Vận hành xe nâng dưới trời mưa sao cho an toàn?

Xe nâng hàng được sử dụng chủ yếu cho việc nâng hạ hàng hóa trong nhà. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, xe nâng cũng được sử dụng để phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngoài trời. 

Khi làm việc ngoài trời, thời tiết mưa gió là không thể tránh khỏi. Vậy xe nâng có vận hành được dưới trời mưa không? Vận hành xe nâng dưới trời mưa sao cho an toàn? Mời bạn đọc tìm Duy Phát tìm hiểu nhé!

Xe nâng là gì? Tầm quan trọng của xe nâng trong đời sống hiện nay

Xe nâng hàng là thiết bị vận chuyển và nâng hạ hữu ích, được lựa chọn sử dụng trong nhiều quá trình lao động sản xuất hiện nay. Xe nâng hàng có rất nhiều loại như xe nâng dầu, xe nâng điện, xe nâng gas, xe nâng pin Lithium,… với những đặc tính ưu việt riêng biệt, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của nhiều khách hàng.

Xe nâng là thiết bị hỗ trợ quan trọng trong đời sống hiện nay
Xe nâng là thiết bị hỗ trợ quan trọng trong đời sống hiện nay

Xe nâng được dùng trong nhiều lĩnh vực của đời sống hiện nay như:

  • Sử dụng để di dời, nâng hạ các loại vật dụng, hàng hóa tại các kho hàng, nhà xưởng,…
  • Dùng để sắp xếp hàng hóa tại các kho lạnh
  • Phục vụ quá trình lao động sản xuất trong các xí nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp,..
  • Dùng để bốc dỡ hàng hóa, chuyển hàng lên các phương tiện vận chuyển tại bến tàu, bến cảng
  • Sử dụng để sắp xếp hàng hóa trong các siêu thị, trung tâm thương mại, khu mua sắm
  • Dùng để nâng hạ vật liệu xây dựng tại nhiều công trình xây dựng hiện nay

Với nhiều đặc điểm nổi bật, xe nâng hàng ngày càng được dùng rộng rãi, được xem là phương tiện vận chuyển thiết yếu đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Xe nâng có vận hành được dưới trời mưa không?

Quá trình vận hành xe nâng dưới trời mưa không hề đơn giản. Đặc biệt, với những mẫu xe nâng điện, nhà sản xuất luôn khuyến khích không nên sử dụng ở những môi trường có nước hoặc trời mưa. Vì xe chạy bằng động cơ điện, khi tiếp xúc với nước thường xuyên sẽ dễ bị hư hỏng hoặc gây chập điện.

Xe nâng có thể sử dụng tốt trong điều kiện trời mưa nếu được vận hành đúng cách
Xe nâng có thể sử dụng tốt trong điều kiện trời mưa nếu được vận hành đúng cách

Đối với dòng xe nâng chạy bằng pin Lithium, nó có thể hoạt động tốt trong nhiều môi trường, kể cả những nơi có tuyết rơi, trong điều kiện kho lạnh – 20 độ C và khi trời mưa.

Nhờ kết cấu nguyên khối, cùng hệ thống điện được lắp đặt thông minh, nên xe có thể hoạt động tốt ở ngoài trời. Bình ắc quy Lithium được tạo nên theo công nghệ hiện đại, có khả năng chống nước tốt, nên ngay cả khi xe chạy dưới trời mưa vẫn có thể hoạt động ổn định.

Vận hành xe nâng dưới trời mưa sao cho an toàn?

Vận hành xe nâng dưới trời mưa sao cho an toàn
Vận hành xe nâng dưới trời mưa sao cho an toàn

Kiểm tra xe nâng trước khi bắt đầu vận hành

Một số dòng xe nâng hiện nay được thiết kế tiện dụng, có thể hoạt động hiệu quả dưới trời mưa. Tuy nhiên, để vận hành xe nâng dưới trời mưa an toàn, bạn cần chú ý kiểm tra xe nâng trước khi sử dụng. Cụ thể, người dùng nên kiểm tra mã bảo vệ quốc tế (IP). Nếu mã được viết dưới dạng IPXS, S sẽ là cấp độ bảo vệ trước chất lỏng, thông số này thường dao động khoảng từ 0 đến 8, tốt nhất là khoảng từ 4 trở lên.

Nên kiểm tra xe nâng trước khi vận hành
Nên kiểm tra xe nâng trước khi vận hành

Đồng thời, kiểm tra các chi tiết vận hành xem có trục trặc, sai sót xảy ra hay không.

Nên đi chậm lại

Trong điều kiện trời mưa, đường sẽ bị trơn trượt, do vậy, bạn nên giảm tốc độ di chuyển của xe nâng để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Thao tác vận hành xe nâng dưới trời mưa cũng trở nên khó khăn hơn do phanh gặp sự cố không thể phản hồi ngay lập tức. 

Di chuyển xe nâng với tốc độ chậm
Di chuyển xe nâng với tốc độ chậm

Một số mẫu xe nâng hiện nay còn được trang bị vách ngăn nước, nên khi trời mưa, người dùng có thể đóng phần này lại để ngăn không cho nước tràn vào xe làm hư hỏng động cơ.

Đảm bảo tầm nhìn không bị che khuất

Tầm nhìn là yếu tố ưu tiên hàng đầu khi vận hành xe nâng dưới trời mưa. Trong trường hợp cần thiết, hãy sử dụng còi và đèn xe để phát cảnh báo, tránh xảy ra va chạm và những sự cố ngoài ý muốn do tầm nhìn bị che khuất.

Đảm bảo tầm nhìn thông thoáng khi vận hành xe nâng dưới trời mưa
Đảm bảo tầm nhìn thông thoáng khi vận hành xe nâng dưới trời mưa

Hãy chú ý kiểm tra và thay thế các bóng đèn đã bị mờ để đảm bảo khả năng quan sát tốt nhất.

Trang bị áo mưa phù hợp

Cuối cùng, để vận hành xe nâng dưới trời mưa an toàn, bạn cũng nên trang bị thêm trang phục bảo hộ thích hợp.

Bạn có thể lựa chọn sử dụng các loại quần, áo không thấm nước, mang thêm ủng chống trượt để đảm bảo an toàn. Bạn cũng có thể sử dụng đồng phục hoặc quần áo có gắn băng phản quang, điều này sẽ giúp bạn nổi bật hơn khi trời mưa, người xung quanh sẽ dễ dàng nhận thấy bạn hơn, để tránh xảy ra những va chạm do tầm nhìn bị hạn chế khi mưa lớn hoặc trời tối.

Như vậy, nhiều mẫu xe nâng hàng hiện nay có thể vận hành tốt khi trời mưa. Tuy nhiên, bạn cũng nên tuân thủ những nguyên tắc và tiêu chuẩn để vận hành xe nâng dưới trời mưa an toàn, hiệu quả. Thực hiện những điều trên để đảm bảo an toàn của bạn trong khi vận hành xe nâng dưới trời mưa.Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần thuê xe nâng điện hoặc mua xe nâng điện cũ.

Hotline: 0908 08 11 08 (Mr Trí Toàn).

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *