Xe nâng mặt bàn là gì?

Xe nâng mặt bàn là gì?

Xe nâng mặt bàn hay bàn nâng thủy lực, là thiết bị có thiết kế dạng mặt bàn nâng, chuyên dùng cho quá trình nâng hạ các loại máy móc, hàng hóa trong kho hàng, nhà xưởng,…

Xe nâng mặt bàn là gì?
Xe nâng mặt bàn là gì?

Đây là thiết bị nâng có kết cấu đơn giản, mang tính ứng dụng cao, nên được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều doanh nghiệp. Nhờ sở hữu thiết kế mặt bàn, nên góp phần tăng diện tích tiếp xúc của xe nâng, giảm bớt áp lực. Đồng thời, mặt bàn nâng sẽ chứa đựng được nhiều vật dụng có kích thước nhỏ hơn.

Cấu tạo xe nâng mặt bàn

Bộ khung nâng

Khung xe nâng được chế tạo từ thép nguyên khối, có chứa các thanh nâng đảm nhận chức năng đẩy bàn nâng lên cao. Thanh nâng là các đường chéo có hình dạng cắt kéo bằng chân xả và chân kích. Bộ khung xe nâng vận hành trơn tru và thường không tạo nên tiếng ồn trong quá trình làm việc.

Cấu tạo xe nâng mặt bàn khá đơn giản
Cấu tạo xe nâng mặt bàn khá đơn giản

Mặt bàn nâng

Mặt bàn nâng được chế tạo từ kim loại thép có chất lượng cao, chắc chắn, tạo độ vững để xe có thể nâng được những hàng hóa có tải trọng lớn. Mặt bàn nâng có thể là dạng trơn hoặc được trang bị thêm lan can bảo vệ, để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và người vận hành.

Bộ phận thủy lực

Bộ phận thủy lực bao gồm các piston dài ở giữa, một đầu nối với cần bơm, đầu còn lại nối vào các thanh nâng. Trục thủy lực có thiết kế nhỏ gọn, được trang bị ở bên dưới đảm bảo sự thuận lợi khi vận hành.

Xe nâng được trang bị mặt bàn nâng chắc chắn
Xe nâng được trang bị mặt bàn nâng chắc chắn

Hệ thống bánh xe

Xe nâng mặt bàn được trang bị hệ thống gồm 4 bánh xe nâng, hoạt động trơn tru nhờ các vòng bôi trơn tự động, giúp xe nâng dễ dàng di chuyển trên nhiều địa hình.

Xe nâng mặt bàn trang bị hệ thống bánh xe bền bỉ
Xe nâng mặt bàn trang bị hệ thống bánh xe bền bỉ

Cấu tạo của xe nâng mặt bàn sẽ phụ thuộc vào từng mẫu xe nâng. Với các mẫu xe nâng mặt bàn chạy bằng điện, sẽ được trang bị thêm các bộ phận ắc quy, trục bơm thủy lực và mô tơ bơm. Trong khi đó, xe nâng vận hành bằng tay sẽ trang bị bộ phận phanh ở 2 bánh điều khiển, để điều tiết vận tốc di chuyển của xe nâng.

Các loại xe nâng mặt bàn hiện nay

Xe nâng mặt bàn vận hành bằng tay

Đây là loại xe nâng được vận hành bằng phương pháp dùng chân kích thủy lực để đưa bàn nâng lên cao, và sử dụng van xả ở tay cầm để hạ bàn nâng xuống.

Xe nâng kiểu dáng mặt bàn được vận hành bằng tay
Xe nâng kiểu dáng mặt bàn được vận hành bằng tay

Thiết bị này được trang bị hai bánh xe cố định và hai bánh xe quay, để người lái dễ điều khiển, và xe nâng vận hành linh hoạt hơn.

Xe nâng mặt bàn dùng tay thường được sử dụng nhiều tại các nhà vườn để vận chuyển cây cảnh, hoặc ứng dụng để vận chuyển máy móc, hàng hóa trong các xưởng sản xuất, nhà kho,…

Xe nâng mặt bàn chạy bằng điện

Xe nâng mặt bàn vận hành bằng điện
Xe nâng mặt bàn vận hành bằng điện

Đây là phương tiện nâng hạ vận hành bởi động cơ điện, lấy nguồn điện từ bình ắc quy. Dòng xe nâng này cũng được phân thành 2 loại:

  • Bàn nâng cố định: mặt bàn nâng được gắn cố định tại 1 vị trí, có khả năng nâng đỡ vật dụng có tải trọng lớn lên độ cao khoảng 10 mét
  • Bàn nâng di chuyển: xe được trang bị mặt bàn nâng có thể di chuyển được bằng cách đẩy hoặc kéo tay. Loại xe nâng này có thể nâng hạ được những loại hàng hóa có tải trọng đa dạng

Ưu điểm của xe nâng mặt bàn

Xe nâng mặt bàn được đánh giá là sự lựa chọn tuyệt vời cho quá trình nâng hạ hàng hóa nhờ mang những tính năng ưu việt sau đây:

Khả năng bốc xếp hàng hóa tiện lợi

Đối với những hàng hóa có tải trọng nhẹ, bạn có thể dễ dàng bốc dỡ bằng sức người. Tuy nhiên, nếu hàng hóa có khối lượng lớn, bạn khó có thể áp dụng phương pháp bốc dỡ truyền thống. Với sự hỗ trợ của xe nâng mặt bàn, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng bốc dỡ và đưa hàng hóa lên trên cao.

Tiết kiệm công sức và thời gian

Xe nâng mặt bàn giúp quá trình nâng hạ hàng hóa diễn ra nhanh chóng, rút ngắn được nhiều thời gian. Không chỉ vậy, xe nâng có năng suất lao động cao, sẽ giúp cắt giảm công sức và chi phí lao động, mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế.

Không tốn nhiều chi phí sửa chữa

Thiết bị có độ bền bỉ cao, sử dụng được trong thời gian lâu dài. Phụ tùng cấu thành xe nâng đều trải qua quá trình chọn lọc kỹ lưỡng, nên rất ít khi xảy ra hư hỏng hay sự cố, nhờ đó, người dùng sẽ không cần phải bảo trì, sửa chữa xe nâng thường xuyên. Bên cạnh đó, xe có khả năng thích nghi và vận hành tốt trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau mà không bị ảnh hưởng về chất lượng.

Trên đây là một số thông tin chi tiết của Duy Phát về xe nâng mặt bàn – dòng xe được đánh giá cao về chất lượng và độ tiện dụng bởi nhiều chuyên gia. Vì vậy, nếu đang cần tìm phương tiện hữu ích cho quá trình vận chuyển và nâng hạ các loại hàng hóa, hãy thử cân nhắc sử dụng xe nâng mặt bàn bạn nhé!

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *