Xe nâng điện là gì? Phân loại, cấu tạo và ưu điểm của xe nâng điện

1. Xe nâng điện là gì?

Xe nâng điện là xe nâng hàng chạy bằng động cơ điện sử dụng bình ắc quy làm nhiên liệu chính cho xe. Đây là dòng xe có vai trò quan trọng trong quá trình di chuyển, nâng hạ hàng hóa tại các nhà xưởng, kho bãi. Khi mà quá trình phát triển kinh tế ngày càng nhanh chóng, nhu cầu sử dụng xe nâng điện cũng theo đó mà gia tăng.

Xe nâng điện là gì?
Xe nâng điện là gì?

Để có thể vận hành xe nâng hạ bằng điện an toàn, với hiệu suất tốt nhất thì việc hiểu rõ cấu tạo xe nâng điện là yếu tố vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay, có không ít khách hàng chưa thực sự hiểu rõ về cấu tạo xe nâng điện, dẫn đến việc sử dụng xe nâng điện sai cách, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Nhằm giúp khách hàng có thêm những thông tin chi tiết về cấu tạo xe nâng điện, Duy Phát Forklift đã tổng hợp và gửi đến bạn đọc những chia sẻ sau đây, hãy cùng tham khảo nhé!

2. Đặc điểm cấu tạo xe nâng điện

Xe nâng điện là một phương tiện máy móc hiện đại, có chức năng nâng đỡ và di chuyển hàng hóa. Nhìn chung, các dòng xe nâng điện đều sở hữu những cấu tạo cơ bản sau đây:

Sơ đồ cấu tạo xe nâng điện
Sơ đồ cấu tạo xe nâng điện
Cấu tạo chi tiết xe nâng
Cấu tạo chi tiết xe nâng

2.1. Khung nâng

Là bộ phận nâng đỡ toàn bộ khung xe và càng nâng. Khung nâng được chế tạo vô cùng chắc chắn, có khả năng chịu lực tốt để đảm bảo hiệu suất vận hành và sự an toàn cho người sử dụng. Đây cũng là nơi trang bị bình ac-quy để nạp nhiên liệu cho xe vận hành.

icon hotline

0908 08 11 08 – 0909 41 59 41

Khung nâng xe nâng điện
Khung nâng xe nâng điện

2.2. Giá nâng

Được chế tạo từ thép dày và vòng bi để đảm bảo khả năng chịu tải trọng, và giúp quá trình nâng hạ hàng hóa chính xác, không bị sai lệch.

Giá nâng của xe nâng điện
Giá nâng của xe nâng điện

2.3. Càng nâng

Là nơi trực tiếp tác động lên các pallet hàng hóa khi có nhu cầu nâng đỡ, di chuyển. Càng nâng được trang bị bộ phận cố định phần thanh đỡ đầu xy-lanh, để khi piston di chuyển lên trên sẽ kéo theo sự di chuyển đi lên của xy-lanh.

Càng nâng của xe nâng điện
Càng nâng của xe nâng điện

2.4. Đối trọng

Là bộ phận quan trọng, có chức năng giữ cho xe thăng bằng trong quá trình nâng, hạ hay di chuyển hàng hoá. Bình ac-quy của xe nâng điện được gắn ở phần sau xe để đảm bảo sự cân bằng.

Đối trọng của xe nâng điện
Đối trọng của xe nâng điện

2.5. Mui xe

Được chế tạo từ kim loại, có chức năng bảo vệ, đảm bảo an toàn cho người điều khiển dưới những tác động từ bên ngoài.

Mui xe nâng điện
Mui xe nâng điện

2.6. Động cơ điện

Là hệ thống động cơ giúp xe nâng điện vận hành. Động cơ điện là một hệ thống mô tơ khép kín, được bố trí ở bên trong xe. Tùy thuộc vào mỗi dòng xe mà xe được trang bị loại động cơ điện cho cả 2 mục đích nâng và hạ hàng hóa, hay sử dụng từng loại động cơ cho từng mục đích sử dụng.

2.7. Hệ thống điều khiển

Vận hành thông qua các cảm biến từ và hệ thống các board mạch điều khiển bên trong.

2.8. Board mạch điều khiển

Chưa các chíp điện tử, có tác dụng truyền dẫn tín hiệu từ người lái đến các bộ phận của xe nâng điện. Board mạch điều khiển được gắn ở phần trong của xe.

2.9. Hệ thống bánh xe

Thường được chế tạo từ nhựa PU cao cấp hoặc cao su, tùy thuộc vào từng dòng xe nâng điện. Hệ thống bánh xe có thể phân chia thành các bánh tải và bánh lái riêng biệt hoặc đều là bánh tải, phụ thuộc vào từng model xe.

Bánh xe nâng điện
Bánh xe nâng điện

3. Phân loại xe nâng điện và cấu tạo

3.1. Xe nâng điện đứng lái

Cấu tạo xe nâng điện đứng lái khá đơn giản và tinh gọn, phù hợp sử dụng cho cả những không gian rộng và hẹp. Xe nâng điện đứng lái có thể chia thành xe nâng điện có bệ lái và xe nâng điện có buồng lái. Mỗi model xe sẽ có những ưu điểm nổi bật khác nhau cho khách hàng chọn lựa.

Cấu tạo xe nâng điện đứng lái
Cấu tạo xe nâng điện đứng lái

3.2. Xe nâng điện ngồi lái

Cấu tạo xe nâng điện ngồi lái nổi bật ở phần buồng lái, với ghế ngồi thoải mái cho người điều khiển. Bên cạnh đó, xe nâng điện ngồi lái còn được trang bị thêm các bộ phận tiện ích như hộp số tự động, bảng điều khiển riêng biệt cho mỗi chức năng, chân ga cảm biến,…giúp cho quá trình vận hành xe trở nên dễ dàng hơn.

Cấu tạo xe nâng điện ngồi lái
Cấu tạo xe nâng điện ngồi lái

Hiện nay, xe nâng điện ngồi lái được sử dụng phổ biến với những tải trọng từ khoảng 1 đến 3 tấn. Ngoài ra, một số mẫu xe nâng điện sử dụng càng nâng Shide Ship còn hỗ trợ chức năng điều khiển sang trái, phải vô cùng linh hoạt.

4. Nguyên lý hoạt động của xe nâng điện

Nguyên lý hoạt động của xe nâng điện được nhiều khách hàng quan tâm tìm hiểu, để có thể nắm được cách vận hành và sử dụng xe nâng điện. Xe nâng điện thường hoạt động dưới hai dạng hình thức khác nhau là việc di chuyển xe và hàng hóa từ vị trí này tới vị trí khác, và việc nâng hạ hàng hóa lên những độ cao khác nhau và ngược lại.

Nguyên lý hoạt động của xe nâng điện
Nguyên lý hoạt động của xe nâng điện

Quá trình di chuyển xe sẽ dựa trên cơ chế vận hành của bánh răng và hệ thống xy lanh đẩy.

Quá trình nâng hạ hàng hóa là chức năng chính của các dòng xe nâng điện, nhằm di chuyển hàng hóa có trọng lượng khác nhau lên những độ cao mong muốn. Qúa trình này được diễn ra theo cơ chế sau đây:

  • Khi càng nâng được đưa đến vị trí của các pallet hàng hóa, bơm dầu thủy lực sẽ tiến hành đẩy nhiều dầu vào bên trong xy lanh nâng. Nhờ đó, khung nâng của xe được đẩy lên trên cao. Các tầng kim loại sẽ di chuyển lên cao dựa vào sự trượt trên ray, dưới sự hỗ trợ của mỡ chịu nhiệt và các con lăn hướng dẫn.
  • Hệ thống bánh đà sẽ làm dây xích chạy, làm di chuyển con lăn trên giá nâng trong ray, nhờ đó, kéo càng nâng và pallet hàng hóa lên trên cao.
  • Khi đó, xy lanh nghiêng sẽ ngả về sau để giữ cho hàng hóa không bị trôi về trước, đảm bảo sự an toàn cho hàng hóa và con người trong suốt quá trình nâng hạ.
  • Khi khung nâng đạt đến độ cao cần thiết, bơm thủy lực sẽ ngưng đẩy dầu vào trong xy lanh. Hnagf hóa sẽ được đặt tại vị trí yêu cầu. Quá trình nâng kết thúc, lượng dầu còn lại trong xy lanh sẽ được trả ngược về thùng chứa. Khi đó, xy lanh nâng sẽ tụt dần xuống và đưa khung nâng trở về vị trí ban đầu.
  • Tiếp đến, xe nâng điện sẽ được điều khiển đến những vị trí xếp đặt bên trong kho. Xích trên Puly sẽ chạy ngược vòng để đưa càng nâng và giá nâng về vị trí thấp nhất. Dầu bên trong hệ thống xy lanh nghiêng và xy lanh hạ sẽ được đưa trở về thùng chứa, để xe trở lại trang thái hoạt động bình thường.

5. Một số thương hiệu xe nâng điện chất lượng hiện nay

5.1. Xe nâng điện Komatsu

Xe nâng điện Komatsu
Xe nâng điện Komatsu

Xe nâng điện Komatsu là dòng xe điện hiện đại, được sản xuất theo quy trình tiên tiến. Dòng xe nâng điện này có sự đa dạng về chiều cao nâng và khả năng chịu tải nên phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.

5.2. Xe nâng điện Toyota

Xe nâng điện Toyota
Xe nâng điện Toyota

Đây là dòng xe nâng điện được các chuyên gia đánh giá cao về độ bền và sự ổn định. Đặc biệt, xe nâng điện Toyota còn có thiết kế nhỏ gọn nên dễ dàng vận hành trong nhiều không gian lưu trữ hàng hoá.

5.3. Xe nâng điện BT

Xe nâng điện BT
Xe nâng điện BT

Là dòng xe nâng điện mang ưu thế ở độ cao nâng, sở hữu những mức nâng lý tưởng mà các dòng xe nâng khác khó có thể chạm tới, nên xe nâng điện BT thường được sử dụng cho những kho hàng rộng lớn.

5.4. Xe nâng điện Nissan

Là thương hiệu xe nâng điện uy tín từ Nhật Bản. Nissan sở hữu nhiều dòng xe nâng điện với những kiểu dáng đứng lái và ngồi lái khác nhau, mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn.

Xe nâng điện Nissan
Xe nâng điện Nissan

6. Ưu điểm nổi trội của xe nâng điện

Mỗi loại xe nâng đều sở hữu những lợi thế riêng biệt, mang lại nhiều sự tiện lợi cho khách hàng. Vì vậy, việc chọn lựa xe nâng hàng sở hữu những ưu điểm tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu là vô cùng quan trọng. Sở dĩ xe nâng điện được nhiều khách hàng yêu thích và ưa chuộng sử dụng, là nhờ nó sở hữu những tính năng nổi trội và tiện ích, cụ thể:

6.1. Về nhiên liệu vận hành

Không giống với các dòng xe sử dụng hệ thống động cơ đốt trong, thường chạy bằng xăng hay dầu diesel, năng lượng cung cấp cho quá trình hoạt động của xe nâng điện là điện năng. Đây là dạng năng lượng có giá thành rẻ, lại không cần phải tiêu tốn nhiều không gian lưu trữ như những loại nguyên liệu khác. Điện năng sẽ được tích trữ hoàn toàn trong các bình ắc quy và sẽ được sạc đầy sau khi nhiên liệu trong bình đã cạn kiệt. Sử dụng năng lượng điện cũng sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người và động cơ, nhờ giảm thiểu xảy ra tình trạng cháy nổ nguy hiểm.

6.2. Về khí thải trong khi hoạt động

Nếu các dòng xe sử dụng hệ thống động cơ đốt trong thường bị phàn nàn vì tạo ra nhiều khí thải độc hại đến môi trường sống, thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng các mẫu xe nâng điện. Nhờ sử dụng điện năng cho quá trình vận hành, nên khi hoạt động, xe nâng điện không tạo ra những loại khí thải hay chất thải gây hại đến môi trường sống và sức khỏe con người. Vì vậy mà xe nâng điện thường được ưa chuộng sử dụng trong những không gian kín, hay có nhiều nhân công làm việc như nhà xưởng, kho bãi,…

6.3. Về tuổi thọ và chất lượng động cơ

Đây là những yếu tố đặc biệt quan trọng khi khách hàng chọn mua xe nâng điện. Các dòng xe nâng điện trên thị trường hiện nay đều được lắp ráp từ những linh kiện cao cấp, đã qua chọn lọc kỹ càng, nên có chất lượng và độ bền cao. Tuổi thọ sử dụng xe nâng điện có thể lên đến hàng chục năm nếu xe nâng được sử dụng và bảo dưỡng đúng cách.

6.4. Về khả năng hạn chế tiếng ồn

Đây là một trong những ưu điểm tuyệt vời giúp xe nâng điện nhận được nhiều sự ưa chuộng của khách hàng. Tiếng ồn động cơ luôn khiến người nghe cảm thấy khó chịu, đặc biệt là trong những không gian kín. Động cơ điện với khả năng vận hành trơn tru, êm ái, vấn đề tiếng ồn động cơ cũng sẽ được giảm thiểu đến mức thấp nhất. Vì vậy, nhiều khách hàng thường hconj lựa xe nâng điện để dùng cho những không gian đòi hòi cao về việc giảm thiểu tiếng ồn như không gian kín, nơi sản xuất,…

6.5. Về vấn đề bảo dưỡng xe

Với cấu tạo đơn giản, tinh gọn, xe nâng điện không cần phải được bảo dưỡng nhiều. vì vậy mà thời gian bảo dưỡng định kỳ của xe nâng điện cũng được kéo dài hơn so với các dòng xe nâng khác. Linh kiện sửa chữa, thay thế xe nâng điện cũng rất dễ tìm thấy trên thị trường hiện nay.

Trên đây là những thông tin chi tiết về xe nâng điện là gì, cấu tạo xe nâng điện, cũng như một số thương hiệu và các dòng xe nâng điện cũ trên thị trường hiện nay. Việc hiểu rõ cấu tạo xe nâng điện sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng sản phẩm.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm kiếm những mẫu xe nâng điện chất lượng, giá thành hợp lý, hãy nhanh tay liên hệ với Công ty Duy Phát qua hotline bạn nhé! Hay xem thêm các mẫu xe nâng điện bên dưới

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *