4 thiết bị bảo hộ giúp người vận hành xe nâng an toàn

Với công nghệ hiện đại ngày nay, có rất nhiều phương pháp giúp quá trình vận hành xe nâng an toàn, như sử dụng thiết bị giới hạn tốc độ, bộ cảnh báo tốc độ, thiết bị cảm biến phát hiện va chạm,… Mặc dù các giải pháp trên mang lại độ an toàn cao, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể trang bị vào xe nâng do hạn chế về mặt chi phí.

Vì vậy chủ động tuân thủ các quy tắc an toàn và cẩn thận trong quá trình làm việc là điều quan trọng nhất khi vận hành xe nâng. Bên cạnh đó, người lái xe nâng hàng nên trang bị thêm các vật dụng bảo hộ, phòng ngừa cho các tai nạn có thể xảy ra trong lúc làm việc để đảm bảo vận hành xe nâng an toàn.

Vì sao phải trang bị thiết bị bảo hộ khi vận hành xe nâng?

Trang thiết bị bảo hộ là những vật dụng được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, nhằm mục đích bảo vệ an toàn cho sức khỏe con người. Quá trình vận hành xe nâng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rủi ro không thể lường trước được. Đã có không ít người điều khiển xe nâng vì chủ quan đã dẫn đến những tai nạn, sự cố đáng tiếc xảy ra. Chính vì vậy, trang bị thiết bị bảo hộ được xem là giải pháp hữu ích giúp quá trình vận hành xe nâng an toàn, hạn chế những rủi ro với sức khỏe con người trong trường hợp có tai nạn xe nâng xảy ra.

Thiết bị bảo hộ giúp vận hành xe nâng an toàn
Thiết bị bảo hộ giúp vận hành xe nâng an toàn

Ngoài tác dụng chính để đảm bảo vận hành xe nâng an toàn, thiết bị bảo hộ còn giúp người lái cách ly khỏi những tác động từ môi trường như khói bụi, thời tiết mưa gió, nắng nóng,…

4 thiết bị bảo hộ giúp người vận hành xe nâng an toàn

Kính bảo vệ khi vận hành xe nâng

Kính bảo hộ khi vận hành xe nâng hàng
Kính bảo hộ khi vận hành xe nâng hàng

Vận hành xe nâng đòi hỏi người lái phải có trách nhiệm đối với môi trường và những người xung quanh. Trang bị kính mắt an toàn theo tiêu chuẩn, giúp bảo vệ mắt và đảm bảo tầm nhìn cho người lái, tránh hạn chế tầm nhìn gây nguy hiểm.

Việc trang bị kính bảo hệ rất thích hợp cho những người vận hành xe nâng ở ngoài trời, bởi họ thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, thời tiết khắc nghiệt. Kính bảo hộ sẽ đảm bảo bụi bẩn hoặc những vật thể gây hại khác không thể lọt vào mắt của người điều khiển.

Trang bị này cũng rất cần thiết đối với những người vận hành xe nâng trong môi trường hóa chất, nơi gây ra những tác động nguy hiểm, làm giảm thị lực hoặc gây hại cho mắt.

Giày bảo vệ chân

Trang bị giày bảo hộ khi vận hành xe nâng là rất cần thiết
Trang bị giày bảo hộ khi vận hành xe nâng là rất cần thiết

Với những người vận hành xe nâng thì nguy cơ bị bánh xe lăn qua chân cũng không phải là hiếm gặp. Nhất là khi sử dụng những loại như xe nâng tay, xe stacker,… Việc trang bị giày bảo hộ giúp ngăn ngừa và giảm thiểu những chấn thương khi bị bánh xe nâng trượt qua hoặc bị vật nặng rơi trúng, nhờ đó, đảm bảo việc vận hành xe nâng an toàn.

Găng tay an toàn

Găng tay bảo hộ khi điều khiển xe nâng
Găng tay bảo hộ khi điều khiển xe nâng

Một đôi tay an toàn chính là chìa khóa giúp quá trình vận hành xe nâng đạt hiệu quả. Mang găng tay có thể tăng thêm độ bám vào vô lăng khi điều khiển các loại xe ngồi lái. Găng tay an toàn cũng bảo vệ tay người vận hành khi xử lý tải, giúp giảm bớt áp lực tác dụng lên tay. Điều này đặc biệt hữu ích cho người điều khiển xe nâng trong các kho hàng hóa chất, hoặc hàng hóa nguy hiểm có thể làm hỏng da.

Khi chọn mua găng tay an toàn, bạn có thể lựa chọn loại bao tay có thiết kế cong trước ở ngón tay và lòng bàn tay bằng chất liệu da tổng hợp, loại này thường có khả năng chống chịu và bảo vệ tốt hơn. Một số loại găng tay an toàn còn có đặc tính cách nhiệt để giữ ấm cho người lái trong những điều kiện thời tiết lạnh giá.

Áo phản quang

Trang bị áo phản quang khi vận hành xe nâng giúp đảm bảo an toàn
Trang bị áo phản quang khi vận hành xe nâng giúp đảm bảo an toàn

Áo phản quang cũng là một thiết bị bảo hộ quan trọng giúp quá trình vận hành xe nâng an toàn. Trang bị áo phản quang mang lại những lợi ích nổi trội như:

  • Người điều khiển có thể dễ dàng nhận thấy và xác nhận vị trí khi họ phải thường xuyên di chuyển ra vào xe nâng
  • Áo phản quang có thể nhìn rõ trong bóng tối nên rất thích hợp dùng cho những khu vực có ánh sáng hạn hẹp
  • Những người xung quanh có thể nhìn thấy khi người lái đến gần, tránh xảy ra những va chạm

Tuy nhiên, khi chọn lựa áo phản quang, bạn nên chú ý lựa chọn áo có kích thước phù hợp. Mặc áo quá lỏng có thể gây vướng víu hoặc kẹt vào cửa cabin gây nguy hiểm. Chọn áo quá chật sẽ làm người lái cảm thấy khó chịu khi vận hành.

Trang bị thiết bị bảo hộ giúp bảo vệ an toàn cho người điều khiển
Trang bị thiết bị bảo hộ giúp bảo vệ an toàn cho người điều khiển

Tùy theo từng điều kiện làm việc mà bạn hãy lựa chọn cho mình những thiết bị bảo hộ cần thiết để đảm bảo vận hành xe nâng an toàn. Việc phòng ngừa tai nạn luôn dễ dàng hơn so với việc giải quyết hậu quả. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về xe nâng điện, hãy liên hệ đến hotline 0908 08 11 08.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *