Tầm quan trọng của dây đai an toàn xe nâng

An toàn trong quá trình lao động luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Tương tự với kết cấu của oto, việc trang bị dây đai an toàn xe nâng là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc nhằm đảm bảo an toàn cho người lái.

Người điều khiển xe nâng liên tục di chuyển vào và ra khỏi xe nâng hàng ngày, khiến họ rất dễ quên việc phải thắt dây đai an toàn xe nâng mỗi lần. Đừng xem nhẹ dây đai an toàn xe nâng, vì chúng có thể cứu mạng của bạn trong trường hợp tai nạn xảy ra.

Hãy để Duy Phát giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của dây đai an toàn xe nâng nhé!

Dây đai an toàn xe nâng là gì?

Dây đai an toàn xe nâng là phụ tùng của hệ thống khung gầm xe nâng, giúp bảo vệ sự an toàn cho người lái. Dây đai an toàn được chế tạo với nhiều kiểu dáng khác nhau, nhưng cơ bản có thể chia thành 2 loại là dây đai có thể rút được và dây đai không thể rút được. Việc đeo dây đai an toàn khi vận hành xe nâng sẽ giúp người điều khiển tránh khỏi những nguy hiểm do va chạm, sự cố xảy ra.

Dây đai an toàn xe nâng
Dây đai an toàn xe nâng

Vì sao cần thắt dây đai an toàn xe nâng khi vận hành xe?

Xe nâng hàng có thể xảy ra va chạm, tai nạn do nhiều lý do, phổ biến nhất là:

  • Do tầm nhìn bị cản trở, xe chạy quá tốc độ hoặc người lái thiếu kinh nghiệm vận hành xe nâng
  • Rẽ ngoặt bất ngờ khi xe đang leo dốc, làm xe bị mất thăng bằng
  • Tài xe không kiểm soát được lối vào khu vực xe nâng vận hành

Việc thắt dây đai an toàn xe nâng trong khi vận hành là không bắt buộc. Tuy nhiên, bạn phải hiểu rằng, tai nạn, va chạm có thể xảy ra bất cứ khi nào, chúng ta khó có thể lường trước được. Tai nạn xe nâng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe người lái, đặc biệt là những tai nạn do lật xe.

Thắt dây đai giúp bảo vệ an toàn cho người điều khiển xe nâng
Thắt dây đai giúp bảo vệ an toàn cho người điều khiển xe nâng

Hầu hết những dòng xe nâng công nghiệp hiện nay đều được trang bị dây đai an toàn xe nâng, hoặc những thiết bị dây bảo hộ có chức năng tương tự, để bảo vệ người lái trước nguy cơ va chạm, nghiêng lật xe nâng.

Dây đai an toàn được gắn trên ghế ngồi xe nâng
Dây đai an toàn được gắn trên ghế ngồi xe nâng

Dây đai an toàn còn là thiết bị giúp người điều khiển ngồi lái đúng tư thế, tạo cảm giác thoải mái và hạn chế những ảnh hưởng xấu đến cột sống.

Tác dụng của dây đai an toàn xe nâng

Theo nhiều thống kê cho thấy, các vụ tai nạn xe nâng hàng xảy ra thường là do xe bị lật, đổ. Trong trường hợp này, vị trí an toàn nhất chính là cabin xe nâng. Nếu không thắt dây đau an toàn, khi xe bị nghiêng lật, người lái sẽ có xu hướng nhảy ra bên ngoài. Tuy nhiên, thời gian để người điều khiển nhảy ra và kịp thời chạy đến nơi an toàn sẽ chậm hơn nhiều so với thời gian xe bị lật hoàn toàn. Khi đó, người lái có thể sẽ bị kẹt giữa xe nâng và mặt đất, gây nên những thương tích nghiêm trọng.

Sử dụng dây đai an toàn xe nâng là yếu tố cần thiết giúp bảo vệ người lái
Sử dụng dây đai an toàn xe nâng là yếu tố cần thiết giúp bảo vệ người lái

Dây đai an toàn xe nâng có thể xem là giải pháp hiệu quả bảo vệ người lái trong các trường hợp tai nạn xe nâng. Dây an toàn buộc chặt bên trong xe nâng sẽ giữ người điều khiển được an toàn trên ghế trước những va chạm, tránh gây ra những thương tích nghiêm trọng.

Hậu quả của người điều khiển xe nâng không sử dụng dây an toàn

Rất nhiều người điều khiển xe nâng chỉ đơn giản là quên thắt dây đai an toàn xe nâng, hoặc không nhận ra sức mạnh của chiếc xe đang lái và nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ khi nào. Nhiều người điều khiển xe nâng đã không thực hiện đầy đủ việc sử dụng dây an toàn. Trong trường hợp xe nâng bị nghiêng lật, với sức nặng của chiếc xe nâng, rõ ràng người điều khiển không có khả năng chống cự được. Trọng lượng tuyệt đối của xe nâng là đủ để làm bị thương hoặc tồi tệ nhất là đè chết người vận hành.

Dây đai an toàn giúp người điều khiển xe ở tư thế phù hợp
Dây đai an toàn giúp người điều khiển xe ở tư thế phù hợp

Kinh nghiệm sử dụng xe nâng an toàn

Ngoài việc tuân thủ việc thắt dây đai an toàn xe nâng, khi vận hành xe nâng, người lái có thể tham khảo một số kinh nghiệm vận hành xe nâng an toàn sau đây:

  • Không sử dụng xe nâng trong tình trạng quá tải cho phép
  • Kiểm tra kỹ những bộ phận vận hành của xe nâng trước khi vận hành xe
  • Đảm bảo nắm được địa hình di chuyển, cũng như những chướng ngại vật trên đường, hoặc di chuyển ở tốc độ vừa phải nếu người lái chưa nắm rõ địa hình mà xe nâng hoạt động
  • Áp dụng tư thế ba điểm được nhiều chuyên gia khuyến cáo sử dụng trong quá trình vận hành xe nâng
  • Trang bị đầy đủ các vật dụng bảo độ cần thiết như mũ, áo, giày,…
Người điều khiển xe nâng nên thắt dây đai an toàn xe nâng khi vận hành
Người điều khiển xe nâng nên thắt dây đai an toàn xe nâng khi vận hành

Nguy cơ xảy ra tai nạn trong quá trình lao động sản xuất là không bao giờ có thể được loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất. Chỉ cần mất vài giây để nhớ tầm quan trọng của dây đai an toàn xe nâng, có thể tránh được chấn thương và tử vong do tai nạn như lật xe. Hãy chắc chắn rằng khi bạn vẫn còn ở trên xe nâng thì dây đai an toàn vẫn còn được thắt đầy đủ.

Duy Phát chuyên cung cấp dây đai an toàn và các phụ tùng xe nâng khác. Vui lòng liên hệ 0908 08 11 08 để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *