Cấu tạo của container chi tiết nhất

Như ta đã biết, container ra đời đã mang lại nhiều lợi ích vượt trội, đặc biệt hữu ích cho ngành vận tải hàng hóa. Sử dụng thùng container trong quá trình vận chuyển sẽ giúp hàng hóa được bảo quản, lưu trữ hiệu quả trong thời gian dài.

Tuy nhiên, nhiều người dùng hiện nay vẫn chưa hiểu rõ về container, cũng như cấu tạo của container. Hiểu được điều đó, Duy Phát Forklift mời bạn đọc cùng tham khảo những thông tin chi tiết sau đây về cấu tạo của container nhé!

Container là gì?

Container là thiết bị chứa đựng có dạng hình hộp chữ nhật, được lắp ghép từ những tấm thép có khả năng chịu lực tốt. Ngày nay, container được chế tạo với rất nhiều kích thước khác nhau như container loại 10 feet, 20 feet, container 40 feet, 45 feet,…

Container là gì?
Container là gì?

Thiết bị này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành vận tải hàng hóa. Nhờ có container mà hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng, không tiêu tốn nhiều chi phí vận chuyển.

Ngoài ra, container còn được thiết kế để làm nhà ở, văn phòng, quán cafe,… vô cùng tiện lợi.

Cấu tạo của container

Container được chia thành nhiều loại có kích thước khác nhau phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Tuy nhiên, cấu tạo của container vẫn bao gồm những bộ phận cơ bản sau đây:

Khung container

Bộ phận này cấu thành từ thép cao cấp, có dạng hình hộp chữ nhật. Khung container có tác dụng trợ lực, đảm bảo độ vững chắc trong cấu trúc container.

Khung container
Khung container

Khung container bao gồm các phần cơ bản sau đây:

  • 4 trụ góc
  • 2 xà dọc đáy
  • 2 xà dọc nóc
  • 2 dầm đáy
  • 1 xà ngang trên phía trước
  • 1 xà ngang trên phía sau

Đáy và mặt sàn container

Đáy container cũng được cấu thành từ thép cứng, là sự kết nối của dầm đáy với 2 xà dọc đáy. Dầm ngang bổ sung được trang bị góp phần củng cố kết cấu vững chắc cho container. Đồng thời, giúp tăng cường khả năng chịu lực khi có tác động trực tiếp đến mặt sàn.

Đáy và mặt sàn của container
Đáy và mặt sàn của container

Phần phía trên dầm đáy container là mặt sàn. Mặt sàn container được lát bằng những lát gỗ hoặc ván ép đã được xử lý hóa chất, và được cố định bằng đinh ốc hoặc keo chuyên dụng.

Thông thường, đáy container còn được trang bị thêm các ổ chạc nâng chuyên dụng cho xe nâng, hoặc bố trí thêm các đường ống cổ ngỗng để tăng cường khả năng chống đỡ và chịu lực.

Tấm mái

Đây là một tấm kim loại được uốn lượn sóng, có tác dụng che kín phần nóc của container. Tấm mái thường được sản xuất từ những kim loại như nhôm, thép, hoặc gỗ phủ nhựa có gia cố sợi thủy tinh,…

Tấm mái của container
Tấm mái của container

Vách dọc

Giống như tấm mái, vách dọc container cũng là một tấm kim loại được uốn lượng sóng. Vách dọc có chức năng gia cố độ chắc chắn, tăng khả năng chịu lực cho container.

Vách dọc container
Vách dọc container

Mặt trước container

Mặt trước container có cấu tạo tương tự với vách dọc, nhưng không được trang bị cửa. Mặt trước và mặt sau container tạo nên một kết cấu song song, kết hợp cùng vách dọc và tấm mái tạo nên hình hộp chữ nhật của container.

Mặt trước của container
Mặt trước của container

Mặt sau và cửa

Mặt sau container được trang bị 2 cánh cửa có gắn tay quay, chế tạo từ kim loại, được gắn với khung container thông qua các bản lề. Dọc 2 bên mép cửa là lớp gioăng kín, nhằm ngăn chặn sự thấm nước vào bên trong container.

Mặt sau và cửa container
Mặt sau và cửa container

Góc lắp ghép

Góc lắp ghép được chế tạo từ thép, hàn khớp với các góc của container ở mặt trên và mặt dưới. Góc lắp ghép là chi tiết khóa đối với kết cấu container, hoặc có thể hiểu là chi tiết chằng buộc khi container được nâng ha·

Góc lắp ghép container
Góc lắp ghép container

Một số thuật ngữ về cấu tạo của container trong tiếng Anh

Tiếng AnhTiếng Việt
corner casting; corner fittingchi tiết nối góc; góc lắp ghép
corner postTrụ góc; trụ đứng
bottom side railXà dọc đáy; xà dọc dưới
top side railXà dọc nóc; xà dọc trên
door sill; bottom end railNgưỡng cửa; xà ngang dưới
door header; front top end railXà ngang trên ở phía trước
roof panelTấm mái
doorCửa
FloorSàn
front end wallVách ngang ở phía trước
side wall; side panelVách dọc
bottom cross memberDầm đáy
forklift pocketỔ chạc nâng
gooseneck tunnelRãnh cổ ngỗng
door locking barThanh khóa cửa
camcam
hingeBản lề
door gasketgioăng cửa
cam keeperMóc giữ cam
door handletay quay cửa
Cấu tạo của container trong tiếng Anh
Cấu tạo của container
Cấu tạo của container

Trên đây là những thông tin tổng quan về container và cấu tạo của container. Có thể thấy, container có cấu tạo đặc biệt, rất hữu ích cho quá trình chuyên chở và vận chuyển hàng hóa. Dù có nhiều loại với những kiểu dáng, kích thước khác nhau, nhưng cấu tạo của container vẫn khá tương đồng nhau. Hi vọng qua những thông tin mà Duy Phát cung cấp, bạn đọc có thể dễ dàng đưa ra cho mình những lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về các loại container, hoặc cần được tư vấn chi tiết hơn về đặc điểm và cấu tạo của container, hãy đến ngay với Xe nâng Duy Phát. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc tận tình, miễn phí và nhanh chóng nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *