Quy trình công nghệ xếp dỡ hàng container

Quy trình công nghệ xếp dỡ hàng container là một bước rất quan trọng đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu, đặc biệt là lĩnh vực logistic. Tùy thuộc vào phương thức vận chuyển, cũng như quy cách hàng hóa mà quy trình công nghệ xếp dỡ hàng container cũng có sự khác biệt.

Hãy cùng Xe nâng Duy Phát tham khảo chi tiết quy trình công nghệ xếp dỡ hàng container qua những thông tin chia sẻ sau đây nhé!

Xếp dỡ hàng container là gì?

Xếp dỡ hàng container là quá trình nâng hạ, sắp xếp và di dời hàng hóa từ các phương tiện vận tải đến các kho bãi và ngược lại. Tùy thuộc vào điều kiện của doanh nghiệp và chủng loại hàng hóa mà quá trình xếp dỡ hàng container có thể được thực hiện bằng các công cụ hỗ trợ khác nhau (xe nâng hàng, xe đẩy,…)

Xếp dỡ hàng hóa tại các bến tàu, bến cảng
Xếp dỡ hàng hóa tại các bến tàu, bến cảng

Trang thiết bị chuyên dùng

Quy trình công nghệ xếp dỡ hàng container hiện nay được hỗ trợ bởi rất nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại, nhằm gia tăng năng suất lao động. Hơn nữa, việc ứng dụng các trang thiết bị chuyên dụng để xếp dỡ hàng container cũng không làm khách hàng tiêu tốn nhiều chi phí, vì có rất nhiều nhà cung cấp những thiết bị này gia nhập thị trường, để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận cũng như có phương án sử dụng thiết bị phù hợp.

Vận chuyển hàng hóa khi xếp dỡ hàng container
Vận chuyển hàng hóa khi xếp dỡ hàng container

Bạn có thể sử dụng một số trang thiết bị xếp dỡ hàng hóa container như:

 • Cần trục chân đế: chuyên dùng cho các loại hàng hóa dạng rời, dạng kiện, các loại hàng bách hóa,… tại các bến cảng, nhờ khả năng xoay trở linh hoạt và tầm với xa
 • Cầu ngoạm: chuyên sử dụng cho những loại hàng hóa, vật dụng không có tính định hình như bông, cát, các loại quặng,…
 • Xe nâng hàng: đây là trang thiết bị xếp dỡ hàng hóa phổ biến nhất hiện nay, có thể sử dụng cho nhiều loại hàng hóa khác nhau và đưa được hàng hóa lên những vị trí mong muốn

Quy trình công nghệ xếp dỡ hàng container

Quy trình công nghệ xếp dỡ hàng containẻ được phân chia thành 3 giai đoạn:

Quy trình công nghệ xếp dỡ hàng container tại hầm tàu

Đối với hàng hóa nhập khẩu

Quy trình công nghệ xếp dỡ hàng container
Quy trình công nghệ xếp dỡ hàng container

Dưới hầm tàu, đội ngũ nhân công sẽ thực hiện tháo tăng đơ khóa chằng buộc container. Tiếp đến, dùng cần trục khung cẩu bán tự động để lắp vào các lỗ khóa tương thích trên xe, sau đó điều khiển gù quay góc 90 độ, đảm bảo khóa cần trục vào góc bên trên của container, để đảm bảo độ chắc chắn khi kéo hàng lên. Lúc này, cần cẩu sẽ bắt đầu xếp dỡ các container.

Đối với hàng hóa xuất khẩu

Quy trình lấy hàng khỏi tàu, thuyền
Quy trình lấy hàng khỏi tàu, thuyền

Quy trình công nghệ xếp dỡ hàng container đối với hàng hóa xuất khẩu sẽ diễn ra đơn giản hơn. Cần trục sẽ di dời hàng hóa vào vị trí yêu cầu. Khi hàng hóa đã được sắp xếp vào vị trí ổn định, nhân công thực hiện sẽ điều khiển gù kéo ngược lại 1 góc 90 độ, tiến hành mở khóa và lấy phần khung ra khỏi hàng hóa.

Quy trình công nghệ xếp dỡ hàng container tại cầu tàu

 • Nhập hàng hóa: sau khi cần trục đã hạ hàng hóa xuống sàn hoặc cầu tàu, công nhân thực hiện sẽ điều khiển xoay ngược gù góc 90 độ so với khung cẩu bán tự động, đối với loại khung cẩu tự động, chỉ cần thực hiện mở khóa. Sau đó, lái cẩu và đưa phần khung cẩu lên khỏi container, thực hiện đưa hàng hóa vào bãi
 • Xuất hàng hóa: cầu cẩu sẽ đưa khung cẩu xuống gắn vào container. Tiến hành xoay gù 1 góc 90 độ nếu sử dụng loại khung cẩu bán tự động. Đưa hàng hóa lên đọ cao 2 – 2.5 mét để kiểm tra độ an toàn, sau đó đưa hàng xuống hầm tàu.
Quy trình xếp dỡ hàng hóa tại các bến tàu, bến cảng
Quy trình xếp dỡ hàng hóa tại các bến tàu, bến cảng

Quy trình công nghệ xếp dỡ hàng container tại kho bãi

Hàng hóa có thể được xếp dỡ tại kho bãi bằng sức người hoặc sử dụng các thiết bị nâng. Tùy thuộc vào đặc điểm hàng hóa và tải trọng mà sử dụng các trang thiết bị khác nhau.

Quy trình lấy hàng tại các bến cảng
Quy trình lấy hàng tại các bến cảng

Hàng hóa sẽ được xếp cố định trên các pallet, sau đó xe nâng điện sẽ tiếp cận và di chuyển hàng hóa đến vị trí mong muốn.

Một số lưu ý trong quy trình công nghệ xếp dỡ hàng container

 • Với các loại hàng hóa là vật liệu xây dựng dạng ống, cần phải cố định hàng hóa thành bó, hoặc xếp chồng đối với các loại hàng hóa dạng tấm, và đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu là 3 mét
 • Trước khi hàng hóa được đưa lên cao, cần dừng ở vị trí cao khoảng 2 – 2.5 mét để kiểm tra an toàn
 • Thiết bị chuyên dụng cho quá trình xếp dỡ cần phải được bảo trì, bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên trước khi đưa vào sử dụng
 • Người lao động cần được trang bị đồ bảo hộ khi làm việc
 • Container hàng hóa cần phải được lấy từ trên xuống dưới theo thứ tự, tránh lấy hàng 1 bên sẽ dễ gây rơi vỡ, nguy hiểm
 • Luôn đảm bảo nhân công thực hiện có tầm nhìn bao quát
 • Có thể tái chế các loại container cũ thành nhiều vật dụng khác phục vụ cho cuộc sống như văn phòng, quán cafe container,…
Quy trình công nghệ xếp dỡ hàng container chi tiết
Quy trình công nghệ xếp dỡ hàng container chi tiết
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời