Bình điện xe nâng sử dụng được bao nhiêu giờ?

Bình điện xe nâng là bộ phận vô cùng quan trọng, được xem là trái tim của xe nâng điện. Bình điện xe nâng là nơi tích trữ điện năng cung cấp cho quá trình hoạt động của xe nâng. Thời gian vận hành của xe nâng phụ thuộc vào thời gian sử dụng của bình điện. Vậy bình điện xe nâng sử dụng được bao nhiêu giờ? Nên sạc bình như thế nào để đảm bảo chất lượng và độ bền của bình điện? Hãy cùng Duy Phát Forklift tìm kiếm lời giải đáp thông qua những thông tin chia sẻ sau đây nhé!

Bình điện xe nâng là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi bình điện xe nâng sử dụng được bao nhiêu giờ, hãy cùng tham khảo khái niệm bình điện xe nâng nhé.

Bình điện xe nâng là loại bình axit chì, có khả năng tích điện để cung cấp nguồn năng lượng cho quá trình hoạt động của xe nâng điện. Bình điện xe nâng được cấu thành từ những tấm chì có dạng hở, được ngâm trong môi trường axit sunfuric đặc.

Bình điện xe nâng là gì?
Bình điện xe nâng là gì?

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại bình điện như bình điện khô, bình điện nước, bình điện kín phù hợp với nhiều loại xe nâng điện và các thiết bị công nghiệp. Tùy thuộc vào đặc điểm cấu tạo và nhu cầu sử dụng mà khách hàng nên chọn lựa loại bình điện thích hợp.

Vai trò của bình điện xe nâng

Bình điện là thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, đặc biệt được sử dụng nhiều cho các loại xe nâng điện. Thiết bị này được ví như hệ thống bơm máu để cung cấp năng lượng vận hành cho các cơ quan, bộ phận của xe nâng.

Bình điện xe nâng cung cấp nguồn năng lượng cho xe nâng hoạt động
Bình điện xe nâng cung cấp nguồn năng lượng cho xe nâng hoạt động

Bình điện xe nâng giúp tích trữ nguồn năng lượng điện, để duy trì quá tình vận hành của xe nâng trong một khoảng thời gian nhất định.

Bình điện xe nâng sử dụng được bao nhiêu giờ?

Bình điện xe nâng sử dụng được bao nhiêu giờ là điều mà rất nhiều khách hàng quan tâm khi sử dụng xe nâng điện. Thời gian sử dụng của bình điện phụ thuộc vào dung lượng của bình và điện áp sử dụng. Ví dụ, bình điện có dung lượng 400Ah khi dùng với dòng điện 40A sẽ dùng được trong khoảng thời gian là 10 giờ.

Bình điện xe nâng sử dụng được bao nhiêu giờ?
Bình điện xe nâng sử dụng được bao nhiêu giờ?

Thông thường, bình điện xe nâng có thể hoạt động trong thời gian liên tục là 6 – 8 giờ. Trong trạng thái nâng tải trọng, thời gian sử dụng của bình điện cũng sẽ nhanh hơn so với tình trạng không tải.

Tuổi thọ của bình điện xe nâng

Tuổi thọ của bình điện xe nâng phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, đặc biệt là số lần nạp bình. Nếu số lượng nạp bình nhiều thì khả năng nạp điện của bình điện sẽ bị suy giảm và tuổi thọ cũng giảm dần.

Tuổi thọ thông thường của bình điện là khoảng 1200 – 1500 lần sạc. Bên cạnh đó, tuổi thọ của bình điện xe nâng cũng phụ thuộc vào các yếu tố như lượng axit trong bình, châm nước, sử dụng bộ sạc bình phù hợp, quá trình bảo dưỡng định kỳ,…

Bình điện xe nâng cần sạc trong bao lâu

Thông thường, với những xe nâng được trang bị bộ sạc tiêu chuẩn gắn kèm với bình điện thì thời gian sạc xe nâng khoảng từ 10 đến 12 giờ.

Bình điện xe nâng cần được sạc đủ và đúng cách
Bình điện xe nâng cần được sạc đủ và đúng cách

Bình điện xe nâng cần phải được sạc đầy mới đem ra sử dụng, để đảm bảo chất lượng bình điện. Bên cạnh đó, cần chú ý thường xuyên kiểm tra lượng pin, nếu lượng pin dưới 30% cần phải tiến hành sạc bình ngay.

Sau khi sạc bình điện, chú ý kiểm tra kỹ lưỡng trước khi gắn vào xe nâng và sử dụng.

Hướng dẫn sạc bình điện xe nâng đúng cách

Hướng dẫn sạc bình điện xe nâng đúng cách
Hướng dẫn sạc bình điện xe nâng đúng cách

Khi sạc bình điện xe nâng, bạn cần đảm bảo thực hiện đúng quy trình, để bảo đảm tuổi thọ và hiệu quả vận hành. Quy trình sạc bình điện xe nâng bao gồm các bước sau đây:

  • Chọn lựa vị trí sạc bình phù hợp, đảm bảo sự thông thoáng, rộng rãi, tránh những khu vực dễ xảy ra cháy nổ
  • Chỉ sạc bình điện khi dung lượng pin dưới 30%
  • Luôn giữ nắp van trong quá trình sạc điện
  • Luôn đảm bảo đầu sạc bình điện khô ráo khi sạc bình
  • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ bình điện sau khi sạc, trước khi gắn vào xe nâng điện

Khi sạc bình điện xe nâng, cần đảm bảo tuân thủ quy trình, nếu thao tác sai sẽ dễ làm bình điện bị hư hỏng hoặc suy giảm tuổi thọ.

Bình điện xe nâng bao lâu nên thay 1 lần?

Thông thường, thời gian bảo dưỡng bình điện định kỳ là khoảng 2 tháng, nếu bình điện được sử dụng nhiều. Trong trường hợp ít sử dụng bình điện, thời gian bảo dưỡng bình điện có thể là 4 tháng một lần.

Bình điện xe nâng bao lâu nên thay thế một lần?
Bình điện xe nâng bao lâu nên thay thế một lần?

Việc bảo dưỡng, kiểm tra bình điện xe nâng nhằm mục đích nhanh chóng phát hiện những hư hỏng, sự cố phát sinh, từ đó, đưa ra những phương thức xử lý phù hợp, bảo đảm độ bền bỉ của bình điện và xe nâng.

Sau khi kiểm tra và bảo dưỡng, nếu ắc quy gặp phải hư hỏng nặng không thể sửa chữa, cần phải nhanh chóng thay thế bình điện mới, để hạn chế xảy ra những rủi ro, sự cố nguy hiểm khi sử dụng.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *