Xe nâng bị lật – Và 4 cách tốt nhất để phòng tránh

Trong quá trình sử dụng xe nâng điện, có thể tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Trong đó, tình trạng lật, đổ xe nâng chiếm đến hơn 50%. Dù muốn hay không thì bạn vẫn có thể gặp phải tình trạng xe nâng bị lật trong khi vận hành.

Sau đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng lật xe nâng và những phương pháp tốt nhất để phòng tránh tình trạng này, bạn đọc có thể tham khảo cùng Duy Phát để có thêm thông tin hữu ích, đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành xe nâng.

Vì sao xe nâng bị lật?

Xe nâng bị lật có thể do nhiều nguyên nhân
Xe nâng bị lật có thể do nhiều nguyên nhân

Sự mất ổn định của trọng tâm tải

Sự ổn định của xe nâng được quyết định bởi vị trí trọng tâm tải trọng của nó. Trọng tâm sẽ di chuyển về phía trước hoặc phía sau khi trụ nâng nghiêng về trước hoặc sau, và di chuyển lên xuống khi trụ nâng dao động lên xuống. Do vậy, sự ổn định của trọng tâm tải sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

  • Cân nặng, kích thước, hình dạng của tải
  • Chiều cao nâng tải
  • Độ nghiêng về trước hoặc sau khi thực hiện nâng tải
  • Áp suất lốp xe
  • Động lực được tạo ra khi xe nâng thực hiện tăng tốc, phanh hay chuyển hướng
Xe nâng có thể bị lật do mất trọng tâm tải
Xe nâng có thể bị lật do mất trọng tâm tải

Nếu trọng tâm tải không được đặt ở vị trí phù hợp, sẽ làm xe nâng mất thăng bằng và dễ bị nghiêng, lật, đặc biệt là khi di chuyển qua những khúc cua.

Nâng hạ vượt quá tải trọng cho phép

Mỗi chiếc xe nâng được chế tạo với mức tải trọng nâng hạ phù hợp. Do vậy, để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên sử dụng xe nâng với mức tải trọng quy định từ nhà sản xuất. Việc vận chuyển, nâng hạ hàng hóa vượt quá tải trọng nâng sẽ làm xe nâng mất đi sự cân bằng và dễ bị lật.

Vận chuyển hàng hóa quá tải dễ làm xe nâng bị lật
Vận chuyển hàng hóa quá tải dễ làm xe nâng bị lật

Người điều khiển không tập trung

Sự tập trung của người lái khi vận hành xe nâng là vô cùng quan trọng. Điều này đảm bảo tính chính xác và hiệu quả khi sử dụng xe nâng.

Người điều khiển không tập trung cũng là một nguyên nhân khiến xe nâng bị lật
Người điều khiển không tập trung cũng là một nguyên nhân khiến xe nâng bị lật

Trong quá trình điều khiển, người lái có thể cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt khi vận hành liên tục trong thời gian dài. Khi đó, bạn cần phải nghỉ ngơi lấy lại tỉnh táo. Việc điều khiển xe nâng khi mệt mỏi sẽ dễ dẫn đến những thao tác sai lầm. Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến làm xe nâng bị lật.

Cách phòng tránh xe nâng bị lật?

Xe nâng bị lật là nguy cơ tiềm ẩn khó tránh khỏi trong quá trình sử dụng xe nâng. Tuy nhiên, bạn có thể phòng tránh tình trạng này bằng những kinh nghiệm sau đây:

Chú ý đến trung tâm tải

Mỗi mẫu xe nâng sẽ tương ứng với trọng tâm xác định và mức tải trọng phù hợp. Vì vậy, nên đảm bảo sử dụng xe đúng tải trọng, tránh tình trạng xe bị quá tải.

Chú ý đến kích thước của hàng hóa và khoảng cách đến bánh xe

Nên chú ý cân đối tải trọng của xe nâng
Nên chú ý cân đối tải trọng của xe nâng

Tải càng được đặt gần bánh trước thì xe nâng càng ít bị lật và ngược lại. Vì vậy, khi đặt tải, bạn nên chú ý đặt từ phía trong cùng của càng nâng ra bên ngoài để đảm bảo khả năng xử lý tải của xe nâng.

Đặt hàng hóa lên xe đúng cách

Hàng hóa có thể bị dịch chuyển trong quá trình xe nâng di chuyển. Khi đó, nếu hàng hóa có kích thước cồng kềnh bị dịch chuyển, việc lật xe là hoàn toàn có thể xảy ra.

Lái xe cẩn thận

Người điều khiển xe nâng nên được đào tạo nghiệp vụ bài bản và nắm rõ những thông số kỹ thuật của xe nâng. Điều này đặc biệt cần thiết để có thể đưa ra phương án xử lý thích hợp khi xe nâng gặp sự cố nghiêng, lật nguy hiểm.

Nên làm gì khi xe nâng bị lật?

Đừng vội nhảy ra khỏi xe nâng

Khi xe nâng bị lật, theo bản năng, con người sẽ nghĩ ngay đến việc nhảy ra khỏi xe. Tuy nhiên, đây là một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải.

Đừng vội nhảy ra ngoài khi xe nâng bị lật
Đừng vội nhảy ra ngoài khi xe nâng bị lật

Khi bạn nhận thức được xe nâng sắp bị lật, đừng vội nhảy ra khỏi xe nâng, vì quá trình xe lật diễn ra rất nhanh, nếu bạn bị kẹp lại, xe nâng sẽ có thể đè bẹp bạn với tải trọng của nó.

Thay vào đó, hãy chú ý thắt dây an toàn đầy đủ, việc này sẽ bảo vệ bạn tránh những va chạm và giữ bạn không bị văng ra khỏi cabin.

Giữ chặt vô lăng và giữ nguyên chỗ ngồi

Hãy giữ chặt vô lăng khi xe bị lật, nó sẽ giúp bạn có điểm tựa, tránh bị văng ra khỏi xe. Bạn cũng nên ngồi yên trên ghế, che chắn những vị trí yếu điểm như mặt, đầu,… để tránh bị va đập.

Quá trình xe nâng bị lật diễn ra rất nhanh, sẽ không đủ thời gian để bạn vùng vẫy thoát ra bên ngoài. Nếu cố gắng nhảy ra bên ngoài, bạn sẽ dễ bị xe nâng đè gây thương tích, thậm chí có thể tử vong.

Xe nâng bị lật không phải là tình trạng hiếm gặp khi sử dụng xe nâng. Vì vậy, bạn nên tuân thủ những nguyên tắc vận hành an toàn và thường xuyên cập nhật những kỹ năng, kinh nghiệm để bảo vệ an toàn trong trường hợp xe nâng bị lật.

Hotline 0908 08 11 08.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *