận chuyển khác trong kho hàng.
 • Phần mềm quản lý: dùng để điều khiển hệ thống Pallet Shuttle, cũng như cung cấp những thông tin về vị trí và số lượng pallet còn lại trong kệ.
Cấu tạo của hệ thống Pallet Shuttle
Cấu tạo của hệ thống Pallet Shuttle

Ứng dụng của Pallet Shuttle vào ngành quản lý kho sách báo

Như đã đề cập, Pallet Shuttle sở hữu nhiều đặc tính nổi trội, cung cấp cho doanh nghiệp nhiều sự tiện ích. Vì vậy, ứng dụng của Pallet Shuttle vào ngành quản lý kho sách báo là vô cùng cần thiết. 

Sách báo vốn là những sản phẩm có sự đa dạng về kích thước, trọng lượng, lại yêu cầu cao đối với quá trình lưu trữ để tránh bị hư hỏng do nhiệt độ, độ ẩm,…

Ứng dụng của Pallet Shuttle vào ngành quản lý kho sách báo
Ứng dụng của Pallet Shuttle vào ngành quản lý kho sách báo

Sử dụng Pallet Shuttle lưu trữ sách báo sẽ giúp doanh nghiệp vừa tận dụng triệt để diện tích kho hàng, tối ưu hóa nguồn chi phí vận hành, vừa đảm bảo chất lượng hàng hóa vì pallet được lưu trữ trên kệ, cách khỏi mặt đất nên hạn chế những ảnh hưởng từ độ ẩm, nhiệt độ.

Qua những thông tin trên đây, hy vọng Duy Phát có thể giúp bạn đọc hình dung rõ hơn về Pallet Shuttle, cũng như những ứng dụng của Pallet Shuttle vào ngành quản lý kho sách báo nhé!

Đánh giá ngay

Trả lời